Vượt qua gần 60 sáng kiến gửi tham dự cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” năm 2019, 12 ý tưởng độc đáo đã được lựa chọn, trao giải chiều ngày 25/11.

78b82d06706a8934d07b

Cuộc thi là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của Dự án.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên đến từ 14 trường đại học trên toàn quốc.

Trường ĐH Xây dựng miền Trung có 11 tác phẩm dự thi năm 2019, trong đó có 4 tác phẩm đạt giải. Đó là những bài thi được đánh giá cao bởi tính thiết thực và nhân văn, gắn với địa điểm cụ thể. Có lẽ chính khí hậu, thời tiết cùng những khó khăn, khắc nghiệt vì bão lũ của vùng đất Phú Yên nơi các em sinh ra và lớn lên đã thôi thúc các em đưa ra những ý tưởng để bảo vệ bà con quê hương.

a1a4a7e5fa8903d75a98

Tỉnh Phú Yên cùng với Đại học Xây dựng miền Trung sẽ lên phương án làm thí điểm và triển khai để hiện thực hóa các ý tưởng xuất sắc của sinh viên tỉnh nhà, giúp cư dân ven biển ổn định cuộc sống hơn.

Sinh viên Đại học Xây dựng miền Trung thắng lớn tại cuộc thi " Thiết kế nhà ở an toàn khu vực ven biển"
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Ngôi nhà là tổ ấm, là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên, ngôi nhà cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiên tai. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”.

Bà Caitlin Wiesen cũng cho biết thêm rằng UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.

“UNDP, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai”, bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết.

Các ý tưởng đạt giải tại cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển”

Sinh viên Đại học Xây dựng miền Trung thắng lớn tại cuộc thi " Thiết kế nhà ở an toàn khu vực ven biển"
Triển lãm trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển”

02 Giải nhất: “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm tác giả Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Nhà kết nối đa lợi ích” của nhóm tác giả Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải nhì: “Nhà của nước” của nhóm tác giả Trần Anh Sơn, Hoàng Việt Anh, Chu Thị Lan Anh đến từ Công ty ASLUS; “Làng ngư dân Long Thủy” của nhóm tác giả Lê Gia Đạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải ba: “PAO house” của tác giả Lê Văn Trọng; “Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch” của nhóm tác giả Ngô Thanh Quý, Hoàng Đức Minh, Nguyễn Đức Nghĩa, Phạm Thị Thanh Ngân, Nguyễn Ngọc Thanh Tài đến từ Đại học Văn Lang

– Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải khuyến khích, hai giải bình chọn và một giải nỗ lực sáng tạo.

Một số hình ảnh khác tại lễ trao giải:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more