WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC
Đại học BRAC

WOHA đã tiết lộ kế hoạch trùng tu khu đất hoang bị ô nhiễm ở Dhaka, Bangladesh, thành công viên công cộng cho đại học BRAC. Khuôn viên được phủ xanh và vận hành bằng năng lượng thân thiện với môi trường.

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC
Không gian sinh hoạt ngoài trời

Khuôn viên đại học BRAC sẽ có khu nhà 13 tầng được phủ xanh hoàn toàn, mái vòm bằng các tấm quang điện khổng lồ. Công ty kiến trúc Singapore WOHA muốn tạo ra “ khuôn viên nội thành và công viên công cộng nhiệt đới, bền vững”, tạo tiền lệ cho các thành phố khác.

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC

“ Khuôn viên trường đại học BRAC sẽ thành hình mẫu độc đáo cho các cơ sở học tập mới trên toàn thế giới bằng cách nâng cấp khu đất hoang nội thành thành không gian cộng đồng dành cho các thế hệ sau”- Đồng sáng lập WOHA, ông Richard Hassel cho biết. “ Mục tiêu của chúng tôi là biến khu đất thành không gian công cộng mở, hấp dẫn và một môi trường học tập kiểu mẫu cho các thành phố khác”

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC
Hồ sinh học

Kế hoạch của WOHA là biến đổi bãi rác thành khuôn viên để phản ánh mục tiêu của trường đại học BRAC- đại học tư nhân được điều hành bởi tổ chức phát triển quốc tế BRAC nhằm mục đích “ thúc đẩy sinh viên cam kết làm việc vì sự phát triển quốc gia”.

Sau khi hoàn thành, khuôn viên sẽ có diện tích 88,000 m2. Khuôn viên được chia thành 2 khu vực riêng biệt: tòa nhà và công viên- chia thành khu vực công cộng và khu vực riêng tư. Theo WOHA, công trình được lấy hình mẫu từ Sundarbans,một khu rừng địa phương có hệ sinh thái hoàn toàn khác biệt giữa trên và dưới mực nước biển.

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC

Khu vực công cộng, có tên Campus Park, gồm một khu vực cảnh quan sinh học- một hồ nước nông được thiết kế để xử lý nước mưa ô nhiễm- bao quanh bởi thực vật bản địa. WOHA kết hợp một khán phòng, hội trường đa chức năng và phòng trưng bày cộng đồng bên trong tòa nhà tạo thành “ trung tâm xã hội dành cho hơn 10,000 học sinh và cộng đồng dân cư xung quanh”

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC
Không gian học tập xanh của sinh viên

The Campus Park được bao quanh bởi khu học viện,tòa nhà chính của đại học BRAC. Tòa nhà bao gồm không gian học tập riêng tư, che chắn khuôn viên khỏi nắng nóng và những trận mưa gió mùa lớn. Mái tòa nhà nhô ra, được làm từ các tấm quang điện (PV), che cho khu vực sân đấu, bể bơi và đường chạy 200 m.

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC

Tòa nhà được phát triển bởi WOHA với hệ thống cấu trúc lưới để đảm bảo các căn phòng linh hoạt và có thể dễ dàng mở rộng hoặc chia nhỏ, tối đa hóa thông gió chéo và ánh sáng ban ngày trong mỗi lớp học.

Tòa nhà được cung cấp năng lượng nhờ các tấm PV, bao gồm cả quạt sẽ giúp giữ cho không gian chung luôn mát mẻ. Việc làm mát sẽ được tăng cường bởi cửa sổ và các bức tường xanh cao có diện tích tương đương 26,000 m2 của cảnh quan bên ngoài.

WOHA biến bãi rác Bangladesh thành khuôn viên trường đại học BRAC
Không gian hiện đại bên trong tòa nhà

Đại học BRAC dự kiến hoàn vào năm 2021, và được phát triển bởi WOHA và Transsolar and Ramboll Studio Dreiseitl.

WOHA là một công ty kiến trúc ở Singapore, được thành lập bởi Wong Mun Summ và Hassell năm 1994. Các dự án gần đây khác của WOHA bao gồm một gian hàng “ốc đảo nhiệt đới” cho Dubai Expo 2020 và khu cộng đồng xanh cho những người cao tuổi ở Singapore được đặt tên là Tòa nhà Thế giới của năm 2018.

Hương Giang

Nguồn: Dezeen