Ngành kiến trúc thiết kế không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên sự tác động cũng không hề nhỏ. Các doanh nghiệp kiến trúc thiết kế đang có những thay đổi linh hoạt để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn khủng hoảng kinh tế này.

Dịch viêm phổi Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới chỉ sau một  thời gian ngắn xuất hiện ca bệnh đầu tiên và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình hình này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống xã hội mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. 

Tại Việt Nam, mặc dù nhà nước đang có những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhưng diễn biến tiếp theo vẫn là một dấu chấm hỏi.Trong bối cảnh này, dễ nhận thấy rằng mọi ngành nghề đều bị tác động. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực, ít hay nhiều còn tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể và từng quyết sách của từng lãnh đạo doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngành Kiến trúc ứng phó thế nào trước mùa dịch Covid-19

Bài toán vận hành doanh nghiệp Kiến trúc – thiết kế giữa mùa dịch

Theo khảo sát nhanh với các cấp lãnh đạo/quản lý của nhiều văn phòng/công ty kiến trúc tại Việt Nam, cho thấy Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và các hoạt động chung. Thị trường dần đóng băng, những công việc đã lên kế hoạch vẫn triển khai nhưng tiến độ bị kéo dài, việc tổ chức thi công cũng trở nên khó khăn do nhân lực hạn chế, nhất là đối với các công trình.Theo đó, dòng tiền doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, doanh thu giảm đi so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đặt ra cho các doanh nghiệp một bài toán vận hành linh hoạt và giảm thiểu tác động tiêu cực trong mùa dịch nhất có thể.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Đại diện Công ty CP INNO chia sẻ: “Mặc dù chỉ là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp nhưng chắc chắn là cùng với tình hình chung sẽ có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh nghiệp tư vấn thiết kế. Là một công ty lớn và đông người, ngay từ lúc chưa có dịch Covid-19 tôi luôn nghĩ công ty cần có các chương trình chuẩn bị sẵn sàng vì doanh nghiệp thiết kế lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường bất động sản nên chắc chắn có lúc phát triển mạnh và sẽ có lúc thoái trào. Do vậy, chúng tôi đã chủ động kết nối để cán bộ có thể tham gia vào một cộng đồng riêng trên mạng chuyên cung cấp các công việc dành cho cán bộ tư vấn thiết kế nên cũng giảm được phần nào những ảnh hưởng. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho dự báo thoái trào nhưng dịch bệnh đến nhanh quá nên mọi hoạt động của công ty cũng phải thích nghi và thay đổi theo rất nhanh, lúc này sự quyết đoán và quyết liệt trong các công tác ứng phó là rất quan trọng, các hoạt động của công ty phải chuyển sang chế độ Hướng dẫn – Tuân thủ – Thực hiện – Giải quyết khúc mắc.”

91626744 882362442205755 2371572407027630080 n nguyen hoang my 1
Ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Đại diện Công ty CP INNO “Sự quyết đoán và quyết liệt trong các công tác ứng phó dịch bệnh là rất quan trọng, các hoạt động của công ty phải chuyển sang chế độ Hướng dẫn – Tuân thủ – Thực hiện – Giải quyết khúc mắc”.

Công cụ làm việc online là phương án hữu hiệu nhất

Ngành kiến trúc – thiết kế không phải là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp công việc bởi các dự án thiết kế thường dài hơi và dễ dàng làm việc online. Giữa tháng 3/2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các công ty vẫn đi làm. Tuy nhiên, các công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch khác nhau để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Làm việc online tại nhà là điều tất yếu bởi điều này tuân theo chỉ thị chỉ Chính phủ và đảm bảo sức khỏe cho mỗi nhân sự. Có nhiều công ty kiến trúc thiết kế đã có những cách thức làm việc online từ trước, xây dựng hệ thống làm việc qua sever, sử dụng các công cụ phần mềm để trao đổi thông tin, nên khi có dịch bệnh thì không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công cụ là một phần, ý thức người nhân sự lại là một yếu tố khác. Các quản lý, lãnh đạo sẽ phải thay đổi cách thức quản lý, chấm công khác với thời điểm làm việc tại công ty. 

“May mắn cho chúng tôi đó là chúng tôi đã làm quen với các nền tảng quản lý công việc, giao việc từ những ngày đầu, nên việc làm việc từ xa có lẽ cũng không quá là vấn đề đối với chúng tôi. Hiện nay có rất nhiều các tool quản lý công việc mà mọi người có thể tìm hiểu. Miễn phí có, trả phí cũng có, mỗi một tool sẽ có một thế mạnh khác nhau. Tuy nhiên ý thức và tính trách nhiệm của nhân sự theo tôi mới là vấn đề quan trọng nhất. Lâu nay chúng tôi vẫn kiểm soát theo kết quả công việc và tiến độ, nên việc ở công ty hay ở nhà theo tôi cũng không khác quá nhiều.” – Theo chia sẻ của ông Đoàn Phương – Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam.

VBK4657 pedit Phuong Doan
Ông Đoàn Phương – Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam.
“Vấn đề quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại đó là làm sao giữ được công ty cũng như tinh thần của toàn thể anh em. Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn những kế hoạch về tài chính để duy trì nhưng sẽ không bao giờ là đủ đối với tình hình dịch bệnh kéo dài
.”

Theo chia sẻ của ông Lưu Việt Thắng – Giám đốc Công ty CP Nội Thất HomieChúng tôi bị ảnh hưởng khá lớn về doanh thu. Vấn đề lớn lúc này là phải đưa ra nhiều phương án cho các mốc thời điểm khác nhau do chưa thể lường trước được thời điểm chấm dứt dịch. Về nhân sự, Homie tạm thời không tuyển dụng mà rà soát lại năng lực cũng như cách thức làm việc. Về công việc, chúng tôi sẽ tập trung các mảng việc liên quan đến kế hoạch, chuẩn bị, chuẩn hóa lại quy trình… nhằm chuẩn bị đà phát triển cho công việc sau khi hết dịch”.

20180624 092950 luuvietthangbi luu
Ông Lưu Việt Thắng – Giám đốc Công ty CP Nội Thất Homie.

Dịch Covid-19 là cơ hội để kiện toàn lại năng lực công ty

Kiện toàn năng lực công ty là việc mà các văn phòng kiến trúc đang tận dụng để biến nhược thách thức thành cơ hội. Các công tác bao gồm như tái cơ cấu nhân sự, rà soát quy trình hoạt động của văn phòng kiến trúc, bổ sung những yếu tố còn thiếu để đáp ứng sự phát triển của thị trường sau khi đại dịch Covid-19 qua đi…

“Văn phòng chúng tôi có 02 quỹ công việc: Quy hoạch và Kiến trúc, vì vậy trong tình huống dịch kéo dài vào chưa thể có những quyết sách, lựa chọn và tiến hành triển khai các bước tiếp theo thì đây là giai đoạn có thể rà soát bổ sung các điều kiện tốt hơn cho mỗi dự án và rà soát bổ sung ổn định, tái cơ cấu nhân sự thiết kế, cũng có thể là khoảng thời gian để tự đào tạo chuyên môn và các kỹ năng nghiệp vụ – phầm mềm thiết kế chưa hoàn thiện.”Ông Nguyễn Hoàng Dương – Xưởng 6, Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

48426629 210266759854733 3160807952298803200 n
Ông Nguyễn Hoàng Dương – Xưởng 6, Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thay đổi luôn là điều cần thiết cho sự phát triển của một công ty, 2020 là năm bản lề nên trước đó chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cho 10 năm tới và đang trong quá trình tái cấu trúc lại doanh nghiệp, cụ thể hơn là bổ sung cộng sự (partners) và mở thêm hướng hoạt động kiến trúc ở phạm vi ngoài Việt Nam. Nhưng do gần đây dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch đang chưa vào guồng, và thường thì bị động sẽ gắn liền với thiệt hại dù lớn hay nhỏ.Làm Kiến trúc là công việc tập thể nên nếu dịch kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công ty, nhưng chúng tôi sẽ luôn giữ lập trường kiên định và kiên nhẫn kéo dài thời gian nhất có thể để ứng phó với đại dịch và bắt kịp thời cuộc.” Ông Đoàn Thanh Hà – Đại diện Công ty H&P Architects.

KTS Đoàn Thanh Hà
Ông Đoàn Thanh Hà – Đại diện Công ty H&P Architects.

Dịch Covid-19 bệnh sẽ qua đi nhưng cũng sẽ để lại nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu. Mọi quốc gia, mọi ngành nghề đều sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng ở 1 khía cạnh khác, dịch bệnh là một phép thử đối với các doanh nghiệp về bộ máy hoạt động, về năng lực cốt lõi và về hệ thống nhân sự. Đây sẽ là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp nhìn ra những thiếu sót của mình để từ đó thay đổi, bổ sung và làm bàn đạp cho sự phát triển lâu dài về sau. Thách thức là điều tất yếu và thay đổi linh hoạt cũng là điều tất yếu của mọi doanh nghiệp.

Cùng trong chuyên đề: ” Văn phòng kiến trúc ứng phó với dịch COVID-19″:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

Sự tự do lớn trong sáng tạo hình thức

Một bề mặt được cấu tạo bởi những yếu tố không có tiêu chuẩn và không lặp lại. David Sereo Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more