Mặc dù được đánh giá là một trong những lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng ngành kiến trúc vẫn đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia/lãnh đạo thì đây là một cơ hội để các văn phòng kiến trúc kiện toàn năng lực, tạo đà cho sự phát triển dài hạn về sau.

Bắt đầu từ ngày 01.04.2020, Việt Nam thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc trong 15 ngày để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các hoạt động của các doanh nghiệp phải tạm thời dừng lại, ảnh hưởng không nhỏ tới guồng công việc và năng suất kinh doanh. 

Những thách thức đến từ Covid-19

Dấu hiệu ảnh hưởng của Covid-19 rõ nhất đến các dự án của các văn phòng kiến trúc là việc tạm dừng thi công hoặc muốn làm nhanh cũng không được. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình và thu hồi công nợ. Như vậy thu hồi công nợ là một trở ngại và áp lực lớn đối với một số văn phòng kiến trúc trong lúc này. 

Thị trường cũng sẽ khó khăn hơn vì các đối tác là công ty, tập đoàn lớn như bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề. Các hợp đồng mới gần như không có thêm mà chỉ duy trì các hợp đồng đã ký trước đó, bởi các khách hàng cũng đang thận trọng trong việc gia tăng chi phí trong thời điểm nhạy cảm này. Khách hàng khó khăn đồng nghĩa với dòng tiền không ổn định và doanh thu sụt giảm.

KTS Le Truong Thu Huong Nguyen
Ông Lê Trương – Giám đốc Công ty tư vấn kiến trúc xây dựng TT-Associates.

Ông Lê Trương – Giám đốc Công ty tư vấn kiến trúc xây dựng TT-Associates có đôi lời chia sẻ:“Đúng là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trầm trọng tới nền kinh tế thế giới và Việt Nam trong mấy tháng qua. Điều này có ảnh hưởng rõ rệt tới tốc độ thực hiện của các dự án, bởi sự phân tâm của các cơ quan, tổ chức có liên quan nên các chủ đầu tư muốn thực hiện cũng không được. Vì thế họ cũng đành phải chậm lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ hoàn thành công việc và thu hồi công nợ. Có những dự án vẫn phải hoàn thành nhưng không có cơ hội để được thanh toán. Như vậy áp lực thu hồi công nợ là một trở ngại và là áp lực lớn nhất đối với chúng tôi trong lúc này. 

Nếu dịch Covid-19 kéo dài, chúng tôi sẽ phải hạn chế sự tập trung đông người tại công ty, có thể chia đôi lực lượng người làm việc luân phiên tại công ty. Đề phòng rủi ro khi 1 nhóm có nguy cơ lây nhiễm thì còn lại nhóm kia. Và đó cũng là một giải pháp giảm bớt giờ làm khi các dự án bị chậm lại. Nhưng tôi hy vọng sau 2 tháng nữa, tình hình ổn định trở lại và chúng ta sẽ tiếp tục công việc bình thường. Sau cơn mưa trời lại sáng thôi mà.”

Quản lý nhân sự, vận hành bộ máy nội bộ không phải điều đơn giản. Việc đột ngột thay đổi hình thức làm việc từ offline sang online khiến không ít quản lý và nhân sự bối rối, loay hoay. Một số công việc khá đặc trưng của lĩnh vực thiết kế như làm mô hình, đòi hỏi có trên 1 người làm theo cách thủ công. Đây sẽ là một hạn chế khi làm tại nhà. Bên cạnh đó, để giảm tải chi phí, các văn phòng kiến trúc đã tìm mọi cách để cắt giảm chi tiêu, thậm chí một số công ty đã phải cắt giảm nhân sự hoặc giảm một phần lương.

IMG 4630 1 Lan Anh
Bà Thái Lan Anh – Đại diện PLA Studio.

“Một trong các nhược điểm của việc trao đổi tại nhà là việc giao tiếp kém hiệu quả, do đặc thù ngành thiết kế có một số giai đoạn review và chỉnh sửa chỉ hiệu quả khi làm việc trực tiếp. Khi làm hoàn toàn ở nhà, chúng tôi cho rằng cần xác định rõ giao tiếp và liên lạc với nhau thế nào là vừa đủ để tối ưu cho công việc. Làm việc ở nhà không thể giao tiếp nhiều và trực tiếp như tại văn phòng, do đó các thắc mắc không được giải đáp ngay. Tuy nhiên nếu giao tiếp quá nhiều thì dẫn tới mất tập trung, khó làm việc, vì giao tiếp qua mạng dễ dẫn tới những yếu tố phân tán tư tưởng khác. Do đó, tôi nghĩ rằng tùy vào tính chất và mức độ khẩn cấp của công việc, nên cập nhật tình trạng công việc sau mỗi khoảng thời gian nhất định (30, 60… phút). Quãng thời gian đó để dành hoàn toàn cho người làm tập trung vào công việc mà không bị gián đoạn bởi các câu hỏi hoặc giao tiếp khác.” – Bà Thái Lan Anh – Đại diện PLA Studio.

