Con đường dài 11 km của công viên Chemin des Carrières là một câu chuyện năm chương về tuyến đường sắt Rosheim-St Nabor ở Alsace, Pháp. Đó là những câu chuyện khác nhau về quá khứ, dòng nước, đất, sự lữ hành và may mắn được kể lại bằng ngôn ngữ cảnh quan tuyệt đẹp.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

Kiến trúc sư: Reiulf Ramstad
Thể loại: Công viên
Vị trí: Rosheim, Pháp
Ảnh: Florent Michel 11h45
Năm: 2019
Cộng tác: Parenthèse Paysage

“Chemin des Carrières” hay “The Quarries’ Track”, có nghĩa là con đường mòn của các hầm mỏ. Công trình là một dải ren nhấp nhô theo cảnh quan. Không những thế, nó còn là lời mời gọi các du khách đến thưởng ngoạn. Ẩn sau vẻ đẹp hình thức ấy là tham vọng phục hồi tuyến đường sắt Rosheim-St Nabor ở Alsace, Pháp của các kiến trúc sư. Khi ẩn khi hiện, các dấu tích của tuyến đường sắt vẫn còn gợi nhắc về lịch sử quá vãng của khu đất.

Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières

Mục tiêu được đề ra là giúp mọi người khám phá một cảnh quan đã bị lãng quên và tạo một góc nhìn khác cho khung cảnh thường nhật này. Công viên Chemin des Carrières hướng đến cả hai đối tượng: dân địa phương và khách du lịch.

Công viên Chemin des Carrières
Điểm dừng chân tại Saint-Nabor

Tuyến đường sắt cũ có hai chức năng chính: vận chuyển cộng nghiệp và hành khách. Tuyến đường mới này cũng như thế. Nó phải vừa đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, vừa thỏa các yêu cầu của một địa điểm du lịch.

NĂM CHƯƠNG – MỘT CÂU CHUYỆN

Con đường dài 11 km trong công viên Chemin des Carrières là một câu chuyện. Trong đó, các điểm dừng chân chia con đường thành năm chương khác nhau. Chúng là các chuỗi cảnh quan khác nhau mang lại các góc nhìn đa dạng và nhấn mạnh các địa điểm cột mốc.

Công viên Chemin des Carrières
Năm điểm dừng chân trong công viên Chemin des Carrières

Con đường được nhấn mạnh bởi các yếu tố bất thường. Nguyên tố nước được lặp lại liên tục suốt chặng đường. Mục đích là để đánh thức các giác quan của khách thăm quan.

ROSHEIM – CÂU CHUYỆN CỦA QUÁ KHỨ

Ý tưởng được hiện thực hóa bằng các vòng tròn đan xem bằng thép phong hóa (corten steel). Các gian như mê cung và phối hợp với các vật dụng lồi lõm bất thường. Điều này mang lại cảm giác tự do khi dạo chơi cho các du khách.

Công viên Chemin des Carrières
Rosheim – câu chuyện quá khứ được kể bằng thép phong hóa

Các đường ray xe lửa được bảo tồn tại khu vực này. Các khoảng mở của bức điêu khắc khai, hợp tại các khung cảnh có chọn lọc. Và các băng ghế được đặt tại đây. Tất cả nhằm mục đích để du khách có thể ngắm cảnh, ngồi thư giãn, chiêm ngưỡng và suy tư.

Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières
Những khoảng khai hợp có chủ đích tại trạm dừng Rosheim

BOERSCH – CÂU CHUYỆN VỀ DÒNG NƯỚC

Trong lịch sử nhân loại, dòng nước là thứ giúp kết nối với thế giới. Đồng thời, dòng nước còn có thể cho thấy sự trong sạch, thanh thuần của một địa phương. Đó là yếu tố động trong cảnh quan, đổ ra đại dương. Vì thế, các kiến trúc sư đã mở rộng lòng sông trong công viên Chemin des Carrières và xây dựng một nhà hát ngoài trời lớn để tăng sự tương tác giữa con người và dòng nước.

Công viên Chemin des Carrières

LEONARDSAU – CÂU CHUYỆN CỦA ĐẤT

Sau khi băng qua một mảng xanh rộng lớn của, du khách sẽ bắt gặp hai tấm thép phong hóa lớn ở cuối con đường của khu rừng. Chúng hiện thân như một cánh cổng, nhấn mạnh sự khuếch đại. Đồng thời mở ra một góc nhìn hướng về Mont St-Odile và mang lại khao khát được khám phá.

Công viên Chemin des Carrières
Leonardsau tại cuối công viên và hướng nhìn về Mont St-Odile

OTTROTT – CÂU CHUYỆN VỀ LỮ HÀNH

Điểm dừng chân này là vị trí của một ga đường sắt cũ. Nó thể hiện lịch sử của con đường sắt và làm nổi bật sự hiện diện của di sản (cây cầu, cần cẩu, máy bơm,…). Các giao cắt trên bê tông và bồn chứa nước là hiện thân của các yếu tố lịch sử và cảnh quan.

Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières
Điểm dừng chân Ottrott là một ga tàu cũ

SAINT-NABOR – CÂU CHUYỆN VỀ SỰ MAY MẮN

Các mỏ đá giờ đây đã bị đóng cửa nhiều năm và tiếp tục quá trình tái tạo của chúng. Nó tượng trưng cho sự phục hồi của thảm thực vật trên một khu đất công nghiệp cũ. Khung cảnh ngoạn mục nhất có lẽ là từ chỗ nhô ra cao nhất của công trình. Du khách có thể tận hưởng toàn cảnh thung lũng Rosheim và đồng bằng Alsace. Vị trí ngắm cảnh này được lấy cảm hứng từ hình dáng cổ bốn lá. Du khách sẽ cảm thấy bản thân thật may mắn khi được ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng đất này.

Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières
Công viên Chemin des Carrières

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn| Archdaily
BD| PC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more