Glass house – ngôi nhà rất nhỏ với diện tích đất chỉ vỏn vẹn 18m2 ở Quận 1, TP.HCM được ROOM+ Design & Build thiết kế và cải tạo lại toàn bộ với chức năng kết hợp vừa là không gian sống vừa là nơi kinh doanh của nữ gia chủ là một nhà thiết kế thời trang trẻ đang sống độc thân

ROOM Glass House 4
Glass house – Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: ROOM+ Design & Build
Địa điểm: quận 1, TP.HCM
Diện tích xây dựng: 18m2
Thể loại: Cải tạo – Nhà ở kết hợp kinh doanh
Ảnh: SM Studio

ROOM Glass House 7
Ban công tầng 3 là điểm nổi bật của mặt đứng căn nhà trên nền tường gạch kính khi được thiết kế như một khu vườn treo xanh mướt với giàn dây leo phủ kín cao đến mái nhà.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

ROOM Glass House 8
Tường gạch kính ở các mặt đứng tạo nên một ấn tượng đặc biệt hiện đại và sang trọng cho căn nhà mới.

Hiện trạng ngôi nhà 3 tầng đã rất cũ kỹ và xuống cấp nằm trong một con hẻm ở trung tâm thành phố. Cô chủ mong muốn sử dụng ngôi nhà này để làm showroom cho thương hiệu thời trang khởi nghiệp của mình, đồng thời ở trên một tầng và cho thuê ngắn ngày tầng còn lại. Vì vậy các yêu cầu đặt ra cho KTS là một thiết kế tích hợp được nhiều chức năng, bao gồm các không gian trưng bày, bếp, sinh hoạt chung cùng với hai phòng ngủ và hai phòng tắm riêng biệt.

Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo:

Ngôi nhà hiện trạng có kết cấu tường và cột gạch chịu lực, trần nhà thấp, không có nhiều cửa sổ. KTS đã đề xuất phương án bổ sung kết cấu cột và đà thép, đồng thời thay thế toàn bộ hai bức tường gạch cũ ờ hướng Đông và Nam bằng tường gạch kính tích hợp với nhiều ô cửa sổ.

Đề xuất của KTS để cải tạo căn nhà:

Các bức tường gạch kính và ô cửa sổ ở các hướng Đông Nam và Đông Bắc giúp Glass house có được ánh sáng và thông thoáng  tự nhiên thuận lợi vào ban ngày. Khi đêm về, ánh đèn của không gian nội thất xuyên qua tường gạch kính giúp ngôi nhà trở nên thật ấm cúng và sinh động.

ROOM Glass House 9
Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung kết hợp với các kệ tủ trưng bày sản phẩm của nhà thiết kế trẻ.
ROOM Glass House 12
Các khu vực bếp, giặt, nhà vệ sinh được bố trí khéo léo và linh hoạt ẩn phía sau hệ vách và cửa lùa kính lớn và chỉ được mở ra khi cần sử dụng.
Glass house - Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build
ROOM Glass House 14

Bức tường hông phía Tây Nam giáp một khoảng sân và chịu hướng nắng chiều được bố trí hệ thống kỹ thuật và các không gian phụ như cầu thang và các phòng tắm. Tầng 1 Glass house được dùng làm showroom trưng bày các sản phẩm thiết kế thời trang của gia chủ đồng thời cũng là không gian sinh hoạt chung, bếp, ăn. Tầng 2 là phòng ngủ riêng của chủ nhà và tầng 3 là phòng cho thuê ngắn ngày với không gian ban công.

ROOM Glass House 11
Hình dáng, kích thước và cấu tạo của các ô cửa sổ ở hai mặt đứng của ngôi nhà được quyết định bởi kích thước 19cm x 19cm x 9cm của viên gạch kính.  Các ô cửa sổ này ngoài chức năng lấy sáng và thông thoáng tự nhiên còn có ý nghĩa như sự giao tiếp có chọn lọc giữa không gian nội thất và đường phố bên ngoài.
ROOM Glass House 15

Tường gạch kính ở các mặt đứng của Glass house tạo nên một ấn tượng đặc biệt hiện đại và sang trọng cho căn nhà mới. Bên cạnh đó, vật liệu này cũng phản chiếu ánh sáng, giúp căn nhà mới hòa nhập với môi trường và bối cảnh xung quanh, đặc biệt là khi nằm ở ngay góc đường.

ROOM Glass House 16
Không gian tầng 2 cũng chính là phòng ngủ riêng của chủ nhà.

Tầng 2 là phòng ngủ của chủ nhà với phòng tắm và tủ áo nửa kín nửa hở sau hệ vách kính in hình rừng lá chuối với chủ ý tạo một cảm giác thôn quê và gần gũi với thiên nhiên. Nội thất của căn phòng hầu như chỉ sử dụng hai màu: màu xanh là cây của nền gạch bông, tranh ảnh trang trí và màu nâu của đồ gỗ tự nhiên và vải.

Glass house - Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build
Nội thất của căn phòng hầu như chỉ sử dụng hai màu: màu xanh là cây của nền gạch bông, tranh ảnh trang trí và màu nâu của đồ gỗ tự nhiên và vải

Có diện tích chỉ khoảng 15m2 nhưng không gian ở của chủ nhà được bố trí một cách rất thông minh và tiện dụng với phòng ngủ, phòng tắm, tủ quần áo, kho cùng các vật dụng nội thất được bố trí hết sức gọn gàng và hợp lý.

Glass house - Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build
Phòng tắm và tủ áo nửa kín nửa hở sau hệ vách kính in hình rừng lá chuối với chủ ý tạo một cảm giác thôn quê và gần gũi với thiên nhiên.