“Lửa thử vàng, Covid-19 thử sức”

Có thể nói rằng dịch bệnh Covid-19 đang là một phép thử đối về tinh thần kiên cường và vượt khó của các doanh nghiệp. Khó khăn ập đến thay đổi toàn bộ guồng làm việc đã có sẵn và thách thức mọi doanh nghiệp có sự ứng biến linh hoạt kịp thời nhất có thể. 
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang trong tâm thế sẵn sàng đón nhận thách thức từ bệnh dịch, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ mọi mặt. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ngành kiến trúc cho rằng đây là dịp mà các doanh nghiệp cần tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, đặc biệt là quản trị tốt, ứng dụng công nghệ và các hình thức làm việc trực tuyến để linh hoạt ứng phó bệnh dịch. Bên cạnh đó cần tăng cường hợp tác liên kết, chia sẻ rủi ro cũng như có các kịch bản để đảm bảo hoạt động liên tục, không bị gián đoạn.

ThuPhong
KTS Nguyễn Thu Phong – Giám đốc Nhà Vui Architects “Trong khủng hoảng bởi Covid-19, yếu tố thương hiệu bảo chứng là rất quan trọng làm gốc để duy trì hoạt động doanh nghiệp kiến trúc.”

Chia sẻ của Ông Nguyễn Thu Phong – Giám đốc Nhà Vui Architects:“Hiện nay, thị trường khách lẻ của Nhà Vui bị tác động giảm 20% so với thông lệ quý I hàng năm, và càng ít giao dịch vào những ngày cuối tháng 3 do tâm lý sợ hãi, hạn chế giao tiếp. Tuy nhiên đây vẫn là con số tích cực và chúng tôi nhận thấy hầu hết là khách truyền thống. Khách hàng đã tin cậy uy tín thương hiệu Nhà Vui mà tiếp tục giao dịch. Như vậy trong khủng hoảng, yếu tố thương hiệu bảo chứng là rất quan trọng làm gốc để duy trì hoạt động doanh nghiệp kiến trúc. Thị trường dự án của chúng tôi đang rất sôi động, vì khối lượng cần sản phẩm của chủ đầu tư lớn, chuẩn bị giai đoạn thiết kế trong lúc chờ xây dựng, mở bản đầy nhanh tiến độ đầu tư cuối năm. Nhìn chung chúng tôi vui mừng với công việc dồi dào trong mùa dịch, đó là một may mắn và cơ hội đáng trân trọng nỗ lực để có thu nhập ổn định cho doanh nghiệp lúc này. Hoạt động tuyển dụng của chúng tôi thời điểm này đang tăng 15-20% nhân sự nhưng khá khó khăn, và chấp nhận đào tạo từ nhân sự trẻ.”

A8F4D984 31B5 42EB 9A6E FCAB448D229E Hoang Minh Tue
KTS Hoàng Minh Tuệ – Giám đốc Ray Architecture Vietnam.

“Thị trường khách hàng (hay nói cách khác là công việc) trong thời điểm hiện nay của Ray vẫn tương đối ổn định, vẫn cần duy trì một sự hoạt động đều để đảm bảo kế hoạch và tiến độ đã ký kết với khách hàng. Về những hoạt động của công ty hiện nay, chúng tôi đang tăng cường các biện pháp kiểm soát vệ sinh cá nhân, sử dụng riêng đồ dùng, ăn uống riêng và mỗi cá nhân luôn nêu cao ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng những hành động cụ thể không chỉ ở công ty mà cả những thời gian ngoài công ty. Công việc ổn định và đều nên trước mắt doanh thu vẫn đang được duy trì đều theo công việc công ty đang triển khai, chúng tôi cố gắng để đảm bảo duy trì thu nhập và đời sống ổn định cho cán bộ, nhân viên của Công ty. Có lẽ đó cũng sẽ là cách để duy trì được sự gắn bó của nhân sự.” – Theo chia sẻ của KTS Hoàng Minh Tuệ – Giám đốc Ray Architecture Vietnam.

Có thể thấy, trong cơn “loạn lạc” Covid-19, những văn phòng kiến trúc có thực lực thật sự sẽ đứng vững và thậm chí còn có thể phát triển bứt phá sau dịch. Thực lực ở đây nằm ở yếu tố uy tín với khách hàng và bộ máy nhân sự. Yếu tố thương hiệu bảo chứng là yếu tố quan trọng làm gốc để duy trì hoạt động doanh nghiệp kiến trúc. Bộ máy nhân sự chất lượng và đoàn kết là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp đương đầu với những thách thức và tăng trưởng.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more