Công viên công cộng tọa tại bến cảng 55 – ven bờ sông Hudson, là dự án hợp tác giữa heatherwick studio và kiến trúc sư cảnh quan Mathews Nielsen. Với diện tích khoảng 11.000m2, công trình dự kiến sẽ trở thành một địa điểm thu hút khách rộng rãi tại New York.

công viên

Thông tin dự án:

  • Tên gọi: Pier 55 Park (Công viên bến cảng 55)
  • Địa điểm: New York, Mỹ
  • Tổng diện tích: 11,000 m2
  • Chủ đầu tư: Hudson River Park Trust (HRPT) & Pier 55 Project Fund (P55P)
  • KTS: heatherwick studio
  • KTS cảnh quan: Mathews Nielsen/MNLA
  • KTS chủ trì dự án: paul westwood, neil hubbard
  • Đội ngũ thiết kế: simona auteri, jordan bailiff, einar blixhavn, mark burrows, mat cash, darragh casey, jorge xavier méndez-cáceres, john cruwys, antoine van erp, alex flood, michal gryko, hayley henry, ben holmes, ben jacobs, stepan martinovsky, simon ng, wojtek nowak, hannah parker, giovanni parodi, luke plumbley, jeff powers, enrique pujana, akari takebayashi, ondrej tichý, ahira sanjeet, charles wu, meera yadave
  • Các nhà thầu liên quan: arup, charcoal blue, steven daldry, scott rudin, kate horton, mueser rutledge consulting engineers, hunter roberts construction group

Ngôn ngữ thiết kế của công viên 55 khá độc đáo. Nó là một hệ thống các module cột – chậu bê tông được sắp xếp liền kề nhau, với độ cao cột thay đổi tạo nên một địa hình uốn lượn hấp dẫn.

công viên
kien viet cong vien ben cang 55 new york 7

Thiết kế

Heatherwick studio đã thắng thầu thiết kế vào năm 2013. Năm 2014, thiết kế hoàn thiện và nhận được sự chấp thuận từ công chúng. Hai năm sau khi công bố, việc xây dựng chính thức được tiến hành.

Về tạo hình, heatherwick studio lấy cảm hứng từ việc trồng cây, mong muốn sắp xếp những module cây bê tông trở thành một “vườn cây” theo đúng nghĩa đen. Nhiều người lại đánh giá công viên này giống với những chiếc lá trôi nổi trên mặt nước.

công viên
công viên

KTS đã định hướng công viên bến cảng 55 trở thành một không gian công cộng, một địa điểm biểu diễn cho nhiều sự kiện lớn.

Công viên nổi này sẽ phục vụ như một địa điểm biểu diễn ngoài trời đẳng cấp thế giới, với không gian trung tâm có sức chứa 3.500 người, một nhà hát ngoài trời cho 700 người và các không gian phụ trợ cho hơn 200 khán giả

kien viet cong vien ben cang 55 new york 11
công viên

Các KTS đã phát triển cảnh quan của công viên với rất nhiều loài cây và thực vật bản địa phù hợp với sự khắc nghiệt của khí hậu New York.

Hệ thống cây theo thiết kế ban đầu sẽ là cây có lá thay đổi theo mùa, mang lại những sắc thái khác nhau cho “thành phố không bao giờ ngủ”.

công viên
công viên

Thi công

Đến nay, các module chậu đã gần hoàn thiện và đang đi vào giai đoạn lắp đặt. Công chúng sẽ phải chờ đợi thêm một năm nữa để được thăm quan toàn bộ không gian và tham dự những sự kiện ngoài trời hoành tráng được tổ chức tại đây.

Hiện tại khi tiến độ đã gần hoàn thiện, dự án sẽ đi vào hoạt động khoảng đầu năm 2021. Tới khi đó, công viên sẽ ghi tên mình vào danh sách những biểu tượng kiến trúc hiện đại của nước Mỹ.

công viên
kien viet cong vien ben cang 55 new york 12

Theo DesignBoom

Duc Anh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more