“Đồng Nhân” là dự án mà văn phòng Farming Architects vừa hoàn thành cho triển lãm Yokohama Triennale 2020 (YT-2020) tại Nhật Bản. Công trình sẽ được xây dựng vào tháng 8-2020 để triển lãm diễn ra vào cuối năm nay và kéo dài tới hết Olympic Tokyo 2021…

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thực hiện: Farming Architects
Chủ đầu tư: Bảo tàng Yokohama- Nhật bản
Triển lãm: Yokohama Triennale – 2020 (YT-2020)
Team: An Thanh Nhàn, Nguyễn Hải Quân, Đỗ Xuân Đạt, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Duy Quang, Paraz Sonawal.
Chủ đề: AFTERGLOW (Ánh sáng hồng ban chiều ở chân trời)

Nội dung (được viết bởi RAQS- giám đốc nghệ thuật YT-2020, dịch bởi KTS An Thanh Nhàn):

“Chúng ta là một phần của vũ trụ, nhưng đồng thời chúng ta đang tạo nên vũ trụ đó” ông
Kimitsu Nishikawa, người lao động thường ngày, người khuân vác tại bến cảng, và một người tự học. Ông sống và làm việc tại Yokohama cho đến khi ông qua đời vào năm 2009. YT-2020 lấy sự từng trải đầy giác ngộ và sự tự nhận thức về vũ trụ của một thợ đóng tàu nay đây mai đó để trở thành một nguồn khẳng định sự tương hỗ giữa các động lực kiến tạo ra thế giới và các xung động tự biến đổi. Trong điều này – và với sự hiểu biết của chúng tôi, mọi hành động sáng tạo, bất kể khiêm tốn hay tham vọng, và mọi yêu cầu, bất kể quy mô của nó, là một nguồn cho sự đổi mới. Tất cả chúng có thể được coi là phương thức thực hành và hình thức tư duy không cạnh tranh, bình đẳng, thứ mà kéo theo với chúng những văn hóa, trí tuệ và sự phản ánh lịch sử. Cùng nhau, chúng xây dựng một cụm nơi các nguồn khác biệt và phân tán va chạm với nhau, tạo nên một môi trường thân thiện với nhiều sự thảo luận về mối quan hệ ngang hàng giữa các cách suy nghĩ, hành động và thể
hiện khác nhau trên thế giới.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

Chúng tôi học hỏi từ nhà sinh vật học và nhà điều tra quá trình phát quang sinh học Osamu
Shimomura về cách các quá trình sống tự tạo ra ánh sáng bên trong của chúng. Chúng tôi cũng lấy dấu hiệu từ Nujum al Ulum (ngôi sao của trí tuệ), một đoạn thơ Ba Tư thế kỷ 16 được viết ở Nam Ấn Độ. Văn bản này bản thân nó cũng là một cụm. Nhiều ngôn ngữ và truyền thống được miêu tả thành một mạng lưới tỏa sáng về mối quan hệ không đồng nhất giữa động vật, con người, thực vật, vật liệu và các thực thể thần thánh. Mục đích của nó là cung cấp cả kiến thức và tự vấn như một dạng “thuốc chữa bệnh cho những người bạn”. “Sự soi sáng của tình bằng hữu” (Luminosity of friendships), một lần nữa, theo cách viết của nhà văn người Mỹ gốc Nga, Svetlana Boym. Và, từ Hariprabha Mallik, một phụ nữ người Bengal đến Nhật Bản để kiếm sống cách đây hơn một trăm năm, chúng ta học được những quan sát hàng ngày nhẹ nhàng, đầy sắc thái mà qua đó một cuộc sống tự tái hiện bản thân nó ở một vùng đất khác.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

YT-2020 có kế hoạch mở rộng ra bên ngoài bằng cách vạch ra các đường không gian và
chu vi tạm thời, và bằng cách đan xen các sự kiện và tiểu sử từ các chân trời thời gian khác nhau. Quá trình này sẽ được đánh dấu bằng các tập. Các “Tập” này sẽ mở ra trải nghiệm về thời gian và không gian của cả việc thực hiện cũng như thực hành triển lãm cho mỗi 3 năm một lần. Mỗi “Tập” sẽ xác định tính cách và giai điệu của riêng mình và sẽ được phát triển bởi các nghệ sĩ và người đối thoại được mời. Chúng sẽ mở ra ở các địa điểm trong thành phố Yokohama cùng với các thành phố khác của Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới. Từ “Tập” được chọn để xem xét điều gì xảy ra khi một sự kiện bất ngờ thu hút sự chú ý của thời gian, để chứng kiến sự thay đổi của mùa, để xem nhật thực, để trải qua thay đổi tâm trạng hoặc để ghi nhận sự đồng bộ kỳ diệu của sự kiện và quy trình.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

Những tập phim này được dự định là những sự tập hợp – hơn nữa – thể hiện những đề xuất lịch sử chưa được hiểu, thứ xây dựng hành trình của những suy nghĩ, lắng nghe những âm thanh sinh thái từ những khoảnh khắc khác và suy ngẫm về những bức thư tình từ một thời điểm này đến một thời điểm khác.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

Bằng cách này, YT-2020 sẽ cung cấp cho thành phố chủ nhà của nó một thế giới mở rộng
và là dịp để suy nghĩ lại và hình dung sự thân mật của bản thân khi nó thực hiện sự chuyển hoá với thế giới.

