Nhà cộng đồng Longfu là một dự án tạm thời có thời hạn sử dụng, được thiết kế và xây dựng một cách nhanh chóng, linh hoạt và có khả năng tháo dỡ, tái sử dụng. Thông qua dự án, các KTS người Trung Quốc đã mang tới cho người sử dụng một không gian ấn tượng từ trong ra ngoài.

không gian

Thông tin chính của dự án:

  • Tên: Longfu Life Experience Center (Trung tâm trải nghiệm cuộc sống Longfu)
  • Thể loại: Trung tâm trưng bày, mua sắm
  • Địa điểm: Bộc Dương, Hà Nam, Trung Hoa
  • Thiết kế: LUO studio
  • Diện tích: ~1600m2
  • Năm dự án: 2018
  • Hình chụp bởi: Weiqi Jin
không gian

Phân tách các không gian chức năng

Trung tâm cộng đồng Longfu là loại công trình kiến ​​trúc tạm thời, chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, thường được tháo dỡ sau khi bàn giao lại khu đất xây dựng. Đây là một trở ngại lớn cho KTS trong việc lựa chọn nguyên liệu thiết kế, nội thất, cũng như phải cân nhắc về bài toán kinh tế để giảm thiểu sự lãng phí trong quá trình sử dụng và tái sử dụng sau này.

không gian
không gian

Dự án đáp ứng được nhu cầu tiếp thị tạm thời, đồng thời đã được biến tấu thêm nhiều chức năng sử dụng, phá vỡ những ràng buộc của một trung tâm mang tính chất kinh doanh và trải nghiệm sản phẩm.

KTS đã áp dụng Công thái học vào trong thiết kế, cùng với đó là nguyên lý “chính phụ” của không gian. Những yếu tố như cầu thang, hệ khung chịu lực… đóng vai trò là mạch xương chính, liên kết và ăn nhập với nhau về mặt thị giác. Không gian sử dụng từ đó được phân tách rõ ràng theo mục đích sử dụng.

không gian
không gian

Gỗ tự nhiên là vật liệu hàng đầu trong thiết kế

Chủ đầu tư của công trình là một nhóm kinh doanh bất động sản. Họ đặt mục tiêu tạo ra một lõi sống mà trong đó, người dùng được trải nghiệm tốt nhất có thể. Điều này mang lại giá trị lâu dài về chất lượng, một tầm nhìn xa hơn nhiều so với những lợi nhuận về thương mai ngắn hạn.

Thông qua Trung tâm Longfu, chủ đầu tư muốn truyền tải lối sống xanh và tự do tới khách hàng. Ông trực tiếp tham gia chăm sóc các trang trại, vườn tược xung quanh thay vì tập trung phát triển mảng marketing bất động sản cho công trình.

không gian

Việc dùng gỗ tự nhiên chính là đưa trải nghiệm thực tế đến với khách hàng, mang họ gần với thiên nhiên hơn, với xu hướng xanh đang lan rộng trên toàn thế giới. Để hiệu quả nhất về mặt kinh tế, gỗ được sử dụng sẽ chết tác từ các khúc gỗ vuông dài từ 3-6m. Hệ thống chịu lực mang ngôn ngữ thiết kế như nhũng tán cây, những giai điệu nối tiếp, nhũng điểm nhấn đặc biệt trong một không gian lớn. Chiều ngang gỗ ~200mm.

Hệ cột gỗ gồm 5 trục, mỗi cột dài khoảng 2m phủ bì. Ý đồ tán cây vươn lên với độ thưa vừa phải khiến không gian cao 4,5m càng trở nên lớn hơn. Bài toán về kết cấu được áp dụng linh hoạt trong việc tính cột, vừa đảm bảo chịu lực, vừa đảm bảo thẩm mỹ khi không bị quá thô.

không gian
không gian
Mô hình 1 mô đun cột gỗ điển hình.

Thi công – lắp ráp tiện lợi và linh hoạt

KTS được yêu cầu hoàn thành thiết kế, thi công, hoàn thiện và trang trí nội thất trong vòng chưa đầy hai tháng, đồng thời phải kiểm soát chi phí. Cùng với đó, mục đích tối thượng chủ đầu tư đặt ra là khả năng tái sử dụng không gian một cách nhanh chóng.

“Đối với chúng tôi, đó thực sự là một thách thức rất lớn” – Người đại diện LUO Studio chia sẻ

không gian

LUO Studio đã đề xuất nhiều giải pháp. Thứ nhất, giới hạn chi phí lao động trong một mức độ mà hiệu quả công việc vẫn cao. “Chúng tôi đã áp dụng các phương pháp xây dựng đơn giản, cơ bản cũng như các kỹ thuật xử lý vật liệu phổ biến, các công nhân phải nhuần nhuyễn công việc và làm việc hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thứ hai, đảm bảo tiêu chuẩn và mô đun hóa các yếu tố cấu thành thiết kế. Chúng tôi chia tòa nhà thành nhiều mô đun nhỏ lẻ được sản xuất sẵn, để dễ dàng kiểm soát số lượng, kích thước, vị trí, và thuận lợi cho việc vận chuyển, thi công.

Thứ ba, phân bổ hợp lý mọi công việc trong dự án ở một khoảng thời gian nhất định. KTS đồng thời thực hiện nhiều công đoạn cùng lúc, phân chia các đơn vị thực hiện từng công việc và kiểm soát tiến độ của họ. Ví dụ, vật liệu xây dựng nào cần trước sẽ có trước, trong khi công đoạn thi công được thực hiện song song với công đoạn sản xuất vật liệu tại nhiều nhà máy.

không gian
không gian

Sau khi hoàn thiện, các cột gỗ được lắp ráp trên cơ sở kết cấu thép. Chúng được liên kết với nhau thông qua các thành phần kết nối thép. Đồ nội thất cũng được lựa chọn, sản xuất cùng thời gian với việc thi công, để đảm bao xong phần kiến trúc, nội thất có mặt ngay lập tức.

“Thật may mắn, chúng tôi đã hoàn thành việc thiết kế và xây dựng tòa nhà trước thời hạn.

Ngoài phần gạch được liên kết vữa xi măng thông thường, tất cả các bộ phận khác trong không gian được kết nối bằng bu lông – ốc vít. Các mô đun có thể được tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt và tái sử dụng trong thời hạn rất ngắn nếu chủ đầu tư có nhu cầu.

không gian

Không gian thông minh

Nếu ví tòa nhà như một con người, tất cả các thiết bị, đồ điện, đường ống của nó là hệ thống hô hấp và là mạch máu của cơ thể. Tất cả các hệ thống trên không cô độc, chúng “cộng sinh” với thành phần “cơ bắp” và “xương” chính là hệ khung mô đun kết cầu.  Không gian từ đó trở nên hiệu quả và chuyên sâu hơn.

Hệ thống “mạch máu” này được tích hợp vào kết cấu công trình để đạt được công suất sử dụng nhỏ nhất, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí, tạo điều kiện phát triển cho không gian được “thông minh” như cơ thể con người.

không gian

Loại hình kiến trúc phổ biến trên thế giới

Thiết kế lấy cảm hứng từ nhiều dự án nổi tiếng khác. Nổi bật có thể kể tới Hội trường Crown Hall tại Học viện Công nghệ Illinois Chicago, nơi mà Mies van der Rohe từng ví như một vũ trụ thu nhỏ.

Khi thiết kế và xây dựng Nhà cộng đồng Longfu, KTS đã chọn sử dụng các loại gỗ tiêu chuẩn tại Trung Quốc cùng các biện pháp xây dựng tiên tiến, nhằm tạo ra một không gian “vũ trụ thu nhỏ”, vượt xa hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng ban đầu.

không gian
không gian

Công trình là một mô típ đặc trưng của kiến trúc gỗ linh hoạt, hiện đại phổ biến trên thế giới. Trong tương lai, toàn bộ toàn nhà hay một phần có thể được mở rộng, cắt đi, thay thế hoặc di chuyển nếu như chủ đầu tư có một mục đích sử dụng khác. Hơn nữa, sự linh động trong tháo dỡ, lắp ráp khiến trung tâm này trở nên đa năng, tiện lợi hơn cho việc cải tạo trong tương lai.

Xem các bản vẽ của dự án:

Duc Anh


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mr Tri 3
HTE Global: “Thước đo chất lượng của một sản phẩm kiến trúc nằm ở giá trị cảm xúc nó mang lại”

“Thước đo chất lượng của một sản phẩm kiến trúc được đánh giá trong chính giá trị cảm xúc mà Read more

a 4
Bùng binh dưới nước đầu tiên trên thế giới

Một hệ thống đường hầm và bùng binh dưới Bắc Đại Tây Dương để liên kết các đảo chính thuộc Read more

1 16
Các giải pháp quy hoạch xây dựng đối với khu vực chịu lũ quét, sạt lở đất vùng trung du và miền núi

Tại các vùng thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, miền núi, quy hoạch xây dựng Read more

image3
Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Dự báo những tác động đến công trình và giải pháp ứng phó

Trong báo cáo đánh giá của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, một phần ba việc Read more

2014 336 8 a2 Copy
5 lý do không nên xây dựng công trình sát Hồ Gươm

Theo dõi diễn biến liên quan đến việc xây dựng công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm Read more

2014 331 8 a3 Copy
Xây dựng công trình bên Hồ Gươm: Sao lại phớt lờ ý kiến giới chuyên gia?

Cho dù lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đã khẳng định việc xây dựng Trung tâm Thông Read more