Xuất phát từ một cuộc thi thiết kế ký túc xá cho 210 sinh viên quốc tế của trường Đại học Kanagawa, với mục tiêu kết nối cộng đồng sinh viên các nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường khả năng sáng tạo cho sinh viên. Các kiến trúc sư công ty Ondesign đã đưa ra hướng thiết kế khá thú vị đó là “Một ký túc xá quốc tế như  một thị trấn, nơi giao tiếp giữa các sinh viên không chỉ là một thủ tục hàng ngày mà còn là sự tình cờ và thay đổi”. 

Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Ký túc xá sinh viên quốc tế, đại học Kanagawa
  • Địa điểm: Đại học Kanagawa, Yokohama
  • Diện tích: 5492.47m2
  • Năm hoàn thiện: 07.2019
  • Đội ngũ thiết kế: Naoko Mangyoku, Osamu Nishida, Yuko Kaminaga, Kohei Nishida và Ondesign
  • Công ty xây dựng: Matsui Kensetsu
  • Chịu trách nhiệm kết cấu: Arup
  • Hình chụp bởi: Koichi Torimura
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

Khu ký túc xá sinh viên quốc tế Đại học Kanagawa bao gồm 3 tòa nhà 4 tầng với diện tích xây dựng là 2233.94 m2 và diện tích sàn 6065.63 m2. Công trình được thiết kế để trở thành nơi ở cho 210 sinh viên Nhật Bản và sinh viên quốc tế. Đảm bảo được tính riêng tư của nơi ở và tính kết nối cộng đồng sinh viên tại đây. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

Quan điểm khi thiết kế Ký túc xá sinh viên quốc tế của đại học Kanagawa đó là biến nơi đây thành một thị trấn, nơi bạn có thể cảm nhận thế giới và công việc của những người khác thông qua việc đứng từ một khoảng cách an toàn và quan sát họ. “Tôi nghe nói rằng đó là một ký túc xá giống như thị trấn, và khi tôi thực sự nhìn thấy nó, tôi cảm thấy đó là cách người Nhật tạo ra một thị trấn. Thay vì dùng chất liệu và chiều cao như ở Hà Lan và Paris, người ta nói rằng toàn bộ hoạt động của mọi người được gọi là “thị trấn” giống như giao lộ đông đúc của Nhật Bản ở Shibuya chẳng hạn.”- Yoshiyuki Kawazoe, Kiến ​​trúc sư – Phó giáo sư tại Đại học Tokyo.

Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

Từ quan điểm trên, trong từng tòa ký túc được thiết kế những không gian mở cho sinh viên được đặt tên là “pot”. Các “pot” được nối đến phòng cá nhân của sinh viên và sắp xếp theo ba chiều không gian tại khu vực thông tầng của từng tòa nhà. Nó giống như các không gian công cộng trong thị trấn.

Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

Điều thú vị là bạn có thể thấy các chuyển động của nhiều người khác nhau. Mọi người có thể tự do di chuyển và cảm nhận sự hiện diện của nhau. Vì vậy, ngay cả khi 200 sinh viên sống cùng nhau, thật dễ dàng để có “cảm giác” sống cùng nhau. Chỉ cần đứng đó và cảm thấy như một cảm giác thân thuộc mà không phải làm điều tương tự như những người khác. Có rất nhiều điều mà mọi người có thể hiểu và cảm nhận, không chỉ mắt và tai, mà cả các dấu hiệu. Giống như đang đi dạo trên phố vậy, các sinh viên nhìn thấy nhau, học tập trực tiếp từ những hoạt động thường ngày. Đó chính là ý nghĩa mà các kiến trúc sư Ondesign muốn gửi gắm vào Ký túc xá sinh viên quốc tế đại học Kanagawa.

Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners
Ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa | Ondesign Partners

“Pot” được thiết kế đa dạng và hoàn toàn có thể biến hóa theo ý muốn của sinh viên khi sử dụng không gian này. Chính sự đa dạng của các pot này đã tạo nên sự kết nối các sinh viên có chung mục đích sử dụng. Các kiến trúc sư của Ondesign cho rằng “ Để làm cho mỗi “pot” khác nhau như lần này, thành thật mà nói, phải mất rất nhiều nỗ lực trong cả thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng sinh viên hoàn toàn có thể sáng tạo hơn thế vì những điều ngẫu nhiên trong đời sống tại ký túc xá quốc tế đại học Kanagawa”.

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn | beyondarchitecture.jp
Biên dịch | Hà Thu