Kengo Kuma không phải kiểu KTS thị trường. Tên tuổi của ông được định hình bằng tầm nhìn về sự hồi sinh các giá trị truyền thống Nhật Bản ở thế kỷ 21. Các công trình khác biệt, độc đáo trong bộ sưu tập của ông có thể kể đến là Trung tâm văn hóa và du lịch Asakusa – Tokyo và Bảo tàng nghệ thuật Nagasaki.

Kengo Kuma, KTS nổi tiếng, vật liệu gỗ
“Tôi luôn tìm kiếm sự cân bằng giữa hình thái kiến trúc và vật liệu. Hình thức của các tòa nhà càng tinh tế càng tốt bởi nó tôn lên giá trị cho vật liệu bạn sử dụng. Tôi coi sự cân bằng đó là một vẻ đẹp của kiến trúc” – Kengo chia sẻ với Arch2o

Dưới đây là 5 sự thật về vị KTS nổi tiếng người Nhật – một bậc thầy sử dụng vật liệu gỗ

1. Thần tượng Kenzo Tange

Cha của Kuma là một kiến trúc sư yêu thích kiến trúc hiện đại. Từ những bước đầu chập chững, ông dành rất nhiều thời gian cho con trai, dẫn con đến thăm quan các tòa nhà của Kisho Kurokawa, Kunio Maekawa… từ khi Kuma còn bé.

Kengo Kuma, KTS nổi tiếng, vật liệu gỗ
Bức ảnh hiếm hoi chụp cha con Kengo Kuma

Những bước đi chập chững của ông gắn liền với sự dìu dắt từ người cha, người thầy đỡ đầu để ông có những nền tảng kiến trúc vững chắc.

Và chính người cha đã dẫn lối Kuma đến với kiến trúc của Kenzo Tange – một KTS hiện đại tiêu biểu của Nhật Bản, người biết cách áp dụng tinh hoa của kiến trúc phương Đông và những công nghệ mới vào các công trình hiện đại.

Kengo Kuma, KTS nổi tiếng, vật liệu gỗ

Kengo Kuma đã tìm thấy trong kiến trúc của Kenzo sự hoài cổ và nét văn hóa truyền thống đang không được thời đại chú trọng.

Ảnh hưởng sâu sắc từ cha và thần tượng Kenzo đã định hướng cho vị KTS nổi tiếng ngày nay con đường kiến trúc của riêng mình. Đó là sự kế thừa và phát huy những nét đẹp sẵn có, sự học hỏi và nâng tầm khát vọng trong kiến trúc.

2. Niềm đam mê sử dụng vật liệu gỗ

Kengo Kuma là một trong những kiến trúc sư thành công nhất với việc sử dụng gỗ trong thiết kế tại Nhật Bản. Có thể kể đến như một số công trình: Bảo tàng cầu gỗ Yusuhara, Khách sạn Garden Terrace Nagasaki tây nam Nhật Bản và Khu nghỉ dưỡng Yunfeng Spa ở Trung Quốc.

Niềm đam mê với vật liệu gỗ dẫn ông đến nhiều thiết kế ấn tượng trong tương lai. Sân vận động tại Thế vận hội Tokyo 2020 là một ví dụ điển hình, ý tưởng đã giúp Kengo Kuma đã giành chiến thắng trong cuộc thi lựa chọn người thiết kế.

5 su that thu vi ve kts nguoi nhat kengo kuma kien viet 6
Phối cảnh Sân vận động Thế Vận hội Olympic 2020 Tokyo hiện đang trong quá trình hoàn thiện

Ông cũng nhiều lần sử dụng gỗ tái chế từ các thành phố Nhật Bản bị phá hủy bởi trận sóng thần năm 2011. Theo quan niệm của mình, Kuma tin rằng bê tông và thép là vật liệu lạc hậu của thế kỷ trước. Ông đã hùng hồn tuyên bố gỗ chính là tương lai của thế kỷ 21.

