VG Design đã tận dụng nguồn vật liệu bỏ đi để cải tạo lại ngôi nhà lạc lõng trong trung tâm Phố cổ, trở thành một khách sạn với thiết kế độc nhất mang tên Khách sạn Khẩn Hoang…

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: Khách sạn Khẩn Hoang
Vị trí: 42 Hàng Bè, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thiết kế: VG Design
KTS chủ trì: KTS Nguyễn Bùi Vũ
Năm hoàn thành: 2020

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Nằm giữa trung tâm của Phố cổ Hà Nội, công trình nhà ở tại 42 phố Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xuống cấp theo thời gian. Chính vì vậy, chủ nhân của căn nhà này đã quyết định cải tạo, sửa chữa lại toàn bộ, biến một khối bê-tông không có điểm nhấn, trở lại hòa hợp với không gian xung quanh. Điểm đặc biệt nhất của công trình này nằm ở vật liệu tái chế.

Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design
Trước khi cải tạo, công trình 42 Hàng Bè “lạc quẻ” giữa không gian phố cổ.

Có thể nói rằng ngôi nhà 42 phố Hàng Bè nằm giữa khu đất “kim cương” của Thủ đô Hà Nội bởi tính từ vị trí nhà tới Bờ Hồ Hoàn Kiếm, khoảng cách còn chưa tới 150 m. Bản thân công trình này trước kia là một căn biệt thự Pháp, tuy nhiên, qua quá trình “đô thị hóa” Phổ cổ, ngôi nhà 42 phố Hàng Bè mang diện mạo hiện đại. Điều này đã khiến ngôi nhà trở nên lạc lõng giữa không gian của 36 phố phường Hà Nội.

Để mang lại một diện mạo mới cho ngôi nhà, chủ đầu tư đã quyết định cải tạo, sửa chữa lại theo phong cách hoàn toàn mới.

Theo VG Design này, công trình nằm tại con phố cổ, đông đúc và chật chội bậc nhất của Hà Nội, mỗi mét vuông đất tại đây đều đáng giá bạc tỷ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của công trình này là hạn chế về diện tích, nên quá trình xây dựng gặp phải nhiều khó khăn. Ví dụ như làm thế nào để giảm thiểu tiếng ồn khi thi công, tránh ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh, hoặc làm thế nào để đưa nguyên vật liệu, ô tô trọng tải lớn vào khu vực này,…

Sau khi thống nhất được phương án thiết kế, chủ đầu tư quyết định biến công trình này trở thành một khách sạn cỡ nhỏ dành cho khách du lịch.

“Trên phố Hàng Bè, hầu hết nhà cửa tại đây đều được xây dựng kiến trúc Pháp cổ.
Bởi vậy, khi thiết kế công trình này, chúng tôi phải đảm bảo về yếu tố văn hóa, mà
ở đó việc bảo tồn cảnh quan có phần cổ kính của khu phố cần được lưu ý”, KTS
Nguyễn Bùi Vũ cho biết.

Để làm được điều này, VG Design đã tận dụng các nguồn vật liệu cũ, tái chế để đảm bảo tính truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design

Trong đó, KTS đã tạo ra các mảng tường làm từ gạch thô, không được trát phẳng. Đặc biệt, các khung cửa, khung nhà được dựng từ những tấm gỗ từng được sử dụng làm thanh tà-vẹt đường ray tàu hỏa hoặc những tấm cửa trước, cửa sổ cũ cũng được tái chế lại.

“Sau một quá trình dài sử dụng làm đường ray tàu hỏa, các tấm gỗ cũ được thay thế bằng gỗ mới. Những tấm gỗ mới này tuy còn bền, song tính ứng dụng không cao. Chính vì vậy, thay vì vứt đi, chúng tôi mua những tấm gỗ này mang về cải tạo lại nhà, vừa tăng tính thẩm mỹ, lại còn tận dụng được nguồn vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường”, đại diện VG Design chia sẻ.

Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design
Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design

Với việc đưa nguồn vật liệu cũ, có sẵn đã giúp cho không gian 42 Hàng Bài trở nên gần gũi, rất “văn hóa”, vừa hiện đại mang được tô điểm bởi sự truyền thống.

Đi vào chi tiết công trình, mặt tiền được làm vật liệu chính là gỗ tái chế với tone màu nâu trầm, tạo nên sự gần gũi cho mọi vị khách khi vừa bước chân vào trong.

Không gian chung của công trình được bố trí với phần lễ tân, khu gửi đồ và thang máy.Toàn bộ khu vực này sử dụng tone màu nâu đỏ của gạch thô. Bên trong được trang trí một số bộ bàn ghế cũ, được tận dụng lại.

Sau cải tạo, công trình này trở thành một khách sạn cỡ nhỏ, hệ thống phòng ốc tại đây được thiết kế dạng cabin, giống như các “tổ kén”, vừa đủ để đặt 1 giường ngủ.

Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design
Khu nghỉ ngơi cá nhân được thiết kế dưới dạng “cabin”.
Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design
Phòng ngủ tổ kén bên trong căn nhà.

Ngoài yếu tố riêng tư, việc thiết kế không gian ngủ này vừa đáp ứng đủ yêu cầu về sự tiện nghi, vừa khắc phục hạn chế về diện tích mặt bằng khi xây dựng tại mảnh đất vàng của Thủ đô.

Khách sạn Khẩn Hoang | VG Design
Công trình mang nét hoài cổ của phố phường Hà Nội xưa.

Xem thêm về công trình tại đây: