Tình hình ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang ở mức độ gay gắt và khốc liệt, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và đời sống hàng ngày của người dân.

Nguồn ảnh: báo vnexpress.net
Hàng chục ngàn ha diện tích sản xuất lúa bi thiệt hại do hạn hán.

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, tình trạng hạn và ngập mặn đang diễn ra trên diện rộng, với mức độ nghiêm trọng đạt kỷ lục trong 100 năm qua. Ví dụ, riêng tại Long An, khoảng hơn 10.000 ha lúa bị hạn hán, và gần 4.000 ha khác bị nhiễm mặn.

Dự báo xâm nhập mặn (ranh mặn 4g/l) tháng 3/2020 ( trích nguồn :baotainguyenmoitruong.vn)

Căn cứ dự báo dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long vẫn sẽ bị sụt giảm và dự báo chế độ triều, hiện tượng xâm nhập mặn tháng 3/2020 dự kiến vẫn sẽ tăng mạnh. Đường ranh mặn 4g/l trên ba nhánh sông lớn là sông Hậu (nhánh Cổ Chiên), sông Tiền (nhánh Hàm Luông) và sông Vàm Cỏ Tây dự kiến đều tiếp tục vào sâu hơn so với trung bình nhiều năm từ 18 đến 28 km, và xấp xỉ mức xâm nhập mặn so với tháng 3/2016 từ 4 đến 8 km.

Mức xâm nhập mặn vào sâu nhất của đường ranh mặn 4g/l trên ba nhánh sông chính trong trường hợp Trung Quốc xả nước dự kiến sẽ giảm từ 4-6 km so với dự báo nêu trên; và đối với đường ranh mặn 1 g/l sẽ giảm từ 2-7 km.

Với tinh thần tương thân tương ái Ban điều hành CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ kêu gọi Ban điều hành CLB KTS trẻ Việt Nam, các CLB KTS trẻ trên toàn quốc cùng hội KTS các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn mà người dân đang gánh chịu. Cụ thể như sau:

  • Chọn ra 06 tỉnh ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực bao gồm: Long An, Bến Tre, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh
  • Số lượng 06 máy
  • Thời gian kết thúc vận động: 30/03/2020
  • Đơn vị phối hợp: Hội KTS của các tỉnh kết hợp cùng đại diện BCN vùng Tây Nam Bộ đi trao tặng, khách mời các CLB các tỉnh ( nếu có)
  • Thời gian ráp máy, dự kiến đủ kinh phí sẽ trao tặng ngay
  • Kinh phí ủng hộ: tùy các hội vận động, công bố công khai
  • Mọi đóng góp xin vui lòng chuyển về tài khoản:

Bùi Lê Thanh Thảo – Phó chủ nhiệm CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ
Số TK 14010000930736, ngân hàng BIDV chi nhánh Sài Gòn
– Số điện thoại liên hệ: 0986.578.989

BCN rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của từ BĐH CLB KTS trẻ Việt Nam , các CLB kiến trúc sư trẻ trên toàn quốc và chương trình sẽ có sức lan tỏa rộng khắp hội KTS cả nước để cùng chung tay hỗ trợ vùng đồng bằng Sông Cửu Long trong giai đoạn khó khăn này!

(Nguồn: vnexpress.net, baotainguyenmoitruong.vn)

Bình luận từ Facebook