Hiện nay, theo quy định về tiêu chuẩn an toàn cho thang máy tại Việt Nam thì tất cả các dòng sản phẩm đều được trang bị các công nghệ cứu hộ như chuông cứu hộ, Intercom: Khi xảy ra sự cố, người dùng sẽ ấn chuông, liên lạc với bên ngoài để tìm sự trợ giúp. Tuy nhiên, khi không có ai ở ngoài trợ giúp (bảo vệ không trực, cả nhà đi vắng,…) thì hệ thống này vô hiệu.

Bộ ARD (Automatic rescus device): Cung cấp điện dự trữ cho hệ thống thang máy khi mất điện nhờ năng lượng dự trữ cho ác quy. Khi mất điện đột ngột, người đang sử dụng sẽ được bộ ARD này tự động đưa thang máy về tầng gần nhất và mở cửa cho người thoát ra ngoài. Nhưng không phải lúc nào bộ phận này cũng hoạt động ổn định. Hệ thống SRS và EMCALL ra đời để giải quyết những vướng mắc trên.

Hệ thống SRS

Để khắc phục các trường hợp trên, hiện nay trên thị trường đã có dòng thang máy được trang bị hệ thống SRS. Hệ thống SRS trong từng chiếc thang máy đều được các chuyên gia thang máy hàng đầu châu Âu tính toán cẩn thận, chi tiết. Đây được xem là tiến bộ khoa học, tân tiến nhất về an toàn thang máy cho tới thời điểm này.

Tìm hiểu hệ thống SRS và EMCALL
Nút đỏ SRS trong bảng điện tử

Chỉ với một thao tác đơn giản: kích hoạt hệ thống SRS bằng một nút màu đỏ trên bàn phím bảng gọi, ngay lập tức thang máy sẽ đưa người dùng về tầng gần nhất và mở cửa mà không cần sự trợ giúp nào khác từ bên ngoài. Nhờ có thiết bị này nên khi mất điện, bộ cứu hộ tự động hỏng, bạn bị nhốt trong thang máy, cả nhà đi vắng, cửa bị khóa trong không liên lạc được với bên ngoài thì chỉ cần kích hoạt hệ thống, bạn sẽ tự “giải cứu” mình một cách dễ dàng.

Hệ thống EMCALL

Bộ cứu hộ SRS tưởng như đã là giới hạn an toàn tuyệt đối cho thang máy. Năm 2018, sản phẩm tăng thêm sự hoàn hảo khi tiếp tục cập nhật tính năng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp Emcall (Emegency Call). Theo các chuyên gia kỹ thuật của Thang máy, Emcall có độ tin cậy cao với những chức năng bổ khuyết chưa từng có trước đây như chức năng báo lỗi kỹ thuật về Trung tâm dịch vụ và chức năng liên hệ khẩn cấp.

Cụ thể, khi bị kẹt trong cabin, Emcall sẽ giúp người sử dụng lần lượt gọi đến 5 số điện thoại đã được lựa chọn theo ý muốn của người sử dụng, bao gồm điện thoại của trung tâm cứu hộ và người thân. Khi nhấn nút trong cabin, hệ thống sẽ tự động tuần tự liên lạc với các số điện thoại cho đến khi kết nối được với bên ngoài, người kẹt trong thang được cứu hộ.

Tìm hiểu hệ thống SRS và EMCALL trong thang máy
Nút chuông EMCALL trong bảng điện tử

Hệ thống này có hai chức năng chính như sau:

– Chức năng báo lỗi kỹ thuật về trung tâm dịch vụ:

Hệ thống EMCALL được kết nối với tủ điện của thang máy và có khả năng ghi nhận 4 lỗi cơ bản khi vận hành thang để báo về Trung tâm dịch vụ khắc phục và phòng ngừa xảy ra các sự cố đáng tiếc.

