Tìm kiếm, khai thác và bảo tồn những câu chuyện từ không gian kiến trúc luôn là mục tiêu hàng đầu của đội ngũ thiết kế của văn phòng MONOARCHI. Đó cũng là lý do họ quyết định đặt trụ sở công ty trong một tòa nhà cổ, nằm ngay trung tâm khu tô giới cũ của Pháp tại Thượng Hải. Hãy cùng Kiến Việt tham khảo giải pháp cải tạo và cách bảo vệ một công trình lịch sử của MONOARCHI.

Thông tin công trình

  • Thể loại: công trình cải tạo
  • Đội ngũ thiết kế: MONOARCHI
  • Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc
  • Diện tích: 90 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Ripei Qiu, Xiaodan Song, Fan Sun
Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Vị trí và lịch sử

MONOARCHI là một công ty thiết kế kiến ​​trúc trẻ có trụ sở tại Thượng Hải. Văn phòng MONOARCHI được đặt tại trung tâm khu tô giới cũ của Pháp ở Thượng Hải.

Khu phố ban đầu bao gồm các tòa nhà phong cách Anh và Tây Ban Nha vào những năm 1940. Sau hơn một trăm năm lịch sử, khu phố vẫn giữ được nét yên bình. Là một nhân chứng quan trọng của lịch sử Thượng Hải, tòa nhà nằm trong danh sách các công trình lịch sử cần được bảo tồn.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Lối vào văn phòng MONOARCHI

Khu phố hiện tại là một khu dân cư. Đội ngũ kiến trúc sư MONOARCHI luôn tìm kiếm, khai thác mối quan hệ của không gian với những câu chuyện. Vì thế, họ đã chọn cải tạo một tòa nhà bên trong khu phố này và chuyển đến vào năm 2018.

Bố cục không gian

Văn phòng MONOARCHI nằm ở tầng trệt của một biệt thự ba tầng. Diện tích khoảng 100 mét vuông. Toàn bộ tòa nhà ban đầu thuộc sở hữu của một gia đình. Tuy nhiên, tòa nhà được thiết kế một sân trong độc lập, rộng 30m2 và quyền tài sản bị chia tách vì lý do lịch sử nên tòa nhà bị chia tách thành 2 khu riêng biệt. Để tôn trọng ngôi nhà cũ, các KTS quyết định không thay đổi bất kỳ phần nào về cấu trúc và bố cục so với ban đầu để giữ lại cảm giác lịch sử vốn có.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Phối cảnh 3D văn phòng

Yêu cầu thiêt kế là tạo ra một không gian làm việc cho 8 người. Đồng thời cần một không gian triển lãm bên trong văn phòng. Đầu tiên, các KTS đã loại bỏ các chức năng dân dụng hiện hữu để khiến không gian đơn giản hơn. Tiếp theo, họ kết hợp các chức năng. Các KTS đã chèn một không gian triển lãm ở giữa không gian làm việc chính để đáp ứng nhu cầu triển lãm các tác phẩm, mô hình, phương án tùy theo thời gian.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Không gian triễn lãm và trưng bày

Hành lang dẫn đến phòng họp được mở rộng. Phòng họp được kết hợp với một thư viện nhỏ. Bức tường ngăn giữa nhà vệ sinh và vòi hoa sen được mở ra. Không gian được chuyển đổi thành xưởng mô hình, phòng vật liệu và phòng in. Ba không gian này được kết nối với nhà bếp. Phòng mô hình và nhà bếp có cùng chiều cao để hai chức năng có thể thay đổi cho nhau.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Khai thác yếu tố kiến trúc đặc trưng

Các KTS sử dụng các vòm để tạo thành không gian bên trong của văn phòng MONOARCHI. Điều đó nhằm gợi nhắc một yếu tố kiến trúc độc đáo trong Khu tô giới cũ của Pháp ở Thượng Hải. Đó là các hành lang vòm và cửa vòm.