Kengo Kuma, KTS nổi tiếng, vật liệu gỗ
Nhà gỗ Aitoku Kindergarten
Kengo Kuma, KTS nổi tiếng
Trung tâm thương mại Toyama Kirari

3. Kengo Kuma luôn kiên định và thẳng thắn

Như đã nói trên, Kengo Kuma không phải kiểu kiến trúc sư nổi tiếng hay kiêu ngạo. Cách tiếp cận của ông luôn thực tế. Kể cả những thiết kế đã được lựa chọn để trưng bày, ông luôn tìm ra điểm không hài lòng và biết nhận lỗi trước dư luận. Tòa nhà M2 ở Tokyo là một điển hình cho một công trình nhận những lời chê bai nhiều hơn khen ngợi.

Kuma không bao giờ chơi ngông như nhiều KTS nổi tiếng khác. Ông luôn tránh những cử chỉ, phát ngôn có thể gây ảnh hưởng dư luận. Kiến trúc của ông có thể bị chê lập dị, ông thừa nhận chứa không phản kháng, vì cái đẹp là điều mà mỗi người có quan điểm của riêng mình.

5 su that thu vi ve kts nguoi nhat kengo kuma kien viet 4
Công trình M2 tại Tokyo – Sự kỳ dị đến từ vẻ hiện đại và cổ điển.

4. Tự hào về kiến trúc truyền thống Nhật Bản

Sau khi thiết kế tòa nhà M2 ở Tokyo, Kengo Kuma tới học Đại học Columbia – New York, nơi ông phát triển những ý tưởng và tư duy thiết kế mới. Kuma ngày càng nhận ra kiến trúc gỗ của Nhật Bản cũng tuyệt vời như kiến trúc La Mã cổ đại. Sau khi tốt nghiệp, vị KTS trở về quê hương để tiếp tục hành trình hồi sinh giá trị truyền thống của kiến trúc gỗ.

Kinh đô thời trang Paris cũng từng ghi dấu lối thiết kế truyền thống Nhật của ông – đó là một khách sạn sinh thái cao cấp chỉ sử dụng gỗ và cảnh quan cây xanh.

vật liệu gỗ
Một góc khách sạn sinh thái tại Paris – Kengo Kuma

5. Khát vọng đưa kiến trúc hòa vào thiên nhiên

“Các công trình của luôn phải phù hợp với bối cảnh. Tôi muốn hợp nhất chúng thành một phần của tự nhiên. Hài hòa chính là mục tiêu để tôi rèn luyện qua mỗi thiết kế”

Với quan điểm kiến trúc hòa mình vào thiên nhiên, KTS luôn đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm sâu sắc nhất. Đó là một phần của kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản, thứ mà ông luôn cố gắng truyền tải đến thế giới hiện đại.

Kengo Kuma, KTS nổi tiếng
Triết lý “Kiến trúc hòa vào thiên nhiên”

Trong mỗi thiết kế, Kengo đặc biệt tập trung vào ánh sáng tự nhiên và vật liệu địa phương. Ông luôn quan niệm rằng, đó là những yếu tố mang lại sự thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần của con người.

Không chỉ với những công trình lớn như Trung tâm du lịch văn hóa Asakusa – Tokyo, thậm chí ở quy mô nhà ở, cách tiếp cận của một KTS nổi tiếng như Kuma rất đời thường. Thiên nhiên tạo ra con người, và kiến trúc cũng được sinh ra từ thiên nhiên. Điển hình nhất là căn nhà trong rừng New Canaan ở Connecticut, Hoa Kỳ.

5 su that thu vi ve kts nguoi nhat kengo kuma kien viet 12
5 su that thu vi ve kts nguoi nhat kengo kuma kien viet 13 1
Ngôi nhà bằng kính và gỗ trong rừng rậm nước Mỹ – Kengo Kuma

Theo Arch2o

Duc Anh.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma
Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma

Bằng cách kết hợp các dầm gỗ lồng vào nhau, thiết kế thể hiện sự trân trọng với tên gọi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 2
Thô ráp mà tinh tế, ngôi nhà tại Vinh khơi gợi khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm việc và sinh hoạt tại các đô Read more

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Tính riêng – chung linh hoạt của khối kiến trúc mộc mạc nép mình giữa rừng thông Ba Vì

Các khối công trình của Villa LP thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian mộc Read more