– Chức năng liên hệ khẩn cấp:

Khi gặp các sự cố như trên ở trong cabin. Hệ thống EMCALL sẽ giúp bạn gọi đến 5 số đã được cài đặt trước. Khi bạn nhấn vào nút cấp cứu trong cabin, hệ thống này sẽ tự gọi đến số thứ nhất, nếu không liên hệ được thì sau 15 giây sẽ tự chuyển đến số thứ 2… liên tục lặp lại cho đến khi liên hệ được với bên ngoài thông qua hệ thống loa trong cabin. Để hệ thống này hoạt động được, bạn có thể lựa chọn kết nối bởi đường dây điện thoại cố định hoặc sim điện thoại di động.

Thang máy gia đình nhập khẩu được lắp hệ thống EMCALL, trong trường hợp xảy ra vấn đề như: Khi gia đình có người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiền đình, phụ nữ mang thai đến ngày sinh,… đang sử dụng thang máy mà đột ngột bị các bệnh trên, nhà không có người, điện thoại di động lại không mang bên mình, hoặc điện thoại hết pin, hết tiền, người sử dụng thang máy chỉ cần nhấn nút này thì chuông sẽ kêu cho đến khi có người cứu hộ đến. Thang máy được lắp công nghệ EMCALL sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ở nhà một mình trong mọi trường hợp trên. Khi đó, bạn hoàn toàn yên tâm làm việc mà không phải lo lắng cho người ở nhà.

Khi thang máy công cộng được lắp hệ thống EMCALL sẽ ngăn ngừa được vấn nạn sàm sỡ . Nếu gặp những đối tượng xấu, người sử dụng thang máy chỉ cần nhấn nút này thì chuông sẽ kêu cho đến khi có người cứu hộ đến thì chuông mới dừng lại. Khi đó kẻ xấu sẽ không dám làm gì với phụ nữ hay trẻ em khi đi thang máy một mình.

Tìm hiểu hệ thống SRS và EMCALL

Theo các chuyên gia từ GamaVietnam, EMCALL và SRS là bộ đôi tính năng công nghệ tân tiến, hiện đại nhất về an toàn thang máy trên thế giới hiện nay. Thang máy là một sản phẩm đặc thù, cần phải đạt được một độ an toàn nhất định mới được kiểm định cho chạy. Khi sự an toàn đó lại được kiểm soát trong tầm tay của chính bạn với chức năng tự giải cứu mình khi gặp sự cố chỉ có trong SRS và EMCALL, thì việc lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, có tên tuổi, lựa chọn một thang máy có đầy đủ tính năng an toàn chính là điều tối quan trọng và cần thiết.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
image001
Xuất hiện dòng thang máy gia đình nhập khẩu chất lượng cao, giá hợp lý

Với mức giá chỉ từ 800 triệu cho một chiếc thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc Châu Âu, Read more

An toàn thang máy và giải pháp hiện đại
An toàn thang máy và giải pháp hiện đại

Với các tòa nhà cao tầng, thang máy đóng một vai trò quan trọng và đặc biệt hữu ích. Tuy Read more

19 1
Thang máy gia đình Gama – công nghệ giúp làm chủ sự an toàn

Những thông tin chưa đầy đủ về các sự cố thang máy đôi khi đã khiến người tiêu dùng e Read more

thang may 4 1
Ứng dụng công nghệ an toàn SRS tân tiến cho Thang máy gia đình

Bạn đang di chuyển trong thang máy thì đột nhiên điện lưới mất, bộ cứu hộ tự động ARD (Automatic Read more

thang may gia dinh thuy luc giai phap cho nha pho
Thang máy gia đình – Bạn hiểu nó đến đâu?

Bạn có biết cái gì trong tấm hình này không? Hình ảnh thực tế thang máy Read more

fb1
Lựa chọn thang máy gia đình – ma trận của vấn đề

Bắt đầu vào giai đoạn thiết kế cho nhà mình, bạn phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề. Vậy lựa Read more