Các vòm với tỉ lệ khác nhau xác định các không gian khác nhau. Không gian làm việc với vòm lớn, phòng họp của trần vòm hình vòm. Đồng thời là các cung nhỏ giữa các không gian chức năng khác nhau. Mặt khác, các vòm không chỉ bảo vệ cấu trúc ban đầu của tòa nhà mà còn khai thác khéo léo không gian phía trên đầu, tạo thành nhiều không gian lưu trữ và dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Suy xét trong việc sử dụng vật liệu

Trong việc lựa chọn vật liệu, các KTS tập trung vào khả năng tạo không gian và chức năng của vật liệu. Độ dẻo của thép đen tạo thành hình dạng của vòm. Đồng thời, sự kết hợp giữa thép và nam châm mang lại cảm giác không gian triễn lãm cho văn phòng. Lối vào của văn phòng, hành lang trưng bày và các hành lang khác được làm bằng bê tông. Điều này mang lại cảm giác nghiêm túc, trang trọng cho không gian. Khu dịch vụ được ẩn đằng sau phòng trưng bày, kết hợp vật liệu bê tông cách âm làm cho văn phòng yên tĩnh hơn.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Bảo vệ công trình lịch sử

Thượng Hải chỉ có 150 năm lịch sử với tư cách là một thành phố. Những tòa nhà có niên đại khoảng 80 năm này là vô cùng quý giá đối với thành phố. Tuy nhiên, thực trạng ngày nay là có quá nhiều ngôi nhà cũ đã bị chủ nhà phá hủy vì các lợi ích kinh tế.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Là kiến ​​trúc sư, MONOARCHI dùng thiết kế để lưu giữ những căn nhà cổ gắn liền những câu chuyện này và tạo ra một không gian chia sẻ, thoải mái hơn. Khi quyết định chọn ngôi nhà cổ này, MONOARCHI đã xác định trách nhiệm của họ là bảo vệ quá khứ và làm phong phú câu chuyện của tòa nhà này.

Giải pháp tương phản trong không gian

Để đưa một không gian văn phòng vào một tòa nhà dân dụng, điều quan trọng là đảm bảo cuộc sống và công việc có thể cùng tồn tại và tương tác hài hòa. Các KTS đã chú ý trong việc thiết kế lưu thông để tránh làm phiền cho cư dân sống tại tầng trên. Kính mờ của cửa ra vào làm mờ tầm nhìn giữa bên ngoài và bên trong. Không những thế, nó còn có mục đích ngăn chặn tiếng ồn từ hàng xóm.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Không gian làm việc

Khám phá tiềm năng của các vật liệu trong không gian nhỏ

Bàn làm việc không chân, mặt bàn nổi bằng thép không gỉ, thanh thép hình vòm,… Sự lặp lại vật liệu này dựa trên việc tối đa hóa không gian nhỏ, tránh biến vật liệu thành đồ trang trí nội thất. Mục đích là tạo ra các chức năng và không gian bằng đặc tính vật lý của vật liệu. Ví dụ, thanh thép gia cố không chỉ tạo nên hình dạng của vòm, nó còn tạo ra không gian để lưu trữ và triển lãm.

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải

Suy cho cùng, không gian này không đơn thuần chỉ là một văn phòng. Đây còn là không gian thể hiện triết lý và nguyên tắc thiết kế của MONOARCHI.

Xem bộ sưu tập hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn| Archdaily
BD| PC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khai thác 131 vòm cầu trăm tuổi phố Phùng Hưng: Cần có tầm nhìn vượt qua khỏi... gầm cầu
Khai thác 131 vòm cầu trăm tuổi: Cần tầm nhìn vượt… gầm cầu

Tháng 4/2020, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Quản lý phố cổ Hà Nội chấp Read more

kienviet duc thong gam cau 13
Hà Nội đục thông vòm cầu, tạo lập không gian công cộng

Thông tin đục thông các vòm cầu Phùng Hưng đến ga Đầu Cầu (tên cũ của ga Long Biên) được Read more

MW archstudio – Working Space – Không gian đáng để làm việc | MW archstudio
MW archstudio – Working Space – Không gian đáng để làm việc | MW archstudio

Với công trình văn phòng - MW archstudio – Working Space, các KTS của MW archstudio hướng đến tạo được Read more

Văn phòng KIENTRUC O - Khoảng yên bình trong những vùng không gian tiếp diễn
Văn phòng KIENTRUC O – Khoảng yên bình trong những vùng không gian tiếp diễn

Văn phòng KIENTRUC O vừa được hoàn thành tại quận 2, Tp.HCM với ý tưởng tạo ra các khoảng đệm Read more

Urban Farming Office VTN office 2
VTN Architects – 1 trong 5 văn phòng kiến trúc được đề cử rút gọn của năm tại Dezeen Award 2019

Năm 2019, Văn phòng kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) rất vinh dự  là một trong 5 năm phòng Read more

van phong house atelier atelier bow wow kien viet 5
Văn phòng Home Atelier | Bow-Wow Atelier

Căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ và yên tĩnh, trái ngược với vẻ ngoài sầm uất, nhộn nhịp của Read more