NamLong Restaurant là một dự án nhà hàng tại Khu đô thị Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Với mong muốn tạo dựng sự cân bằng giữa việc tối đa hóa diện tích dành cho thương mại với việc tạo ra những khoảng trống để bù lại diện tích cây xanh, điểm nhìn và gió mát đã bị lấy đi bởi quá trình đô thị hóa đang diễn ra ngày một chóng mặt ở Hà Nội,…

NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
  • Dự án: NamLong Restaurant
  • Diện tích khu đất: 300m2
  • Diện tích xây dựng: 250m2
  • Qui mô: 6 tầng nổi và 1 tầng bán hầm
  • Địa điểm: Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp, H.Thanh Trì, Hà Nội
  • Thiết kế: HML-architecture (thành viên của SMLA&Associates)
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture

Với tốc độ xây dựng các khu đô thị tại Hà Nội dày đặc như hiện nay, các khoảng trống trong đô thị dần dần bị mất đi. Các công trình xây dựng luôn muốn tối đa hóa tất cả các diện tích sử dụng của mình mà bỏ quên những không gian dành cho cây xanh, khoảng nghỉ. Chính những điều đó đã cản trở gió mát và tăng bức xạ nhiệt do mật độ bê tông hóa gây nên.

NamLong Restaurant | HML-architecture

Đây là dự án một Nhà hàng tại Khu đô thị Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Với mong muốn tạo dựng sự cân bằng giữa việc tối đa hóa diện tích dành cho thương mại với việc tạo ra những khoảng trống để bù lại diện tích cây xanh, điểm nhìn và gió mát đã bị lấy đi. Đồng thời chúng tôi muốn thông qua các giải pháp kiến trúc của công trình tạo cảm hứng cho cư dân trong đô thị nhận thấy giá trị của cây xanh đem lại cho con người và ý thức hơn về việc xanh hóa nơi ở trong cộng đồng.

Ý tưởng thiết kế

Khu đất nghiên cứu có diện tích 300m2, nằm trong khu chia lô 6 tầng của đô thị và đối diện nó là dãy chung cư 27 tầng. NamLong được chúng tôi đề xuất giải pháp dựa trên hai yếu tố chính đó là:

NamLong Restaurant | HML-architecture
  • Tổ chức không gian công trình với nhiều khoảng mở.
NamLong Restaurant | HML-architecture
  • Sử dụng kết cấu cùng vật liệu tự nhiên, tăng mật độ cây xanh và giảm mật độ bê tông xuống thấp.
NamLong Restaurant | HML-architecture

Chúng tôi tạo ra những không gian rỗng, nhìn xuyên thấu và để gió xuyên qua công trình. Các tầng của NamLong gần như không có sự ngăn cách khiến công trình chỉ như một lớp đệm xanh cho khu vực lân cận. Những phân vị ngang của tầng và các lớp sàn được chúng tôi bọc các lam gỗ bên ngoài kết hợp với cây xanh đằng sau thay vì xây tường ngăn. Do đó về tổng thể, NamLong được dựng lên đa phần là vật liệu gỗ kết hợp với khung thép bên trong. Các lam gỗ ở đây được chúng tôi sử dụng là gỗ Teak trồng ở rừng tái sinh (là loại gỗ được trồng có chỉ định, thu hoạch theo chu kỳ nhất định), không dùng gỗ của rừng tự nhiên.

NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture

Kết cấu của NamLong được tính toán với những khoảng sàn có console dài kết hợp với chiều cao tầng phù hợp khiến hạn chế tối đa góc chiếu của nắng gắt, bức xạ. Hệ thống cây xanh bao bọc mặt tiền như lớp màng thứ hai lọc không khí cho khu vực phía trong. Chúng tôi thiết kế một hệ thu nước mưa xuyên suốt tòa nhà, gom chung vào một bể chứa phía dưới nhằm tái sử dụng cho hệ thống tưới cây tự động của toàn bộ tòa nhà. Những giải pháp đơn giản nhưng thiết thực khiến Nam Long đạt được nhiều hiệu quả trong vận hành. Mô hình này hoàn toàn có tính ứng dụng và nhân rộng trong đô thị.

NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture

Chiến lược thiết kế

NamLong Restaurant | HML-architecture
  • Các giải pháp thiết kế thụ động

Mạng lưới thiên nhiên và nhân tạo tồn tại đan xen. Nghiên cứu các giải pháp trong vật lý kiến trúc nhằm đáp ứng được tốt tiện nghi vi khí hậu cho công trình.

NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
  • Sử dụng kết cấu cùng vật liệu tự nhiên, tăng mật độ cây xanh và giảm mật độ bê tông xuống thấp
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture

Góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm và điều hòa môi trường sống của thành phố. Chúng tôi mong muốn đem lại thêm những khoảng trống và khoảng xanh cho đô thị thông qua giải pháp kiến trúc. Việc trồng thêm cây hay tạo thêm khoảng trống của một công trình là rất nhỏ trong một đại đô thị nếu xét về cá thể nhưng sẽ rất có ý nghĩa nếu ý thức đó được phát huy trên diện rộng. Cái chúng tôi mong muốn trong việc làm này là thay đổi nhận thức của mọi người về điều đó thông qua kiến trúc. Thông điệp của NamLong là:

“Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường xã hội”.

NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture
NamLong Restaurant | HML-architecture

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn: HML-architecture
BT