Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh được thiết kế nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Trung-Nhật. Bên cạnh việc truyền tải ký ức của thành phố, công trình còn phải hòa hợp với không gian, kiến trúc và cuộc sống đô thị xung quanh. Cùng Kiến Việt khám phá công trình qua năm mục chính: sự tiếp nối và tính cá thể, sự hoài niệm và hành trình khám phá, thành phần và sư tiếp cận, không gian và vật liệu, cuối cùng là tính sinh thái và bền vững của công trình.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

Đơn vị thiết kế: Viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc của Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc.
Thể loại: Bảo tàng và triển lãm.
Vị trí: Trung Quốc.
Ảnh: Zhan Changheng – Ma Minghua.
Năm: 2015.
Diện tích: 54636.3 m2.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Phối cảnh tổng thể Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vị thảm sát Nam Kinh là công trình nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến trang Trung-Nhật. Mục đích công trình là kỷ niệm sự đầu hàng của quân đội Nhật vào 09/09/1945. Đồng thời làm nổi bật chủ đề: Sự thắng lợi trong cuộc chiến trang chống Nhật. Công trình thể hiện cảm xúc chiến thắng và sự hân hoan, hạnh phúc.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Phối cảnh tổng thể Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh.

Trong phần 1 của chủ đề Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh, Kiến Việt đã bàn về sự nối tiếp và tính cá thể, sự hoài niệm và hành trình khám phá, sau đây sẽ là 3 mục còn lại: thành phần và sự tiếp cận, không gian và vật việt, cuối cùng là tính sinh thái và bền vững của công trình.

3 | THÀNH PHẦN VÀ SỰ TIẾP CẬN

Bảo tàng mới là một công trình đa chức năng. Ngoại từ Quảng trường Tưởng niệm Chiến thắng, công viên cây xanh, công trình còn bao gồm các chức năng như nhà tưởng niệm chiến tranh chống phát xít của thể giới, trạm xe buýt, nhà xe công cộng, các công trình hỗ trợ thương mại, văn phòng,…

Phía Bắc và phía Tây khu đất có các khoảng sân và dốc âm xuống mặt đất. Nhờ đó công trình được với đường tàu điện ngầm, đường hầm và không gian đô thị xung quanh. Điều này giúp kết nối và cập nhật giao thông đô thị xung quanh. Không những thế, nó còn giúp cải thiện và bổ sung một cách hiệu quả cho tổ chức giao thông và hệ thống đi lại thăm quan bảo tàng. Công trình cung cấp một nút giao thông tổng hợp, công cộng và thuận tiện cho thành phố.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Sự kết nối giao thông với các công trình xung quanh.

Tính mở và dễ truy cập là các đặc điểm quan trọng của bảo tàng. Khi nhà tưởng niệm và bảo tàng đóng cửa, chức năng khác có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho công đồng. Thông qua thiết kế ánh sáng, quảng trường có một góc nhìn khác vào ban ngày và ban đêm. Từ đó, công trình trở thành một công viên công cộng, cả ngày lẫn đêm.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

4 | KHÔNG GIAN VÀ VẬT LIỆU

Bình yên và hòa hợp, hình thức mềm mại và khiêm tốn là cách diễn đạt quan trong nhất của dự án. Đường cong tự nhiên nhẹ nhàng, đồng cỏ xanh và rộng mở đem lại một môi trường yên tĩnh và thư thái. Công trình thể hiện sự hoài niệm. Đồng thời mang lại một nơi giải trí thân thiện và thư giãn cho cộng đồng.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

Vật liệu

Sự tương phản với mảng xanh mềm mại khiến Bức tường Chiến thắng cong và đỏ sẫm càng nổi bật. Bức tường Chiến thắng được làm từ các tấm kim loại gỉ sét màu đỏ đậm. Chúng nhấn mạnh cảm giác lịch sử và các thay đổi thăng trầm. Bề mặt của bức tường được hình thành từ sự phân chia các tấm thép và các rãnh đèn được gắn vào. Nó tượng trưng cho hình tượng lịch sử “sinh ra từ lửa” của Trung Quốc. Đây là cảnh quan chính của thành phần công viên trong công trình nhà tưởng niệm. Tại điểm cao nhất của bức tường là Ngọn đuốc Chiến thắng, nó sẽ được đốt lên trong các sự kiện.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

Hàng hiên ngoài nhà tưởng niệm sử dụng vật liệu bê tông trần. Nó không chỉ mạng lại cảm giác về sự hoài niệm, mà còn hòa hợp với không khí yên bình và tĩnh lặng. Các cột bê tông ở mặt đứng cắt ánh sáng mặt trời thành dải và tạo thành một nhịp điệu vô tận. Bên dưới dãy cột là sàn đá vụn màu xám. Nó hình thành một khoảng đệm với thành phố một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, yếu tố này còn củng cố thêm cảm giác về nơi chốn cho công trình.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Mặt đứng công trình

Trải nghiệm không gian

Con dốc sau lưng của Bức tường Chiến thắng là con đường dẫn đến thắng lợi. Con đường từ từ vươn lên. Con dốc thay đổi độ rộng, hình thành trải nghiệm không gian chật hẹp khi đi giữa hai bức tường. Trên đỉnh dốc là một bệ ban công lớn, không gian bỗng nhiên được chiếu sáng. Tại đây, mọi người có thể nhìn bao quát Quảng tường Chiến thắng. Nó tượng trưng cho con đường đi từ bóng tối đến ánh sáng để đạt được thắng lợi trong kháng chiến.

“Con đường chiến thắng” dẫn du khách tiến vào nhà tưởng niệm. Một khối hình nón đáy bầu dục đi xuyên qua mọi tầng đóng vai trò như lõi của không gian nội thất. Đồng thời nơi đây cũng là phòng chờ của bảo tàng và tạo tương các giữa các tầng. Ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ xuyên qua giếng trời từ đỉnh khối tạo bầu không khí tĩnh lặng cho nhà tưởng niệm.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

5 | TÍNH SINH THÁI VÀ BỀN VỮNG

Các dự án mở rộng phản ánh khái niệm sinh thái và bền vững ở nhiều khía cạnh. Điển hình là phần mái xanh, pin năng lượng mặt trời, tái chế nguồn nước xám, bê tông thấm, vườn âm tầng, hiên, các hiệu ứng ống khói (stack effect/chimney effect) và nhiều biện pháp carbon thấp khác. Chúng tạo thành một công trình kiến trúc sinh thái và bền vững. Không những thế, công trình còn đáp ứng cả về sự trải nghiệm không gian và khái niệm bền vững.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

TẠM KẾT

Dự án mở rộng Giai đoạn III là sự bổ sung và tiếp nối Nhà tưởng niệm Nạn nhân trong vụ thảm sát Nam Kinh của quân xâm lược Nhật Bản. Nó thể hiện sự cởi mở và công cộng, tính tự nhiên và sự hoài niệm. Đây là nơi chứa đựng ký ức lịch sử và cuộc sống hiện tại, niềm vui chiến thắng và nỗi đau chết chóc. Đống thời, đây cũng là nơi tưởng nhớ, nghỉ ngơi, thư giãn, tản bộ và vui chơi.

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh

Xem phần 1 Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh tại đây.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn | Archdaily
BD | PC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 6.1 2
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Chamber Church là một công trình vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên Read more

kienviet cai tao cong trinh co bac kinh thanh khu da chuc nang 14 1
Cải tạo công trình kiến trúc cổ Bắc Kinh thành khu đa chức năng

Mê cung của lịch sử đan xen với hiện tại và nó không ngừng bắt nguồn trong từng thời kỳ, Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô
Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô

Công nghệ Digital twins đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch đô thị bền Read more