Bờ Biển Ngà đang tạo ra một ngôn ngữ thiết kế mới ở Tây Phi. Nằm giữa Ghana và Liberia, thành phố Côte d’Ivoire là nơi có một loạt các kiến trúc hiện đại ấn tượng.

Trước khi bị thực dân đô hộ, Bờ Biển Ngà là quê hương của Gyaaman, Đế chế Kong và Baoulé, chúng đã định hình bản sắc của đất nước. Bây giờ, kiến trúc địa phương đang kết hợp lại với kiến trúc truyền thống để tạo ra một mô hình cho tương lai.

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Từ thành phố cảng thủ đô Abidjan đến các khu dân cư nông thôn, đất nước này đang trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trong các quốc gia Tây Phi. Nếu những năm 1960 và 70 là thời kỳ kiến trúc thử nghiệm ở Châu Phi, họ cũng sản xuất kiến trúc mới ở Côte d’Ivoire. Kiến trúc hiện đại bùng nổ sau khi đất nước độc lập vào năm 1960. Sau đó, đất nước này đã bị biến đổi bởi cuộc đảo chính quân sự năm 1999 và hai cuộc nội chiến tiếp theo.

Ngày nay, ngành xây dựng đang bùng nổ trở lại và Bờ Biển Ngà đang khuyến khích các dự án tư nhân và công cộng. Hãy cùng khám phá một số dự án gần đây và cả những công trình mang tính lịch sử ở Côte d’Ivoire’s.

Bamboo Pavillion (Koffi & Diabaté)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Công trình được lấy cảm hứng từ ánh sáng, không gian, không khí. Bamboo Pavillion là một ngôi nhà hòa quyện với môi trường mà vẫn giữ được cảm giác hiện đại. Yếu tố chính của công trình là việc sử dụng tre làm hàng rào nhà. Ngôi nhà là một không gian mở bởi đã được tích hợp cửa trượt kính và tường bao xung quanh nhà.

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Villa Lepic Hotel (Paola Bagna)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Ẩn mình giữa những hàng cọ và cây nhiệt đới, ngôi nhà lấy cảm hứng từ KTS Le Corbusier này vẫn giữ được sức hấp dẫn mặc dù có nhiều vấn đề về chống thấm và bảo tồn. Paola Bagna đã chỉ đạo cải tạo ngôi nhà, biến nó thành một khách sạn cổ điển gồm 17 phòng bao gồm khu vực tiếp tân, nhà hàng, phòng họp / không gian sự kiện, quầy bar, khu vực chăm sóc sức khỏe, sảnh trong nhà và ngoài trời, và một bể bơi.

Phòng tập thể dục, trường trung học Blaise Pascal (Koffi & Diabaté)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Công trình mới xây dựng này bao gồm một tầng trệt là không gian mờ được đục thông và thân thiện hơn. Trên tầng 2, mặt tiền được làm bằng kim loại đục lỗ và có hai công dụng chính. Đầu tiên là bảo vệ thụ động không gian bên trong khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và đảm bảo sự thoải mái nhiệt bằng thông gió tự nhiên. Phòng thể thao luôn có nhiệt độ cân bằng, là “lá phổi của dự án”, khiến điều hòa không khí trở nên thừa thãi.

Khách sạn Ivoire (Heinz Fenchel và Thomas Leritdorf)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Israel Heinz Fenchel và Thomas Leritdorf, tòa tháp màu trắng nổi bật của khách sạn Ivoire ở Abidjan đã được hoàn thành trong khoảng những năm 1962-1970. Khách sạn Ivoire tới giờ vẫn là một trong những tòa nhà nổi bật nhất ở thủ đô Abidjan. Đây là khách sạn năm sao và trung tâm hội nghị duy nhất ở thủ đô của Bờ Biển Ngà.

Nhà thờ Assinie-Mafia (Koffi & Diabaté)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Mục tiêu của Nhà thờ Assinie-Mafia là thiết kế vượt ra khỏi truyền thống và tạo ra một tòa nhà phù hợp với các quy tắc tôn giáo hiện đại đồng thời phản ánh không gian tinh thần của thành phố. Nhóm thiết kế đã tạo ra một cấu trúc hòa hợp các chi tiết đơn giản và phức tạp, với điểm nhấn là thông gió tự nhiên.

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Đại sứ quán Thụy Sĩ (LOCALARCHITECTURE)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

Đại sứ quán nằm ở quận cao nguyên Abidjan. Vào năm 2013, Văn phòng Fédéral des Con construc et de la Logistique (OFCL – Văn phòng Công trình và Hậu cần Liên bang Thụy Sĩ) đã quyết định mua lại nơi ở cũ của đại sứ Na Uy tại quận Cocody, dự định cải tạo và mở rộng tòa nhà hiện có thành đại sứ quán mới.

La Pyramide (Rinaldo Olivieri)

Kiến trúc hiện đại Bờ Biển Ngà - Châu Phi

La Pyramide được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Rinaldo Olivieri, được xây dựng từ năm 1970 đến năm 1973. Tòa tháp là điểm nhấn của chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc Châu Phi, mang hình dạng kim tự tháp với ban công nằm ngang trên một cột trụ. Tòa nhà dành cho người nước ngoài và giới thượng lưu Abidjan, trong khi tầng trệt được dành cho mục đích thương mại.

Xem thêm các công trình về kiến trúc thế giới tại đây.

Theo AD; BD: HN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
FallingWater 1404 thum
Đời tư nhiều tai tiếng của KTS Frank Lloyd Wright

Mặc dù Frank Lloyd Wright đã thiết kế những công trình vào loại đẹp nhất thế giới thế kỷ 20 Read more

Frank Lloyd Wright 007 SPEC GO GREEN 2014
Sự hợm hĩnh và thành quả của KTS Frank Lloyd Wright

Tự xem mình là “người vĩ đại nhất”, Wright tập hợp các học trò nghèo tới Taliesin, xây dựng trường Read more

image aspx 1
Như không hề ngăn cách

Càng ngày càng tỏ rõ ưu điểm và ưu thế vượt trội so với các loại vật liệu khác, sử Read more

2643 nguoiduatin ads26
Mughal: Đế quốc hùng mạnh một thời

Humayan là đời thứ 2 của các các vị vua triều Mughal, những vương triều đã một thời hùng cứ Read more

2670 nguoiduatin pb31
Khám phá vùng đất thiêng Delhi

Hoàng hôn đã đổ ráng đỏ trên Pháo đài Đỏ đỏ rực. Chim chiều đã chao chát bay đầy trên Read more

3012 20110621 140934 10 1308592427 thu do am nhac 10
Vẻ đẹp mộng mơ của "thủ đô âm nhạc”

Đã từ lâu Vienna được xem như là thủ đô của thế giới âm nhạc, thành phố văn hoá và Read more