Nằm trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (cutting) EDGE house được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất với một gia đình trẻ gồm 4 thành viên, nơi sẽ trở thành chốn đi về bình yên của cả gia đình

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
(cutting) EDGE house | ACCESS design lab
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Địa điểm: Hà Nội
Thiết kế: ACCESS design lab
Kiến trúc sư: Trần Quang Trung, Đoàn Huy Hoàng, Trần Huy Hoàng
Diện tích xây dựng: 57,5 m2
Tổng diện tích sử dụng: 250 m2
Hoàn thành: 03/2019

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Mặt tiền EDGE house nhìn từ các góc khác nhau.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Tôn trọng, Hòa hợp và Khai thác tối đa Bối cảnh:

Khu vực xây dựng (cutting) EDGE house có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian công thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế (ngõ cụt và nhỏ) và chỉ có duy nhất một mặt thoáng , do đó cần Tôn trọng, Hòa hợp và Khai thác tối đa Bối cảnh để làm lợi thế cho công trình.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Bản vẽ mặt cắt căn nhà.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Bản vẽ concept.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Bản vẽ mặt bằng các tầng.

(cutting) EDGE house được thiết kế hướng nội – hướng vào phía trong hướng tiếp cận, nơi có một khoảng vườn trống không được phép xây dựng do quy hoạch mở đường và đồng thời là hướng có tầm nhìn thoáng nhất do mật độ công trình cao tầng ở hướng này khá thấp.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Mô hình (cutting) EDGE house cho thấy ngôi nhà có 2 khoảng thông tầng trước và sau nhà.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

Phía mặt tiền (cutting) EDGE house được bố trí một thông tầng từ tầng 1 đến tầng 3 để làm khoảng đệm, giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt, phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái, hai không gian này kết nối với không gian phòng khách, bếp và phòng ăn tầng 1 thông thoáng cung cấp ánh sáng tự nhiên và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Phòng khách tích hợp góc làm việc trên tầng 2 và chủ yếu dùng kính để lấy sáng
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Các không gian sinh hoạt chung trong nhà được thiết kế để có thể tích hợp một cách tối đa.

Các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên ở (cutting) EDGE house ta thấy các tầng càng trên cao càng ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn, vừa giảm nhiệt và chói cho không gian trong nhà.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Với góc vát ốp kính trong suốt, chủ nhân có thể thoải mái mở cửa sổ trò chuyện với bố mẹ, ngắm sân vườn. Đồng thời, góc vát còn giúp đón sáng tự nhiên cho không gian bên trong nhà.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Góc vát cũng khiến ngoại thất công trình trở nên nổi bật, hút mắt hơn.

Kết nối Con người với con người – con người với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng:

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xu hướng chung là mỗi cá nhân sẽ có 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi đế làm việc, học tập và nghỉ ngơi nên các thành viên trong gia đình ngày càng ít kết nối với nhau. Chính vì thế (cutting) EDGE house được thiết kế tối đa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm…. và giảm thiểu các không gian riêng (chỉ có 2 phòng ngủ – tương đương 20% diện tích công năng), để từ đó tăng sự tương tác và kết nối của  các thành viên trong gia đình.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Không gian phòng khách.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

Để bù lại sự thiếu hụt không gian cây xanh ở bên ngoài, ở (cutting) EDGE house đã bố trí các không gian cây xanh trong nhà tối đa bằng các khoảng vườn, cây xanh & hồ cá trong thông tầng và vườn trên mái để cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời kết nối con người và thiên nhiên.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Không gian phòng ngủ.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

(cutting) EDGE house cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng trong công trình với chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Việc bố trí thêm hồ cá vừa tăng yếu tố thiên nhiên vừa tạo điểm nhấn thú vị.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

Kiến tạo Cái đẹp trong sự hạn chế của các yếu tố khách quan:

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Khoảng thông tầng cung cấp ánh sáng và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

Trong điều kiện có nhiều hạn chế do yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người, một công trình Kiến trúc khi được tạo nên vẫn phải truyền tải tính Thẩm mỹ. (cutting) EDGE house cũng vậy, với các nét cắt khối được cân nhắc cẩn thận, màu sắc nhã nhặn và chiếu sáng hợp lý, để hòa nhập cùng Bối cảnh mà vẫn tạo nên nét riêng độc đáo với Bối cảnh ấy.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Thư viện và tầng thờ nằm ở tầng thượng – nơi yên tính nhất của căn nhà.
(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab

(cutting) EDGE house là công trình mà ở đó mỗi không gian đều được sắp xếp một cách hợp lý để mọi thành viên đều thấy rằng mỗi góc nhỏ đều được dành cho mình, để ở đó mọi thành viên được kết nối với thiên nhiên, kết nối với nhau hơn và vẫn tự hào về mái nhà độc đáo của mình.

(cutting) EDGE house - Nhà vát góc trong ngõ nhỏ | ACCESS design lab
Ngôi nhà còn có hệ thống đèn hỗ trợ việc đảm bảo ánh cho cho không gian sinh hoạt.

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn: ACCESS desgin lab
BT | Lê Trinh


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống.