Tọa lạc trên một con đường nhiều những tán cây, trong một khu phố yên tĩnh của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, công trình Canopy Villa được hình thành dựa trên nhu cầu về một ngôi nhà mang lại sự yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, và sự thư giãn tuyệt đối khi trở về sau một ngày bận rộn…

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Canopy Villa – Biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Bức tường rào đá được sắp xếp ngẫu nhiên là một điểm nhấn ngay từ cổng căn biệt thự Canopy.

Thiết kế: VACO Design
Diện tích: 324m2
Năm hoàn thiện: 2019
Ảnh: Quang Dam

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Cuộc sống đô thị hối hả thêm mỗi ngày, cộng với không khí oi bức, bụi bặm, đường phố thiếu những mảng xanh, đưa đến nhu cầu về một ngôi nhà mang lại sự yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, và sự thư giãn tuyệt đối khi trở về sau một ngày bận rộn.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Những mái hiên vươn dài là điểm nhấn đặc biệt của Canopy Villa.
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design

Trong khuôn viên đất 18mx18m, ý tưởng chính của Canopy Villa là những mái hiên vươn dài, xuyên suốt, tạo sự liên tục không phân cách giữa các không gian chức năng trong nhà và không gian cây xanh bên ngoài, cũng như hạn chế sự tác động của khí hậu nhiều nắng mưa bất thường.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Không gian phòng khách.
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Các không gian sinh hoạt chung của gia đình như phòng khách, bàn ăn, nhà bếp nối liền nhau.
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design

Đằng sau bức tường rào đá được sắp xếp ngẫu nhiên, phía dưới mái hiên mở rộng, là những vườn cây và hồ nước  ôm trọn công trình vào giữa, len lỏi vào các không gian trong nhà, vừa là cảnh quan tạo sự thư giãn cho thị giác, vừa là giải pháp về xử lí không khí sạch một cách tự nhiên.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Những mảng xanh tiếp nối nhau từ vườn vào nhà.

Sảnh đón, tiếp nối mảng xanh từ vườn vào nhà, cũng là không gian mở rộng theo chiều đứng, kết nối tất cả các chức năng sử dụng. Hai bên sảnh các kho, bếp, vệ sinh, phòng chức năng, được đẩy ra phía trước, che khuất sau những mảng tường ốp đá tối màu, những tấm rèm lá sách gỗ, trở thành một lớp ngăn cách tiếng ồn từ ngoài đường và tạo sự riêng tư cho các không gian sinh hoạt chung của gia đình – gồm phòng ăn, phòng khách được đẩy về phía sau.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Hồ bơi phía sau nhà.
Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design

Đây là một bố trí được gợi ý từ lối sắp xếp của nhà ở Châu Âu –  nơi sảnh đón là trung gian giao thông giữa các phòng trong nhà.

Phía sau nhà, tại không gian sinh hoạt chính của gia chủ, những mái hiên kéo dài thể hiện vai trò của mình như một sự mở rộng của không gian trong nhà về phía vườn. Sự ngăn cách nhẹ nhàng bằng hệ cửa nhôm kính trượt được xóa bỏ hoàn toàn khi toàn bộ cửa xếp gọn, không gian phòng khách và phòng ăn mở trọn vẹn ra không gian cây xanh và hồ bơi.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Góc cầu thang.

Những ảnh hưởng của khí hậu nhiều nắng mưa được hạn chế bởi mái hiên, nhưng cảm giác gần gũi với tự nhiên và mùi cây cỏ mưa nắng vẫn được giữ lại. Ánh sáng ban ngày tràn vào từng không gian nhẹ nhàng và dịu bớt nhờ vào những hàng mái hiên dài được tính toán tinh tế. Ngược lại, ban đêm ánh sáng được bố trí tinh giản, tập trung và một số vị trí cần thiết, cùng với hệ thống âm thanh cao cấp đã được tính toán hợp lý, đưa toàn bộ giác quan của người trải nghiệm vào trạng thái thư giãn tuyệt đối.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design

Giải pháp mái hiên thể hiện rõ nhất tại lầu 1, khi kết hợp với hệ lam thép, trở thành một lớp vỏ bao bọc các không gian riêng tư phía sau nhà. Hệ mái hiên xuyên suốt vươn dài 4m, trùm lên phần sảnh chính và sân thượng, tạo ra một không gian hoàn toàn mở, với toàn bộ các yếu tố thông thoáng tự nhiên, nhưng vẫn có thể được sử dụng bất kể điều kiện thời tiết.

Lớp không gian sinh hoạt chung này trở thành phần đệm cho các phòng ngủ, được đẩy sâu hơn vào phía trong, ngăn cách hoàn toàn tiếng ồn, nhưng vẫn được hưởng tầm nhìn đầy mảng xanh, và một lượng ánh sáng mềm mại vừa phải.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design

Nội thất công trình Canopy Villa được lấy ý tưởng từ kiến trúc truyền thống Việt Nam, cũng như kiến trúc Nhiệt đới, chú trọng sử dụng các mảng xanh, khoảng mở, mảng rèm lá sách nửa kín nửa hở… Các vật liệu gỗ tối màu, đá tự nhiên, gạch xám… được sử dụng kết hợp với ánh sáng dịu nhẹ và tập trung, tổng hợp nên một không gian dịu nhẹ, thư giãn.

Canopy Villa - Ngôi biệt thự của những mái hiên | VACO Design
Không gian phòng ngủ.

Các không gian sử dụng chính được gói bởi các không gian phụ, tạo nên nhiều lớp đệm không gian. Như phòng khách được gói sâu bởi hiên, sảnh, Phòng ngủ được gói sau không gian hiên và thông tầng. Giải pháp này luôn tạo sự kín đáo riêng tư cho việc sử dụng và cũng tạo được tiện nghi ở tốt hơn.

Với tư duy xuyên suốt về hình thành một không gian nhà ở là nơi người ta có thể tĩnh tâm và hồi phục sau những bề bộn căng thẳng hằng ngày, giải pháp về những mái hiên và nhiều lớp không gian của Canopy Villa được đưa ra không chỉ mang ý nghĩa về một yếu tố kỹ thuật cho thời tiết, mà còn là một cách xử lí tạo nên các không gian mở, và một hình ảnh thẩm mỹ đặc trưng cho toàn bộ công trình.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Nguồn: VACO Design
BT | Lê Trinh


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống.