Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ là một vật liệu xây dựng đẹp, dễ áp dụng trong thực tiễn và linh hoạt. Độ chắc chắn, trọng lượng nặng nhẹ và tính cách điện giúp gỗ là vật liệu ứng dụng lý tưởng, đặc biệt thời điểm gỗ cung cấp các giải pháp hiệu quả ở các quy mô khác nhau. Một hạn chế của gỗ là rất dễ bị mục nát, đặc biệt là khi sử dụng ngoài trời. Gỗ Axetyl hóa là giải pháp cho những hạn chế này.

Trong quá khứ, các nhà xây dựng giải quyết vấn đề về tính bền của gỗ bằng cách sử dụng gỗ nhiệt đới hoặc sử dụng các chất hóa học đặc biệt. Tuy nhiên, các loại gỗ này rất khan hiếm, dẫn tới việc khai thác và phá rừng bất hợp pháp, trong khi quá trình xử lý gỗ tạo ra nhiều chất độc có hại. Việc phát triển gỗ axetyl hóa ngày càng được coi trọng. Gỗ axetyl hóa là một vật liệu bền và thân thiện với môi trường.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Theo tư liệu của các nhà khoa học từ hơn 90 năm trước, gỗ axetyl hóa được sản xuất thương mại lần đầu tiên ở Nhật Bản năm 1980. Những thách thức công nghệ và chi phí xử lý gỗ cao đã khiến nó trở nên quá đắt đối với sản xuất quy mô thương mại. Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn các sản phẩm gỗ thông thường, nhưng chi phí bảo trì thấp giúp người sử dụng tiết kiệm tiền dài hạn.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ Axetyl hóa thường được sản xuất từ gỗ thông Radiata trưởng thành. Trải qua một loạt các phản ứng hóa học, quá trình xử lý sẽ bảo vệ cả miếng gỗ, trái ngược với các phương pháp khác chỉ xử lý bề mặt, để lại các chất hóa học có thể thoát ra ngoài. Quá trình này giúp gỗ giữ được hình dáng vĩnh viễn, tạo nên vật liệu với kích thước ổn định vượt trội, chống lại các chu kỳ kéo dãn và co lại. Những sản phẩm này không bị mọc nấm và khó tiêu hóa bởi côn trùng và vi sinh vật.

Gỗ Axetyl hóa là gì?

Gỗ Axetyl được sử dụng nhiều trong ứng dụng thực tiễn. Gỗ axetyl hóa được dùng sản xuất khung cửa sổ và cửa chớp thì ít bị cong vênh hơn những loại gỗ khác, tùy thuộc vào bộ phận lắp ráp, năng lượng và khả năng cách nhiệt. Đây là loại gỗ phù hợp cho ốp thẩm mỹ, mặt tiền và mặt đứng. Nếu sử dụng làm sàn ngoài trời, loại gỗ này vẫn duy trì được vẻ đẹp dưới mọi thời tiết và ko bị gãy hoặc mục.

Gỗ axetyl đảm bảo vẫn giữ được cấu trúc từ 20 dưới lòng đất và 50 năm trên mặt đất. Khi gỗ bị hỏng có thể được tái chế và sử dụng làm nguyên liệu sạch.

AEC Daily Sourse sẽ đánh giá quá trình phản ứng hóa học để tạo ra gỗ axetyl, và so sánh sức bền của chúng với các vật liệu khác. Đã có một cuộc thảo luận rộng rãi về những lợi thế thân thiện với môi trường như sản xuất ra khí carbon. Cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng và tính bền của gỗ trước nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Hương Giang

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma
Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma

Bằng cách kết hợp các dầm gỗ lồng vào nhau, thiết kế thể hiện sự trân trọng với tên gọi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 2
Thô ráp mà tinh tế, ngôi nhà tại Vinh khơi gợi khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm việc và sinh hoạt tại các đô Read more

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Tính riêng – chung linh hoạt của khối kiến trúc mộc mạc nép mình giữa rừng thông Ba Vì

Các khối công trình của Villa LP thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian mộc Read more