Leeza SOHO là công trình thuộc khu thương mại mới của Bắc Kinh, Trung Quốc. Tòa tháp không chỉ đáp ứng các như cầu về điều kiện tự nhiên, quy hoạch đô thị, công năng và thẩm mỹ mà còn ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới, đạt chứng nhận LEED Gold bởi Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ.

Thông tin công trình

  • Thể loại: Công trình kiến trúc tổng hợp
  • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Đơn vị thiết kế: Zaha Hadid Architects
  • Diện tích: 172.800 m2
  • Năm: 2019
  • Ảnh: Hufton+Crow
  • Đơn vị hợp tác: B&B Italia, Elmes, HAY, Hitachi, Kohler,  Nippon Paint, Gretsch­-Unitas, Jiangsu Huatong, Beijing Huaxin Ocean, Samsung, Tianjin Yaopi, Hong Fa, eGRow, Boon Edam, Noble, Kin Long.
Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Mặt đứng chính công trình

Leeza SOHO tọa lạc trên đường Lize phía Tây Nam Bắc Kinh. Tòa tháp liên kết trung tâm thương mại Phong Đài mới _ một trung tâm tài chính và giao thông đang phát triển giữa trung tâm thành phố, và sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh mới mở ở phía Nam. Khu thương mại mới này nằm trong tổng thể kế hoạch đô thị đa phương của Bắc Kinh. Mục đích nhằm điều chỉnh tăng trưởng mà không ảnh hưởng đến mạng lưới cơ sở hạ tầng hiện có ở trung tâm thành phố.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects

Cơ sở thiết kế từ vị trí xây dựng

Tòa tháp có 45 tầng với diện tích 172.800 m2. Công trình đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Bắc Kinh với không gian văn phòng hạng A linh hoạt và hiệu quả.

Khu đất xây dựng Leeza SOHO nằm liền kề với trạm đường sắt chính của khu thương mại, tại giao lộ điểm của năm tuyến đường mới hiện đang được xây dựng trên mạng lưới tàu điện ngầm Bắc Kinh. Vì vậy, khu đất bị cắt ngang bởi một đường hầm phục vụ của tàu điện ngầm.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Mặt bằng tổng thể
Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Mặt bằng bố trí văn phòng điển hình

Dọc theo đường hầm này, thiết kế của tháp chia khối lượng của nó thành hai nửa. Toàn bộ được bao bọc bởi một vỏ bao che duy nhất. Không gian xuất hiện giữa hai nửa này kéo dài xuyên suốt chiều cao tháp. Điều này tạo ra một khoảng thông tầng cao nhất thế giới, 194,15 m.

Sự kết hợp giữa công năng và thẩm mỹ

Khi tòa tháp lên cao, thông tầng xoay để điều chỉnh các tầng trên về hướng Bắc. Sự xoay thông tầng này kết hợp với hai nửa tháp Leeza SOHO như một điệu bale đôi pas de deux. Hai nửa công trình được liên kết tại tầng 13, 24, 35 và 45. Mặt đứng khoảng thông tầng được lắp kính để mang lại góc nhìn bao quát toàn thành phố.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Ý tưởng phát triển hình khối

Thông tầng của Leeza SOHO đóng vai trò như một quảng trường công cộng cho khu thương mại mới. Nó kết nối tất cả không gian bên trong tháp. Đồng thời mang lại nhiều góc nhìn khác nhau từ hình dạng điêu khắc xoắn của nó. Không những thế, thông tầng này kết nối trực tiếp mạng lưới giao thông Bắc Kinh, tạo một không gian chung cho cả thành phố.

Thông tầng của tòa tháp đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong công trình. Nó đóng vai trò như một ống khói nhiệt với hệ thống thông gió tích hợp. Mục đích nhằm duy trì áp suất dương ở mức thấp để hạn chế sự xâm nhập của không khí và cung cấp quá trình lọc không khí sạch hiệu quả trong môi trường bên trong tháp.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Thông thầng bên trong công trình

Sử dụng hệ vách kính hiệu quả

Hệ vách kính lắp ghép, cách nhiệt hai lớp được gắn nghiêng trên các đơn vị. Điều này tạo van điều tiết khí hẹp, hút không khí bên ngoài qua các khoang có thể thao tác khi cần thiết. Đồng thời có tác dụng kiểm soát môi trường mỗi tầng cực kỳ hiệu quả.

Hai nửa của tháp Leeza SOHO đổ bóng cho không gian thông tầng công cộng. Cùng lúc đó, kính cách nhiệt hai lớp low-e duy trì môi trường trong nhà thoải mái trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt của Bắc Kinh.

Với độ truyền nhiệt là 2,0 W/m²K, lớp kính có hệ số che nắng là 0,4 Độ truyền nhiệt lớp bao che tổng thể của tòa tháp là 0,55 W/m²K.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Tiểu cảnh tiền sảnh tòa tháp

Đi đầu trong thiết kế, quản lý xây dựng và thi công bằng Mô hình thông tin xây dựng 3D (BIM), Zaha Hadid Architects và SOHO China đã triển khai các công nghệ để giảm mức tiêu thụ năng lượng và khí thải trong 1/4 các công trình hợp tác của họ. Tổng cộng 1,4 triệu m2 không gian đô thị đa chức năng ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Thông tầng xoay theo từng tầng

Công trình đạt chứng nhập LEED Gold

Hệ thống quản lý năng lượng 3D BIM tiên tiến của Leeza SOHO được thiết kế để đạt được chứng nhận LEED Gold bởi Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ. Nó giúp kiểm soát môi trường và hiệu quả năng lượng theo thời gian thực. Các hệ thống này cũng thu hồi nhiệt từ khí thải và máy bơm, quạt, hệ thống làm lạnh, chiếu sáng hiệu suất cao. Tòa tháp kết hợp việc thu nước, hệ thống cấp nước vệ sinh và xả nước xám dòng chảy thấp, cũng như mái xanh cách nhiệt với hệ thống quang điện thu năng lượng mặt trời.

Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Kiến Việt - Leeza SOHO  Zaha Hadid Architects
Vỏ bao che công trình

Leeza được thiết kế với 2.680 chỗ đậu xe đạp, có tủ khóa, vòi hoa sen. Đồng thời có không gian sạc chuyên dụng cho xe điện và hybrid đặt dưới đất. Vật liệu hợp chất hữu cơ khó bay hơi thấp được lắp đặt trên khắp Leeza SOHO. Chúng có tác dụng giảm thiểu các chất ô nhiễm bên trong. Không những thế, bộ lọc hiệu quả cao loại bỏ các hạt thông qua hệ thống xử lý không khí.

Kiến Việt - Leeza SOHO  Zaha Hadid Architects

Xem thêm hình ảnh công trình Leeza SOHO tại đây:

Nguồn | Archdaily
BD| PC


VICOSTONE là một trong các nhà sản xuất hàng đầu thế giới về đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp, sở hữu đặc tính vượt trội về độ bền, chắc, chống thấm, chống xước, ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Zaha Hadid Architects hop tac thiet ke metaverse cho liberland 4 2
Zaha Hadid Architects hợp tác thiết kế metaverse cho Liberland

Sau thành công của phòng trưng bày nghệ thuật ảo NFTism tại Art Basel Miami đưa đến những trải nghiệm Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 hero2 1536x864 1
Tòa tháp đôi chọc trời với mô hình ruộng bậc thang liên kết | Zaha Hadid Architects

Văn phòng kiến trúc nổi tiếng Zaha Hadid vừa công bố thiết kế cho một tòa tháp đôi chọc trời Read more

pjimage 2
Những câu chuyện kiến ​​trúc và thiết kế nổi bật năm 2020

Năm 2020 chắc chắn là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của nhân loại. Chúng ta hãy cùng Read more

13 7
Ứng dụng nền tảng kiến trúc công nghệ mới trong dự án Roatán Próspera Residences, Honduras

Zaha Hadid Architects, với sự hỗ trợ của AKT II và Hilson Moran Partnership đã tạo ra một nền tảng Read more