Bảo tàng Yves Saint Laurent Marrakech (mYSLm) được thiết kế dành riêng cho NTK thời trang huyền thoại cùng tên, đã mở cửa vào mùa thu 2017. Dự án là nơi trưng bày những bộ sưu tập ấn tượng ông cùng thương hiệu Saint Laurent Paris, bao gồm 5.000 mặt hàng quần áo, 15.000 phụ kiện thời trang cao cấp cũng như hàng chục ngàn bản phác thảo sản phẩm khác.

Saint Laurent
saint laurent

Thông tin chính của dự án:

  • Tên: Bảo tàng Yves Saint Laurent Marrakech
  • Địa điểm: Marrakech, Morocco
  • Đơn vị thiết kế: Studio KO
  • Tổng diện tích: 3857m2
  • Chủ đầu tư: Jardin Majorelle SCA
  • Thiết kế âm học: Studio KO, Theatre Projects Consultant
  • Thiết kế chiếu sáng: I.C.O.N
  • Năm hoàn thiện: 2017
  • Hình chụp bởi: Dan Glasser
  • Thuyết minh công trình được cung cấp bởi KTS

Dự án được thiết kế dành riêng cho nhà thiết kế thời trang huyền thoại người Pháp Yves Saint Laurent, đã mở cửa vào mùa thu 2017. Bảo tàng Yves Saint Laurent Marrakech (mYSLm) là nơi trưng bày những bộ sưu tập ấn tượng ông cùng thương hiệu Saint Laurent, bao gồm 5.000 mặt hàng quần áo , 15.000 phụ kiện thời trang cao cấp cũng như hàng chục ngàn bản phác thảo sản phẩm khác.

Saint Laurent

Bảo tàng được thiết kế bởi công ty kiến trúc Studio KO của Pháp, đứng đầu là kiến trúc sư Olivier Marty và Karl Fournier. Nằm trên phố Yves Saint Laurent, tiếp giáp với vườn thảo mộc Jardin Majorelle nổi tiếng tại Morocco, tòa nhà trải rộng trên diện tích 4.000 m2 như một điểm nhấn trong khu vực.

Saint Laurent

Không chỉ là một bảo tàng, Yves Saint Laurent còn mang tính phô trương và nhận diện thương hiệu. Không gian trưng bày cố định rộng hơn 400 m2, trưng bày rất nhiều thiết kế tiêu biểu của nhà sáng lập cùng tên.

Cùng với đó, công trình còn bao gồm một không gian triển lãm tạm thời 150 m2, một khán phòng 130 chỗ, một hiệu sách, quán cà phê và thư viện lớn chứa đến 5.000 cuốn sách về nhiều chủ đề.

saint laurent
Saint Laurent

Các tác phẩm tại đây có thể kể tới văn học và thơ ca Ả Rập – Andalucia, văn hóa Berber, những cuốn sách quý về lịch sử, địa lý, thực vật học nhiều thời kỳ… và tất nhiên là thế giới thời trang sang trọng, phong phú của Yves Saint Laurent.

Trong khi nghiên cứu các tài liệu thiết kế của Laurent, Studio KO như bị thu hút bởi các đường cong và đường thẳng, sự liên kết và vết cắt của chúng trong không gian. Nhìn từ ngoài vào, tòa nhà là các hình khối được decor bằng những viên gạch xếp lỗ, từ đó tạo ra một mô hình giống tấm vải dệt – biểu tượng của NTK quá cố. Tuy nhiên, lớp vỏ bên trong có khác biệt rõ rệt – có thể thấy nó như lớp lót của một chiếc áo khoác couture sang trọng với các đặc điểm được KTS mô tả: sáng, mượt và mịn.

saint laurent
Saint Laurent

Công trình sử dụng toàn bộ vật liệu địa phương, mang tính chất bản địa. Nhờ những vật liệu như gạch nung, bê tông và đất terrazzo pha trộn cùng những mảnh đá vụn Morocco, tòa nhà hiện lên hài hòa và ăn khớp với bối cảnh xung quanh.

saint laurent

Những viên gạch nung tô điểm cho mặt tiền được tận dụng từ đất Morocco, dễ dàng chế tạo và thi công. Trong thành phần đất Terrazzo sử dụng cho sàn và mặt tiền, có sự kết hợp đất nung, đá dăm và đá cẩm thạch.

Các phương pháp đặc biệt đã được nghiên cứu cho việc bảo tồn nguyên vẹn những tác phẩm dệt may từ hơn một thập kỷ tới nay của Saint Laurent. Hệ thống điều hòa không khí thông minh là một trong những công nghệ cao được áp dụng, nhờ khả năng điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo mỗi vật phẩm, trang sức, trang phục… hay thậm chí là những cuốn sách quý lâu đời có thể tồn tại trong điều kiện tốt nhất.

saint laurent
saint laurent

Bảo tàng Yves Saint Laurent cũng được đầu tư khá nhiều ở mảng thiết kế âm học khán phòng và cách âm. Điều này giúp nơi đây có thể trở thành một phòng đa năng, phục vụ hòa nhạc, chiếu phim, hội nghị… trong nhũng dịp đặc biệt. Cùng với đó là hệ thống chiếu sáng hiện đại, hiệu quả đến từ các kỹ sư ánh sáng I.C.O.N.

saint laurent
Saint Laurent

Tất cả hình ảnh của công trình:

Duc Anh.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ngoi truong mo voi cong dong dan cu 21 1
Ngôi trường “mở” với cộng đồng dân cư

Công trình nằm ở Sneung, một ngôi làng ở Campuchia, mang ý tưởng trở thành một môi trường mở, nơi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

kienviet ngoi truong vua la noi hoc tap vua la trung tam sinh hoat cong dong o iran 16 1
Ngôi trường vừa là nơi học tập vừa là trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại Iran

Dự án trường Jadgal là lời kêu gọi xây dựng trường học theo phương pháp phát triển bền vững của Read more

33kienviet cong trinh cong cộng binh dịnh khai thac tối da yếu tố bản dịa 1
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định: Khai thác tối đa yếu tố bản địa

Công trình được thi công bởi những người công nhân địa phương, với các vật liệu trong nước hết sức Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
“Nhà trong quán” khởi sinh nét đẹp truyền thống, gìn giữ màu xanh hiện hữu

Nhà Bình Dương là sự sắp đặt thú vị khi nhóm thiết kế đã phải thay đổi khu đất và Read more

Triết lý lấy thiên nhiên làm gốc bên trong ngôi nhà đặc sắc giá trị văn hóa Quảng Nam
Nhà ở 3 gian, sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại

Thiết kế của The Village House mang nét văn hóa nhà ở 3 gian truyền thống. Ngôi nhà có hàng Read more