Khi dân số ngày càng tăng và nhu cầu nhà ở tiếp tục leo thang, nhà siêu nhỏ dần trở thành một xu hướng kiến trúc trong tương lại. Hiểu biết cách thiết kế một ngôi nhà siêu nhỏ cho bản thân hoặc khách hàng là một kỹ năng hữu ích. Sau đây là 6 mẹo cần nhớ khi thiết kế và xây dựng một căn nhà siêu nhỏ.

Những ngôi nhà siêu nhỏ đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây, khi giá nhà đất tiếp tục leo thang. Tuy vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam, nhưng chúng đáng cân nhắc, có thể trở thành xu hướng trong tương lai.

Những ngôi nhà siêu nhỏ mang lại một cách sống linh hoạt, đơn giản và kinh tế hơn. Chúng thậm chí còn được sử dụng bởi các tổ chức từ thiện như một cách để giải quyết vấn đề vô gia cư ở các thành phố và nhu cầu về nhà ở xã hội. Điển hình là Tiny Homes Foundation ở Úc.

Nhu cầu đối với nhà siêu nhỏ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do vậy, việc hiểu biết cách thiết kế một ngôi nhà siêu nhỏ cho bản thân hoặc khách hàng là một kỹ năng hữu ích.

Sau đây là 6 mẹo cần nhớ khi thiết kế và xây dựng một căn nhà siêu nhỏ.

1 | Kiểm tra luật xây dựng địa phương trước khi bắt đầu thiết kế

Thông thường, nhà siêu nhỏ được tích hợp trên xe kéo để không cần có giấy phép xây dựng. Ở Mỹ và Úc, hầu hết các nhà siêu nhỏ đều có bánh xe để được phân loại hợp pháp là campervan (*), chứ không phải là một ngôi nhà nhỏ xây dựng bất hợp pháp.

(*) Campervan: Xe cắm trại / xe du lịch.

Tuy nhiên, luật pháp mỗi quốc gia, mỗi địa phương khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra chúng trước khi bạn bắt đầu thiết kế. Điều này cũng sẽ hữu ích trong việc xác định kích thước ngôi nhà của bạn, cũng như liệu có bất kỳ quy định nào liên quan đến vật liệu hoặc nơi bạn có thể đặt ngôi nhà.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Luôn kiểm tra luật xây dựng, đảm bảo các vấn đề về pháp lý.

2 | Mặt bằng có tính quyết định

Mặt bằng đối bất kỳ công trình nào đều quan trọng, nhưng điều này đặc biệt đúng với những ngôi nhà siêu nhỏ. Vì đối với thể loại này, mỗi cm vuông không gian đều quan trọng. Nếu măt bằng được thiết kế thông minh và cẩn thận, một ngôi nhà nhỏ 20m2 có thể cảm thấy rộng hơn và thoải mái hơn khi sống trong đó.

Một cách để đạt được điều này là thay thế cửa truyền thống bằng cửa trượt. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian bị lãng phí, bắt buộc phải chừa lại để mở cửa truyền thống. Thật ra thì việc đầu tiên cần làm khi thiết kế là loại bỏ các cửa không cần thiết.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon

Một cách khác để tạo ra một không gian rộng rãi hơn là tối đa hóa không gian cửa sổ. Bằng cách đưa ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra ngoài trời, nó cho phép cư dân cảm thấy như thể bên ngoài là một phần mở rộng cho của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn phải lưu ý đến vấn đề cách nhiệt, cách âm cho công trình.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon

3 | Không đơn giản là chỉ thu nhỏ mọi thứ

Một sai lầm ta thường mắc phải là việc liên hệ giữa “nhà siêu nhỏ” và “mọi thứ siêu nhỏ”. Điều đó hoàn toàn sai. Việc thu nhỏ không gian tắm và kích thước giường gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng không gian sống.

Ta nên ưu tiên nghiên cứu tính đa chức năng. Hãy tự hỏi liệu món đồ nội thất ấy có thể sử dụng cho nhiều mục đích hay không. Chẳng hạn như giường – kho lưu trữ, hoặc kệ sách – bàn làm việc.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Cân nhắc tính đa chức năng cho nội thất căn nhà.

Khả năng linh hoạt cũng có thể mở rộng sang kiến trúc. Nhũng bức tường linh hoạt có thể kéo ra, trở thành chỗ ngồi và gập lại khi không sử dụng. Khả năng là vô tận. Tiềm năng cho nhà siêu nhỏ có thể được khai thác và mở rộng thông qua sự sáng tạo kiến ​​trúc.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Một mẹo thiết kế cần nhớ là lưu ý tính đa năng của nội thất.

4 | Nền và mái

Việc xem xét nền móng khi thiết kế nhà siêu nhỏ cũng quan trọng không kém. Câu hỏi đầu tiên là bạn có muốn ngôi nhà dễ vận chuyển không.

Ngoài các vấn đề pháp lý ta đã đề cập, điểm đáng chú ý này là lý do hầu hết các nhà siêu nhỏ được xây trên xe kéo. Tuy nhiên, nhà siêu nhỏ cũng có các cách xây dựng khác, như trên thanh trượt, nhà sàn hoặc nền bê tông. Quan trọng là cách thiết kế nền phải phù hợp với nhu cầu của bạn, hoặc khách hàng.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Tách lớp một căn nhà siêu nhỏ.

Mái là một phần quan trọng khác của thiết kế mà ta khó có thể bỏ qua. Ví dụ, mái bằng có thể gây các vấn đề về tích tụ rác và nước mưa.

Việc thiết kế mái càng quan trọng hơn nếu bạn sống tại những nơi thường có tuyết rơi. Khi ấy, bạn phải xem xét trọng lượng của tuyết. Nếu căn nhà siêu nhỏ của bạn có thể di chuyển, bạn cũng nên cân nhắc phạm vi ảnh hưởng của thời tiết.

5 | Vấn đề trọng lượng

Tiếp nối từ vấn đề trên thì trọng lượng cũng là vấn đề lớn cần xem xét khi thiết kế.

Nếu được thiết kế để có thể vận chuyển, ngôi nhà nên ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ. Mục đích nhằm giảm thiểu trọng lượng của ngôi nhà.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Nên đảm bảo và tính toán cẩn thận trọng lượng để tiện di chuyển.

Nếu ngôi nhà được xây dựng trên toa moóc, bạn cũng phải xem xét “trọng lượng lưỡi”. Có nghĩa là trọng lượng ở phía trước, phía lưỡi toa moóc và trọng lượng ở phía sau là bao nhiêu.

  • Nếu không đủ trọng lượng trên lưỡi xe kéo, nó có thể lắc lư từ bên này sang bên kia khi vận chuyển nhà.
  • Nếu thừa trọng lượng, nó có thể làm quá tải lốp xe và khiến xe xoay vòng.

Cả hai tình huống đều cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, tính toán trọng lượng của ngôi nhà là điều cần thiết.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon

6 | Suy nghĩ sáng tạo về vấn đề vật liệu

Nhà siêu nhỏ thường được làm bằng vật liệu sẵn có hoặc tái chế để giảm chi phí và bền vững hơn với môi trường. Các kiến ​​trúc sư ngày càng trở nên sáng tạo hơn trong việc sử dụng vật liệu tái chế. Vì vậy, hãy thỏa sức sáng tạo khi thiết kế ngôi nhà siêu nhỏ của bạn.

Mỗi sự lựa chọn vật liệu đều quan trọng. Vì đây là nhà siêu nhỏ, nên mỗi bề mặt phải được tính toán kỹ lưỡng.

Như đã đề cập, cửa sổ là yếu tố quan trọng để mở rộng không gian, vì vậy việc lựa chọn kính là rất quan trọng. Tùy vào nơi đặt công trình mà bạn phải kiểm tra chất lượng nhiệt của kính. Vì khoảng 40% năng lượng của nhà được sử dụng để sưởi ấm và làm mát, nên việc sử dụng vật liệu và thiết kế thụ động có thể giảm đáng kể chi phí dùng cho năng lượng.

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Nên ưu tiên dùng vật liệu màu sáng cho không gian nội thất

Xem bộ sưu tập hình ảnh trong bài viết tại đây:

Nguồn | Archdaily
BD| PC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet the tiny house competition
The Tiny House Competition: Khi sự đơn giản và linh hoạt được tôn vinh

Không thể phủ nhận ngôi nhà là một không gian cực kì quan trọng với tất cả mọi người, ở Read more

02 3
Daan’s House – “Lùa” ánh sáng và gió vào không gian nhỏ| Daan Interior

Trên một diện tích đất nhỏ hẹp như Daan's House ánh sáng và nắng gió vẫn được "luân chuyển" dễ dàng Read more

Có gì đặc biệt trong 14 ngôi nhà nhỏ nhất trên thế giới ?
Có gì đặc biệt trong 14 ngôi nhà nhỏ nhất trên thế giới ?

Dưới đây là những ngôi nhà có diện tích rất nhỏ nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng Read more

image011 auto x1 1
Nhà siêu nhỏ gây ấn tượng với thiết kế gạch trần tại Sài Gòn

Ngôi nhà nằm gọn trong một con ngõ nhỏ ở quận Bình Tân (Sài Gòn), được thiết kế và xây Read more

giải pháp tận dụng không gian để lưu trữ đồ trong nhà nhỏ 8
Giải pháp tận dụng không gian để lưu trữ đồ trong nhà nhỏ

Đô thị đông đúc yêu cầu ta phải dần thích nghi với không gian sinh hoạt nhỏ hẹp hơn. Là Read more

Kien Viet nha 3H 1 1
Nhà 3H: Home- House for rent- Happy?

Kiến trúc nhà ở- nhà cho thuê sẽ thế nào khi nó được đặt trong các cuộc đối thoại giữa Read more