Những chia sẻ của Farming Architects (FM) về tác phẩm “Đồng Nhân” tại triển lãm Yokohama Triennale 2020

PV: Xin chào Farming, các bạn có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa Farming tới triển lãm Yokohama không?

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

FM: Đơn vị giám tuyển của tàng Yokohama biết đến Farming Architects thông qua dự án Thư viện VAC phố thị, sau đó họ có tới Hà Nội để trò chuyện và thăm quan văn phòng cùng một số dự án mà Farming đã triển khai. Trong thư mời thiết kế gửi tới Farming, phía bảo tàng có bày tỏ:

“Đối với Yokohama Triennale 2020, RAQS (giám đốc phụ trách nghệ thuật) đưa ra những từ khoá như những sự gợi ý cho các nghệ sĩ tham gia triển lãm: Autodidactic (Tự khai phá), Luminosity (Sự phát sáng), Care (Sự chăm sóc), Friendship (Tình bằng hữu), and Toxicity (Độc tố). Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi thấy kiến trúc của Farming không chỉ là nơi có thể dừng chân để đọc sách như một Sự tự khám phá, khai mở về hành tinh, mà còn, là không gian để con người có thể quan tâm, tương tác lẫn nhau. Hơn thế nữa, các bạn còn là những người nông dân quan tâm đến hệ sinh thái.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

Chủ đề của YT-2020 là AFTERGLOW, nó là thứ ánh sáng tiếp tục vượt ra ngoài những tia
sáng tức thời và mở rộng ra vô tận không gian cùng thời gian. Dường như, những khoảnh khắc đó rất đẹp nhưng đôi khi, thứ ánh sáng này có thể rất độc hại vì trong sự phát ra của nó là kết quả của những phóng xạ. Bảo tàng Yokohama hy vọng Farming Architects có thể xem xét thông điệp của triển lãm YT-2020 lần này để truyền tải vào trong những thiết kế của các bạn!”.

PV: Khó khăn mà Farming gặp phải khi triển khai thiết kế một dự án ở nước ngoài nhất là lại trọng thời kỳ ảnh hưởng của Virus Co-vid 19?

FM: Kế hoạch đã được chúng tôi chuẩn bị kỹ càng từ giữa năm 2019, nhưng do ảnh hưởng ngày càng lớn của dịch bệnh nên có những thời điểm tưởng chừng như phải huỷ bỏ và chúng tôi không thể thực hiện được dự án. Nhưng cuối cùng, hợp đồng thiết kế vẫn được kích hoạt và nó vẫn là một trong những chương trình quan trọng của thành phố để chào đón Thế vận hội Tokyo, ban tổ chức chỉ phải hoãn lại ngày khai mạc. Công trình sẽ được xây dựng vào tháng 8-2020 để triển lãm diễn ra vào cuối năm nay và kéo dài tới hết Olympic Tokyo 2021.

PV: Thông điệp của không gian “Đồng Nhân” mà các bạn muốn mang tới triển lãm?

FM: Bên cạnh sự nghiên cứu rất kỹ những Key words của đầu bài, Farming Architects luôn mong muốn tiếp tục theo đuổi những suy nghĩ của mình về sự lồng ghép “hệ thống cộng sinh- tuần hoàn” vào trong công trình, như cái các mà chúng tôi đã hiện thực trong Ban công sinh thái hay Thư viện VAC phố thị.

“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS
“ĐỒNG NHÂN” | FARMING ARCHITECTS

Cuối cùng, ở “Đồng Nhân” chúng tôi còn gửi gắm ước mơ ngày nào đó, trên toàn toàn thế
giới, mọi người cùng sống hoà đồng, ai cũng làm việc để góp phần phục vụ mọi người như phục vụ chính bản thân mình, khi ấy chúng ta đều hoàn toàn bình đẳng, không phân biệt thân sơ, không phân biệt sắc tộc hay màu da…, không phân ranh giới nước này nước kia mà tất cả kết lại như một nhà… Hơn thế nữa, không chỉ là sự bình đẳng giữa người với người mà còn giữa người cùng vạn vật đều hoà vào nhau. Như vậy tất cả đều có hành động giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau một cách tự nhiên, bảo vệ cả môi trường sống, bảo vệ sự tồn tại lành mạnh của thiên nhiên vũ trụ, để cùng chung sống và phát triền trong bình an.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
khaimac
Khai mạc triển lãm Autopetro và triển lãm Nhà – Trang trí nội, ngoại thất 2009

Triển lãm Autopetro được tổ chức song song với Triển lãm về Nhà – trang trí nội, ngoại thất 2009. Read more

Nhiếp ảnh gia Ai len: John Minihan ở Hà Nội

ĐSQ Ailen ở Hà Nội trân trọng mời bạn đến gặp gỡ một trong số những nhiếp ảnh gia tuyệt Read more

Specula Exhibition – Những chiếc gương phản xạ

Nghệ sĩ Nguyễn Oanh Phi Phi sẽ đem lại cho khán giả một cơ hội hiếm có được trải nghiệm Read more

Triển lãm tại Tây Ban Nha / cadaval & sola- morales

Thực tế là các màu sắc được sử dụng chỉ là đen và trắng giống như những hình ảnh - Read more

trienlamsen 01 thum
Sen tàn, kính lại nở hoa…

Triển lãm điêu khắc kỳ II mang chủ đề “Sen” của Nguyễn Huy Tính sẽ được tổ chức tại TTTM Read more

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010

Đưa kỹ thuật thủ công của nghề đan giỏ bằng sợi liễu gai vào việc tạo dựng những mảng cong Read more