Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ là một vật liệu xây dựng đẹp, dễ áp dụng trong thực tiễn và linh hoạt. Độ chắc chắn, trọng lượng nặng nhẹ và tính cách điện giúp gỗ là vật liệu ứng dụng lý tưởng, đặc biệt thời điểm gỗ cung cấp các giải pháp hiệu quả ở các quy mô khác nhau. Một hạn chế của gỗ là rất dễ bị mục nát, đặc biệt là khi sử dụng ngoài trời. Gỗ Axetyl hóa là giải pháp cho những hạn chế này.

Trong quá khứ, các nhà xây dựng giải quyết vấn đề về tính bền của gỗ bằng cách sử dụng gỗ nhiệt đới hoặc sử dụng các chất hóa học đặc biệt. Tuy nhiên, các loại gỗ này rất khan hiếm, dẫn tới việc khai thác và phá rừng bất hợp pháp, trong khi quá trình xử lý gỗ tạo ra nhiều chất độc có hại. Việc phát triển gỗ axetyl hóa ngày càng được coi trọng. Gỗ axetyl hóa là một vật liệu bền và thân thiện với môi trường.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Theo tư liệu của các nhà khoa học từ hơn 90 năm trước, gỗ axetyl hóa được sản xuất thương mại lần đầu tiên ở Nhật Bản năm 1980. Những thách thức công nghệ và chi phí xử lý gỗ cao đã khiến nó trở nên quá đắt đối với sản xuất quy mô thương mại. Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn các sản phẩm gỗ thông thường, nhưng chi phí bảo trì thấp giúp người sử dụng tiết kiệm tiền dài hạn.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ Axetyl hóa thường được sản xuất từ gỗ thông Radiata trưởng thành. Trải qua một loạt các phản ứng hóa học, quá trình xử lý sẽ bảo vệ cả miếng gỗ, trái ngược với các phương pháp khác chỉ xử lý bề mặt, để lại các chất hóa học có thể thoát ra ngoài. Quá trình này giúp gỗ giữ được hình dáng vĩnh viễn, tạo nên vật liệu với kích thước ổn định vượt trội, chống lại các chu kỳ kéo dãn và co lại. Những sản phẩm này không bị mọc nấm và khó tiêu hóa bởi côn trùng và vi sinh vật.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ Axetyl được sử dụng nhiều trong ứng dụng thực tiễn. Gỗ axetyl hóa được dùng sản xuất khung cửa sổ và cửa chớp thì ít bị cong vênh hơn những loại gỗ khác, tùy thuộc vào bộ phận lắp ráp, năng lượng và khả năng cách nhiệt. Đây là loại gỗ phù hợp cho ốp thẩm mỹ, mặt tiền và mặt đứng. Nếu sử dụng làm sàn ngoài trời, loại gỗ này vẫn duy trì được vẻ đẹp dưới mọi thời tiết và ko bị gãy hoặc mục.

Gỗ axetyl đảm bảo vẫn giữ được cấu trúc từ 20 dưới lòng đất và 50 năm trên mặt đất. Khi gỗ bị hỏng có thể được tái chế và sử dụng làm nguyên liệu sạch.

AEC Daily Sourse sẽ đánh giá quá trình phản ứng hóa học để tạo ra gỗ axetyl, và so sánh sức bền của chúng với các vật liệu khác. Đã có một cuộc thảo luận rộng rãi về những lợi thế thân thiện với môi trường như sản xuất ra khí carbon. Cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng và tính bền của gỗ trước nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Hương Giang

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook