Boundary House nằm tại tỉnh Bình Dương, nơi có sự đánh đổi giữa nền công nghiệp phát triền với bầu không khí ô nhiễm, tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông trầm trọng cùng rất nhiều vấn đề khác. Môi trường và chất lượng sống của người dân tại đây bị ảnh hưởng hết sức nặng nề.

boundary-house-ad+studio

Thông tin dự án

  • Tên công trình: BOUNDARY house
  • KTS: AD+studio
  • Năm dự án: 2019
  • Địa điểm: Bình Dương
  • Diện tích xây dựng: 32 m2
  • KTS chủ trì: Nguyen Dang Anh Dung
  • Nhóm thiết kế: Vo Dinh Huynh, Nguyen Ngoc Diep, Nguyen Thuy Minh Thy, Nguyen Huu The Trang
  • Giám sát: Vo Dinh Huynh
  • Xây dựng: AD+studio + Local masons
  • Nội thất và phụ kiện: DecoX
  • Phụ kiện nhà tắm: Toto
  • Nội thất bếp & Phụ kiện khóa cửa: Hafele
  • Sơn: Dulux
  • Nhiếp ảnh gia: Hoang Le            
  • Thuyết minh được cung cấp bởi KTS
boundary-house-ad+studio

Bối cảnh

Địa điểm xây dựng thuộc ba khu công nghiệp lớn của Bình Dương. Trước những bất lợi chung đến từ bối cảnh, kế hoạch thiết kế ban đầu nhằm tách biệt ngôi nhà này khỏi môi trường xung quanh, và chỉ tập trung vào việc cải thiện chất lượng môi trường sống bên trong.

Tuy nhiên KTS nhận ra rằng, nếu theo hướng giải quyết đó, Boundary House sẽ đi ngược với lối sống của chủ nhà, một gia đình hướng ngoại với 3 thế hệ. Đã từ lâu, họ đã có quan hệ mật thiết với cộng đồng dân cư trong khu vực.

boundary-house-ad+studio

“The Boundary” – Ranh giới

Ranh giới hướng đến là sự phân vùng giữa không gian bên trong và bên ngoài. Thay vì ý tưởng ban đầu, một mặt tiền hoàn toàn khép kín – thì Boundary House đã được phát triển thành một không gian bán giới hạn bởi bức tường gạch đặc – rỗng cùng các bức tường trong từng phòng.

boundary-house-ad+studio

Những bức tường này hoạt động như lớp mặt tiền thứ hai, cùng với cây xanh và cầu thang giữa, tạo ra một vùng đệm chuyển tiếp không gian.

Sự kết hợp đó giống với một cấu trúc bề mặt kép, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường trong khi vẫn đảm bảo thông gió hiệu quả, khai thác ánh sáng ban ngày. Hơn thế nữa là giữ được sự tương tác giữa Boundary House với khu vực phía trước.

boundary-house-ad+studio
boundary house

Gạch nung – vật liệu địa phương có khả năng tạo hình linh hoạt, được sử dụng cho tấm “màn” ở mặt tiền. Sự chuyển đổi màu sắc và độ xốp mô tả mức độ riêng tư, chức năng và chiều cao của từng không gian bên trong.

boundary house
boundary house, ad+studio

Phía trong và ngoài căn nhà tương tác nhờ những khoảng trống, giảm dần lên cao. Tầng cao nhất gồm phòng ngủ riêng tư của cặp vợ chồng mới cưới, cùng không gian làm việc sáng tạo của một NTK đồ họa – nơi đòi hỏi sự tập trung cao độ.

boundary house
boundary-house-ad+studio
boundary-house-ad+studio

Trong khi ranh giới chiều dọc là một cách giao tiếp giữa căn nhà và bối cảnh, thì tuyến ngang là sự phân luồng các không gian bên trong. Thông qua sự đa dạng về chiều cao được tạo ra bởi lối kiến trúc lệch tầng, cái liên tục thường thấy trong những ngôi nhà ống điển hình được định hình lại.

Điều này góp phần liên kết các thành viên trong gia đình hơn nữa. Hệ thống thang linh tạo ra một cái nhìn bao quát khắp các không gian trong nhà, giúp Boundary House thoát khỏi cái vỏ hạn hẹp của diện tích xây dựng 4x8m.

boundary-house-ad+studio
boundary house, ad+studio
boundary-house-ad+studio

Tất cả hình ảnh công trình:

Bản vẽ và mô hình

Hình chụp thực tế

Theo AD+studio

Duc Anh.


VICOSTONE là một trong các nhà sản xuất hàng đầu thế giới về đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp, sở hữu đặc tính vượt trội về độ bền, chắc, chống thấm, chống xước, ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn.