Organic Café nằm nổi bật tại khu phía bắc chật hẹp của Hà Nội, là một thiết kế mới hoàn thiện năm vừa rồi của G8A và Xưởng VUUV. Công trình bao gồm hai khối nhà: một căn nhà ống bảy tầng và khối nhà với cấu trúc thép.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
G8A Architecture & Urban Planning + Xưởng VUUV thiết kế quán cafe Organic

Mật độ dày đặc luôn là yếu tố then chốt trong thiết kế đô thị tại Hà Nội. Kiến trúc của thủ đô có lịch sử phát triển theo chiều dài, nay còn tăng cường cả về chiều cao.  

Đi ngược với xu hướng cắt giảm mật độ xây dựng, Organic Café hiện hữu như một công trình kiến trúc tương phản với bối cảnh đô thị. Dự án đề xuất một tổ hợp các không gian linh hoạt và ấn tượng.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café

Thông tin dự án

 • Tên công trình: Organic Café
 • KTS thiết kế: G8A Architecture & Urban Planning + Xưởng VUUV (VUUV Architecture and Interior Design)
 • Diện tích: 1000m²
 • Năm dự án: 2019
 • KTS chủ trì: Grégoire du Pasquier, Vu Hoang Ha
 • Đội ngũ thiết kế: Grégoire du Pasquier, Manuel der Hagopian, Nicolas Moser, Ramon Cuesta Gonzalez de la Aleja, Le Ngoc Toan, Martial Coudamy, Vu Hoang Ha, Vu Hoang Son, Duong Quoc Anh
 • Chủ đầu tư: The 5th Flavor Restaurant
 • Nhà thầu: Landco Corporation
 • Kỹ sư: Etis
 • Các đơn vị hợp tác: D’furni, Eco Design, Landco, Nam Phuong home, Tan Long
 • Hình chụp bởi Quang Dam
 • Thuyết minh bởi KTS

Organic Café

Organic Café là một thiết kế điển hình của loại hình shophouse truyền thống, được tổ chức theo tuyến ngang công trình. Mật độ xây dựng được chia nhỏ bởi các không gian mở phân bố không liên tục. Cấu trúc kim loại nhẹ được sử dụng để mở rộng diện tích bề mặt và duy trì cảm giác mở của không gian.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Các khối không gian mở theo tầng
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café

Những nguyên tắc thiết kế Organic Café được G8A + VUUV giải thích bằng cách sử dụng các khoảng trống theo chiều dọc, giúp khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên và thông gió. Điều này đồng thời mang đến sự thoải mái của người dùng trong những không gian công cộng và thương mai của tòa nhà.

Sự khác biệt của công trình đến từ vật liệu và không gian, mang lại trải nghiệm đan xen giữa sự “đầy đủ” và những khoảng trống. Từ đó, thúc đẩy những ý tưởng về các công trình bền vững trong một môi trường kiến trúc đang dần bão hòa.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
G8A Architecture & Urban Planning + Xưởng VUUV thiết kế quán cafe Organic

The 5th Flavor – Kiến tạo những khoảng trống đô thị

Nằm trên phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ – một vị trí khá xa so với trung tâm Hà Nội, công trình The 5th Flavor được dự định xây dựng trên 2 lô đất cạnh nhau, một lô có hiện trạng là ngôi nhà ống 6 tầng kết cấu bê tông cốt thép, một lô chưa xây dựng.

Chủ nhà hàng đang kinh doanh sữa yến mạch Organic tại ngôi nhà cũ. Chị mong muốn mở rộng kinh doanh và thử sức với một nhà hàng về các món ăn được chế biến từ nguồn thực phẩm Organic. Cùng với đó là các không gian cà phê, lounge, bar và không gian đa năng để tổ chức các sự kiện, lớp học nấu ăn…

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Mặt cắt thể hiện cấu trúc không gian của công trình.
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Mặt cắt thể hiện tương quan không gian công trình với toàn đô thị, cũng như chú trọng nghiên cứu công trình đảm bảo môi trường khí hậu tại Hà Nội.

Bên cạnh chất lượng các món ăn của nhà hàng, không gian kiến trúc được chủ đầu tư rất coi trọng. Thách thức đặt ra đối với chúng tôi là vị trí công trình không có nhiều thuận lợi cho việc kinh doanh nhà hàng, vừa xa trung tâm vừa xen kẽ trong khu vực nhà phố liền kề, xây dựng đặc kín thiếu thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để tạo ra một điểm đến thu hút được khách hàng?

“Chúng tôi xác định sẽ phải tạo ra những ưu điểm nằm trong chính nội tại của công trình. Nó không chỉ có sự độc đáo, lôi cuốn về mặt hình thức mà còn phải có những giá trị về môi trường như chính sản phẩm được tiêu thụ nơi đây”.

Trước tiên đó là việc hạn chế đập phá, và ngay cả khi xây mới cũng phải được tính toán cho tổn hao ít năng lượng nhất. Ngôi nhà cũ được giữ lại tối đa, tu sửa để phù hợp với công năng mới. Còn lô đất mới bên cạnh được chúng tôi biến thành một “khu vườn thẳng đứng” với đầy đủ ánh sáng và thoáng đãng tự nhiên.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Khu vực hành lang cầu thang với ánh sáng tự nhiên.

Chính ý tưởng về cũ và mới được chúng tôi khai thác để tạo ra sự tương phản thú vị của công trình. Về mặt hình thức, phần nhà cũ khai thác yếu tố “đặc”, được bao bọc một loại gạch thông gió bằng vật liệu xi măng đúc khuôn – một hình thức truyền thống được chúng tôi tái tạo để biểu hiện một hình ảnh đương đại, cá tính của mặt đứng. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, nó còn là lớp che nắng chiếu trực tiếp vào không gian nội thất có mặt chính hướng Tây.

Phần mới xây là khu vườn “rỗng” thông suốt, nhẹ nhàng. Nó được dựng trên một hệ khung sắt tiền chế với kinh phí tối thiểu. Ngoài hệ thống cây cối, ba khối công năng và những khoảng sân vườn được “treo” lơ lửng ở đây. Hai phần nhà liên hệ khéo léo với nhau qua các công năng trong và ngoài từ hai phía.

Khu vườn này như một lá phổi lớn, không những mang lại cảnh quan và tầm nhìn mở rộng thú vị, nó còn cho phép người sử dụng tiếp cận với thiên nhiên ở những mức độ xa gần khác nhau, và luôn đảm bảo cho công trình thông thoáng, tràn ngập ánh sáng.

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café
Organic Café được G8A và VUUV chăm chút về cả công năng lẫn tạo hình.

Một nhà hàng với diện tích sử dụng không lớn nhưng đầy đủ, trọn vẹn với nhiều công năng thiên nhiên bổ trợ. Ngoài tính thẩm mỹ đẹp, hiện đại, giầu cá tính, nó còn mang đến những giá trị về môi trường khi tạo ra khoảng không xanh cho mình và cũng cho chính đô thị. Đây cũng là giải pháp để tránh việc xây dựng dầy đặc của thành phố.

Sự thành công của công trình phải kể đến sự tham gia rất tâm huyết và kết hợp chặt chẽ của nhiều bên, giữa các đơn vị tư vấn kiến trúc; tư vấn kỹ thuật; thiết kế thương hiệu; cùng các đơn vị thi công.., và tất nhiên với ý thức của chủ đầu tư luôn hướng đến những giá trị đích thực !

Organic Café, G8A, VUUV, thiết kế quán café

Toàn bộ hình ảnh của dự án Organic Café

 • Bản vẽ:
 • Hình chụp thực tế:

BD: Duc Anh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more