Không gian tầng 3 là điểm nhấn chính của Glass house với trần cao thoáng và không gian rộng mở. Ánh sáng mặt trời được tản xạ bởi giàn dây leo các bức tường gạch kính ớ các hướng thuận lợi trước khi vào bên trong phòng.

Glass house - Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build
Không gian tầng 3 là điểm nhấn chính của ngôi nhà với trần cao thoáng và không gian rộng mở.

Mặc dù thiết kế giữ nguyên chiều cao trần hiện trạng tầng 1 và 2 của ngôi nhà nhưng không gian nội thất vẫn tươi sáng và hiện đại nhờ vào việc sử dụng các bức tường gạch kính tích hợp các ô cửa sổ lớn nhỏ hình vuông. Các hệ màn cửa lớn có thể đóng mở một cách linh hoạt và tiện dụng khi cần thiết.

Glass house - Nhà gạch kính với không gian xanh | ROOM+ Design & Build
ROOM Glass House 26

Vật dụng nội thất được bố trí gọn gàng và hợp lý với các chất liệu gỗ tự nhiên và mây đan truyền thống. Ban công được lát cùng loại gạch với phòng ngủ kết hợp với giàn dây leo motif hình vuông cùng kích thước với viên gạch kính.

ROOM Glass House 25
Các ô cửa sổ kính được xếp đặt khéo léo để vừa mở tầm nhìn ra không giàn xanh bên ngoài, nhưng đồng thời cũng tránh được các tầm nhìn trực diện từ các ngôi nhà khác trong khu phố, đảm bảo tính riêng tư cho không gian nội thất.
ROOM Glass House 27

Phòng tắm tầng 3 được hoàn thiện bằng sàn gạch bông màu xám, tường ốp gạch gốm thủ công màu xanh rêu đậm truyền thống kết hợp với các vách gạch kính lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Sự kết hợp giữa các vật liệu hiện đại và truyền thống khiến căn nhà vừa hiện đại mời mẻ, lại có cảm giác gần gũi thân quen.

ROOM Glass House 23
Khối phòng tắm và cầu thang của tầng 3 được bố trí ẩn phía sau hệ vách và cửa gỗ sơn trắng cùng với màu trần nhà.
ROOM Glass House 24
ROOM Glass House 20
Cầu thang bộ trong nhà.

Giàn dây leo được thiết kế theo module hình vuông của viên gạch kính và được sử dụng như một lớp vỏ bao che nhẹ nhàng đảm bảo tính riêng tư cho không gian nội thất đồng thời tạo cảnh quan xanh mát và giúp giảm thiểu nắng chiếu trực tiếp vào tường gạch kính. KTS cũng lắp đặt hệ thông tưới nước tự động để tối ưu hóa việc bảo trì cây xanh cho nữ gia chủ bận rộn.

ROOM Glass House 29
Phòng tắm tầng 3 được hoàn thiện bằng sàn gạch bông màu xám, tường ốp gạch gốm thủ công màu xanh rêu đậm truyền thống kết hợp với các vách gạch kính lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài.
ROOM Glass House 28
ROOM Glass House 30
Giàn dây leo của ban công tầng 3.

Có thể nói, bắt đầu với một một căn nhà cũ kỹ trên nền đất diện tích 18m2, KTS và gia chủ đã cùng nhau tạo dựng nên một không gian mới lồng ghép được các chức năng khác nhau: nhà ở, showroom và phòng cho thuê. Hơn thế nữa, với ý tưởng sử dụng gạch kính một cách sáng tạo kết hợp với thiết kế đa năng và tối ưu hóa diện tích, giải pháp thiết kế giúp ngôi nhà mới có tên Glass house có những không gian nội thất tiện dụng, ấm cúng cùng với một hình thức bên ngoài thật sự ấn tượng và hiện đại, đóng góp vào cảnh quan chung của khu phố hẻm giữa trung tâm Sài Gòn.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Nguồn: ROOM+ Design & Build
BT: Lê Trinh


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhà "Phố và Vườn" - Ngôi nhà với 8 kiểu nội thất | ROOM+ Design & Build
Nhà “Phố và Vườn” – Ngôi nhà với 8 kiểu nội thất | ROOM+ Design & Build

Hai căn nhà phố liền kề có tên "Phố và Vườn" ở TP.HCM của hai anh em ruột được ROOM+ Read more

Dual House - Nhà "Hai trong Một" | ROOM+ Design & Build
Dual House – Nhà “Hai trong Một” | ROOM+ Design & Build

Dual House nằm trong một con hẻm khá lớn tại quận Bình Thạnh, TP. HCM, được xây dựng trên một Read more

kienviet chis house suy tu ve su cung ton tai cua nhung dieu doi lap02 1
Chi’s House – “Cuộc chơi của những điều đối lập” | Tad.atelier

Chi's House là sự tồn tại của những yếu tố đối lập: Nặng - Nhẹ, Sáng - Tối, Đặc - Read more

kienviet 300nc shophouse mo hinh thiet ke giai phap khi mua sam aplus architects 26 1
Nam Cường Shophouse | A+ Architects

Nam Cường Shophouse đặt ra thử thách lớn trong việc xử lý những đặc thù công trình nhà ở kết Read more

kien viet far homestay D1 architectuaral studio 26
Far homestay – Nhà ở kết hợp kinh doanh | D1 architectural studio

Far homestay được thiết kế dựa trên nhu cầu ở kết hợp kinh doanh homestay cho một cặp vợ chồng Read more

Mr.T Villa - Không gian sống mở rộng với âm hưởng hiện đại
Mr.T Villa – Không gian sống mở rộng với âm hưởng hiện đại

Đầu năm 2022, AREUS Atelier đã góp phần hiện thực hoá ý tưởng cho một không gian sống tràn đầy Read more