LongHouse | BesHaus Architecture Studio

2626

LongHouse là công trình nhà ở kết hợp văn phòng dành cho gia đình 3 thế hệ. Với đặc điểm khu đất có sự tương đồng với kiểu nhà phố cổ ngày xưa, KTS đề xuất chia công trình ra làm 2 phần là Gara + văn phòng và công trình nhà ở chính được ngăn cách với nhau bằng 1 khoảng sân vườn sâu 9m…

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Hoàn thành năm: 2019
Thiết kế: BesHaus Architecture Studio
Kiến trúc sư: Hồ Quốc Toàn
Diện tích khu đất: 200 m2
Diện tích xây dựng: 130 m2 ( nhà ở chính 95 m2 )
Địa điểm: Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Khi nghiên cứu về khu đất, các KTS của BesHaus Architecture Studio nhận thấy đây là khu đất có chiều dài hơn 36m, gấp 5 lần chiều rộng của đất. Kích thước này khá tương đồng với chiều dài của các căn nhà phố cổ ngày xưa (cũng với dạng nhà lô phố và có chiều sâu như vậy). Mô hình các căn nhà cổ với không gian bên ngoài là cửa hàng, tiếp đến là sân sinh hoạt chung để ngăn cách với không gian ở bên trong.

Kế thừa mô hình truyền thống đó, KTS đề xuất chia công trình đặt tên LongHouse ra làm 2 phần là Gara + văn phòng và công trình nhà ở chính. 2 không gian chức năng này ngăn cách với nhau bằng 1 khoảng sân vườn sâu 9m. Với diện tích cây xanh tương đối rộng với 1 căn nhà phố, chủ nhà khi làm việc hay khi nghỉ ngơi cũng có cảm giác gần gũi với thiên nhiên, không gian nghỉ ngơi yên tĩnh thoải mái và thư giãn

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
Giếng trời.
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

Về phần công trình nhà ở chính, sau khi nhận được tiếp xúc và nhận được các nhu cầu của gia chủ, BesHaus Architecture Studio đưa ra các mục tiêu thiết kế sau:

  • Giải quyết thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà có chiều sâu lớn,
  • Tạo các không gian mở, bỏ các vách ngăn không cần thiết,
  • Có sự kết nối không gian, kết nối con người, không khí ấm cúng của 1 ngôi nhà.

Do vậy KTS sử dụng giải pháp thang 1 vế, kết hợp cạnh đó là không gian thông tầng (giếng trời) lớn để lấy sáng cho căn nhà và đối lưu không khí. Sự kết hợp này tạo cho người ở cảm giác khi bước vào căn nhà cảm thấy không gian cởi mở, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, thoáng mát.

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
Phòng khách tầng 1.
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

Không gian thông tầng đã kết nối được không gian theo chiều đứng, kết nối các thành viên trong gia đình. Để khi ở bất kì phòng nào trong căn nhà, mọi người cũng có thể giao tiếp được với nhau. Đó là điều chúng tôi hướng đến khi thiết kế căn nhà này: sự kết nối, cởi mở, gần gũi, ấm cúng.

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
Không gian bếp.
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

Về kiến trúc, LongHouse mang phong cách hiện đại, phù hợp với độ tuổi chủ nhà. Công trình sử dụng vật liệu gỗ composite với gam màu nâu ấm cúng kết hợp với màu ghi trung tính của đá ốp, màu sơn, đồng nhất với gam màu nội thất trong nhà mang cho công trình dáng vẻ hiện đại, sang trọng.

LongHouse | BesHaus Architecture Studio
Sân vườn.
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio
LongHouse | BesHaus Architecture Studio

Bên cạnh là những mảng cây xanh từ ngoài vào trong căn nhà khiến cho LongHouse gần gũi với thiên nhiên, con người cũng cảm thấy thoải mái hơn khi sống trong 1 không gian như vậy.

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn: BesHaus Architecture Studio
BT | Lê Trinh


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống.