Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE

5554

Nhà Đậu Đậu được xây dựng trên lô đất 9 x 11 m, nằm trên con phố lớn ở Nam Định là tổ ấm của một gia đình trẻ. Chủ nhà yêu thích văn hóa truyền thống, muốn ngôi nhà đơn giản nhưng khác biệt và tiện nghi, có nhiều chỗ cho trẻ con và một khu vườn để thiền

Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Mặt tiền ngôi nhà
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Cửa ra vào ngôi nhà Đậu Đậu – thiết kế bởi các KTS của LANDMAK ARCHITECTURE.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: LANDMAK ARCHITECTURE
Kiến trúc sư chủ trì: Tạ Tiến Vĩnh, Phùng Mạnh Toàn
Nhóm cộng sự: Lại Hùng Quyết, Nguyễn Khắc Tuệ, Nguyễn Hà Hoài Ly, Trương Quang Đạo, Ngô Thị Ngân Hà, Đoàn Thị Hương, Đặng Quỳnh An, Nguyễn Mạnh Hùng, Trịnh Trọng Quyền
Kỹ sư kết cấu: Trần Đăng Huynh
Năm hoàn thiện: 2020
Diện tích: 99m2
Home Decor: Lava Furniture
Địa Điểm: Trần Thánh Tông, Nam Định
Nhiếp ảnh: Triệu Chiến

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Không gian đa dạng, nhiều lớp và nhiều góc nhỏ. Mỗi vị trí đứng trong nhà lại đem đến cho gia chủ những cảm xúc khác nhau
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Tay vịn cầu thang cũng được khắc những đường nét tinh tế và gợi nhớ về kiến trúc truyền thống.

Nhà Đậu Đậu được xây dựng trên lô đất có kích thước 9m mặt ngang, chiều sâu 11m. Nằm gần ngã tư đèn xanh, đèn đỏ một tuyến phố lớn, nơi có mật độ giao thông khá lớn. Chúng tôi bắt đầu thiết kế bằng cách tạo ra 1 khối hộp với mặt tiền tối giản và bắt đầu “điêu khắc” các vị trí cửa sổ, Logia để lấy ánh sáng cho các phòng bên trong. “Drop” vào bên trong chiếc hộp tối giản và hiện đại này là các Block không gian truyền thống với nhiều các mái nhà, cổng nhỏ, mái hiên trong lõi… Giống như “cuộn” 1 tuyến phố thành chiều thẳng đứng…

Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Tầng một dành cho tiếp khách, tầng lửng cho bếp và phòng ăn. Tầng hai của bố mẹ còn tầng ba dành cho trẻ con, được trang trí với tông màu xanh nước biển.
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Phần thông tầng của tầng ba được mắc một tấm võng lớn trên mặt sàn, giúp trẻ có chỗ ngủ, học, chơi rộng rãi, thoải mái nhưng an toàn.

Phía đáy của khu đất chúng tôi cắt một thông tầng (giếng trời) rộng 90cm kéo dài hết khu đất (11m) để ánh sáng và thông gió cho các phòng Ngủ, phòng Sinh hoạt chung…ở phía sau. Tại sàn tầng 3 là tầng dành cho trẻ con (tone màu xanh blue) phần thông tầng được nối với nhau bằng 1 tấm võng lớn trên mặt sàn. Nó giúp cho bọn trẻ có không gian Ngủ, Học, Chơi rất rộng rãi, thoải mái nhưng rất an toàn…

Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Tầng bốn là không gian thú vị nhất nhà với một khu vườn nhiệt đới nhỏ có mái hiên. Dưới mái hiên này là chỗ chủ nhà thưởng trà, thiền định, tiếp các vị khách đặc biệt cũng như ngắm mưa rơi.
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Phần mái nhà gợi nhớ về kiến trúc truyền thống.
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE

Ngôi nhà này được chúng tôi thiết kế với 3 tầng cho các không gian sinh hoạt tập thể (công cộng). Tầng 1 dành cho tiếp khách, Tầng lửng cho bếp và phòng ăn, Tầng 4 là tầng với rất rất nhiều chức năng (phòng thờ, làm việc, phòng ngủ nhỏ cho khách). Tầng 4 được thiết kế 1 khu vườn nhiệt đới nhỏ, khu vườn này kết nối với phòng làm việc và phòng thờ với không gian chuyển tiếp là mái hiên cũng là nơi để chủ nhà Uống trà và Thiền định vào buổi sáng sớm và buổi tối hoặc tiếp các vị khách đặc biệt.

Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Khu vườn nhỏ và hồ nước.
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Nhà Đậu Đậu | LANDMAK ARCHITECTURE
Hệ kính lớn giúp các phòng gần gũi với thiên nhiên. Để lấy thêm nắng và gió, phía sau nhà, nhóm kiến trúc sư bố trí khoảng thông tầng rộng 90 cm dài hết mảnh đất (11 m). 

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Nguồn: LANDMAK ARCHITECTURE
BT | Lê Trinh


VICOSTONE là một trong các nhà sản xuất hàng đầu thế giới về đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp, sở hữu đặc tính vượt trội về độ bền, chắc, chống thấm, chống xước, ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn.