Vượt qua gần 60 sáng kiến gửi tham dự cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” năm 2019, 12 ý tưởng độc đáo đã được lựa chọn, trao giải chiều ngày 25/11.

78b82d06706a8934d07b

Cuộc thi là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của Dự án.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên đến từ 14 trường đại học trên toàn quốc.

Trường ĐH Xây dựng miền Trung có 11 tác phẩm dự thi năm 2019, trong đó có 4 tác phẩm đạt giải. Đó là những bài thi được đánh giá cao bởi tính thiết thực và nhân văn, gắn với địa điểm cụ thể. Có lẽ chính khí hậu, thời tiết cùng những khó khăn, khắc nghiệt vì bão lũ của vùng đất Phú Yên nơi các em sinh ra và lớn lên đã thôi thúc các em đưa ra những ý tưởng để bảo vệ bà con quê hương.

a1a4a7e5fa8903d75a98

Tỉnh Phú Yên cùng với Đại học Xây dựng miền Trung sẽ lên phương án làm thí điểm và triển khai để hiện thực hóa các ý tưởng xuất sắc của sinh viên tỉnh nhà, giúp cư dân ven biển ổn định cuộc sống hơn.

Sinh viên Đại học Xây dựng miền Trung thắng lớn tại cuộc thi " Thiết kế nhà ở an toàn khu vực ven biển"
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Ngôi nhà là tổ ấm, là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên, ngôi nhà cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiên tai. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”.

Bà Caitlin Wiesen cũng cho biết thêm rằng UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.

“UNDP, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai”, bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết.

Các ý tưởng đạt giải tại cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển”

Sinh viên Đại học Xây dựng miền Trung thắng lớn tại cuộc thi " Thiết kế nhà ở an toàn khu vực ven biển"
Triển lãm trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển”

02 Giải nhất: “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm tác giả Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Nhà kết nối đa lợi ích” của nhóm tác giả Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải nhì: “Nhà của nước” của nhóm tác giả Trần Anh Sơn, Hoàng Việt Anh, Chu Thị Lan Anh đến từ Công ty ASLUS; “Làng ngư dân Long Thủy” của nhóm tác giả Lê Gia Đạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải ba: “PAO house” của tác giả Lê Văn Trọng; “Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch” của nhóm tác giả Ngô Thanh Quý, Hoàng Đức Minh, Nguyễn Đức Nghĩa, Phạm Thị Thanh Ngân, Nguyễn Ngọc Thanh Tài đến từ Đại học Văn Lang

– Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải khuyến khích, hai giải bình chọn và một giải nỗ lực sáng tạo.

Một số hình ảnh khác tại lễ trao giải:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Du an moi
Công bố logo chính thức Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII (Festival XIII), cuộc thi Thiết Read more

Khai giảng Trường Đại học Xây dựng miền Trung cùng nhiều hoạt động quan trọng

Trong ngày 17/10 tới đây, trường Đại học Xây dựng miền Trung sẽ diễn ra lễ khai giảng năm học Read more

Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma

Kienviet.net giới thiệu đến bạn đọc nội dung cuộc trao đổi mới nhất của Kengo Kuma với Louisiana channel - Read more

Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon
Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon

Darshil Shah, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu - Đại học Cambridge cho biết: Việc Read more

kienviet Sophie Thomas cac ntk ma khong co nhan thuc ve moi truong la khong the chap nhan duoc1
Sophie Thomas: Các NTK mà không có nhận thức về môi trường là không thể chấp nhận được

"Các NTK nên có nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trong các sáng tạo của mình", theo lời Read more

kienviet giai phap cai thien hieu ung daonhiet do thi 1
Sơn trắng – Giải pháp cải thiện hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

Bên cạnh giải pháp tăng độ che phủ của cây xanh và thảm thực vật trên mặt đất thì việc Read more