Với mục đích hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố, hành trình 5 năm của giải Kiến trúc xanh Spec Go Green International Awards (SGGIA) đã gây được nhiều tiếng vang cả trong nước và quốc tế. Để cuộc thi có được thành công như  hôm nay không thể không kể đến Hội đồng giám khảo – những người đã làm việc cật lực và công tâm để chọn ra những bài dự thi xứng đáng nhất để trao giải thưởng Spec Go Green. Liên tục đồng hành của Spec Go Green International Awards 5 năm vừa qua với vị trí Trưởng BGK. TS.Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí FuturArc và ông đã có những chia sẻ cùng BTC. 

BTC: Chào ông Nirmal Kishnani. Rất vui khi ông nhận lời chia sẻ cùng BTC giải dù đang khá là bận rộn với lịch trình làm việc dày đặc của mình. Mùa giải Spec Go Green 2019 đang dần bước vào giai đoạn khởi động. Liên tục 5 năm liền đồng hành cùng giải Kiến trúc xanh ông có thể nói đôi chút về cảm xúc của ông không ạ?

TS. Kishnani: Cảm ơn các bạn một lần nữa vì đã cho phép tôi là thành viên của Ban Giám Khảo. Có vẻ như là Ban Giám khảo chỉ đơn thuần quyết định điều gì là tốt và điều gì chưa tốt. Trong thực tế, chúng tôi thực sự trông đợi mình sẽ học được điều gì đó từ rất nhiều bài thiết kế thú vị mà chúng tôi đánh giá. Vì điều này, tôi cảm ơn tất cả các sinh viên và kiến trúc sư đã gửi bài tham dự. Chúng tôi học được nhiều điều từ chính nỗ lực và sự đam mê của các bạn. Ngắm nhìn sự phát triển của giải thưởng từ phạm vi Việt Nam tiến rộng ra khu vực toàn Châu Á, và thật sự thú vị khi xem các bài dự thi được gửi về với rất nhiều ý tưởng ngày một tiến bộ hơn qua các năm với cái nhìn rất sáng tạo về Kiến trúc xanh và bền vững. Những ý tưởng này đối với chúng tôi (BGK) rất quan trọng, bởi nó cho chúng tôi hiểu hơn về kiến trúc Việt Nam.

BTC: Vậy là giám khảo,ông có nhận xét gì về dự án đã đạt giải Cộng đồng SPGGIA 2018 hạng mục SVKT có tên “HIV Children Care Village”

TS. Kishnani: Đây là một khu ở gây thiện cảm và có hơi hướng gắn kết với thiên nhiên, tận dụng sức mạnh của công tác thiết kế để tạo lập một môi trường mà ở đó con người cảm thấy mình được quan tâm, chăm sóc và khỏe khoắn.

BTC: Với giải Nhất hạng mục KTS trẻ, dự án mang tên “Jackfruit village” – Làng Mít ông có nhận xét gì về ý tưởng của các KTS? Theo ông, ý tưởng thiết kế công trình này mang lại ý nghĩa như thế nào với việc cải thiện kiến trúc và môi trường sống xanh ở Việt Nam nói chung và khu vực nông thôn nói riêng? 

TS. Kishnani: Sự lưu động về hình khối thực sự gây ngạc nhiên cho bản thân tôi, vì đây là một dự án sử dụng gỗ, đá và rơm làm vật liệu chủ đạo. Đồng thời thiết kế cũng thể hiện được tính hiện đại và tính bản địa, và có những chiến lược thiết kế cho các các dòng chảy của nước và các không gian xã hội. Đây là một sự diễn tả xuất sắc về tương lai của các vùng nông thôn tại Việt Nam.

BTC: Spec Go Green International Awards 2018 là năm có số lượng bài dự thi ở hạng mục công trình, dự án vì cộng đồng tăng lên đáng kể. Ông có ấn tượng gì với đề xuất mang tên “Spirit of An Giang Floating Village” – giải Ba hạng mục SVKT? 

TS. Kishnani: Mô hình làng nổi ở vùng đồng bằng châu thổ sông Mê Kông chứng tỏ một sự sáng suốt về chi tiết cũng như sự cẩn trọng và sâu sắc trong lối suy nghĩ, từ cách thức sử dụng vật liệu cho đến không gian cho các hoạt động xã hội, cũng như sự tích hợp công nghệ, từ quản lý năng lượng cho đến nước và rác thải.

BTC: Cũng là một đề xuất cho khu vực Đồng bằng châu thổ sông Mê Kông và đã xuất sắc giành giải Nhì hạng mục KTS trẻ, ông nhận xét như thế nào về phương án mang tên “Sustainable and Resilient Housing – Mekong Delta”?

TS. Kishnani: Điểm nổi bật của đề xuất này ở chính là sự giản dị và thanh thoát của hình khối và đặc tính của vật liệu đã đưa đến tính tổng thể dựa trên hệ tổ hợp đơn vị (mô-đun), tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển. Phương án có vẻ mang tính hình học cao và cấu trúc lặp đi lặp lại, nhưng lại cho thấy sự quan tâm đến tỷ lệ con người trong cuộc sống hàng ngày.

BTC: Ông đánh giá như thế nào về ý tưởng của 2 phương án đã xuất sắc nhận Giải Hội đồng và Giải Cộng đồng hạng mục KTS trẻ? Lý do gì mà ông đã nhất trí cùng các thành viên giám khảo khác lựa chọn Module+ để trao giải Hội đồng và VAC Library để trao giải Cộng đồng của Spec Go Green International Awards 2018?

TS. Kishnani: Với tôi, “Module+” là một kiểu cấu trúc “phù du” và “ma mị” của một vẻ đẹp tao nhã mà khi bị tháo dỡ sẽ không để lại vết tich gì cho thấy công trình đã từng tồn tại ở đó. Một hệ gồm các đơn vị thành phần được ghép nối với nhau, giống như một bộ dụng cụ được lắp ráp từ nhiều bộ phận, đã tạo nên cấu trúc nhẹ nhàng thanh thoát. Còn về “VAC Library” – một thư viện của khu dân cư dành cho trẻ em, tôi cho rằng sẽ giúp làm giảm vấn đề mật độ cao và thiếu thốn không gian mang tính xã hội được bắt gặp tại rất nhiều đô thị. Thật là một không gian nổi bật, mang tính nghịch ngợm của trẻ thơ và đem lại cảm giác mới mẻ cho khu dân cư. 

BTC: Vậy với vai trò là giám khảo cuộc thi ông có kì vọng gì với những bài dự thi năm nay?

TS. Kishnani: Tôi cho rằng, có rất nhiều ý tưởng và cũng nhiều tài năng mà tôi luôn được thấy mỗi lần được tham dự giải thưởng với tư cách là thành viên BGK.Việc trao đổi thảo luận về chủ đề thiết kế Xanh, theo tôi nghĩ, đang đi đúng hướng. Điều tôi mong chờ trong các bài dự thi trong tương lai là sự chú trọng hơn nữa đến tư duy sinh thái, và tất nhiên là không thể bỏ qua tư duy sáng tạo hơn nữa về Kiến trúc xanh và bền vững.

BTC: Rất cám ơn những chia sẻ vừa rồi của ông. Hi vọng là chất lượng cũng như số lượng các bài dự thi năm nay tiếp tục vượt tầm của giải thưởng Spec Go Green Internation Award 2018 như mong đợi của tất cả chúng ta. 
Ông Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí FuturArc
TS. Nirmal Kishnani là tổng biên tập của tạp chí FuturArc từ năm 2007 đến nay, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo của giải thưởng FuturArc và FuturArc Green Leadership Award.
Ông vừa làm công tác giảng dạy trong vai trò là giảng viên cao cấp tại Khoa Kiến trúc, trường Đại học Quốc Gia Singapore và đồng thời vừa hành nghề trong lĩnh vực Công trình xanh. Ông đã tham gia diễn thuyết và có nhiều bài viết về đề tài Xanh hóa ở Châu Á và đã tư vấn cho nhiều dự án trong khu vực.

——————————————

Spec Go Green International Awards là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4 Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.


Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Video phỏng vấn hội đồng giám khảo tại lễ chấm giải | SPEC 2019
Video PV Hội đồng giám khảo tại lễ chấm giải | SPEC 2019

"Năm nay cuộc thi có những tiến triển mới. Một trong số đó là sự tham gia của khá nhiều Read more

Pastel Vintage Bike Facebook Cover
Spec 2019 | Chính thức công bố Hội đồng ban giám khảo

Spec 2019 | Chính thức công bố Hội đồng ban giám khảo

Spec 2019|Video PV Giám khảo Nirmal Kishnani
Spec 2019 | Video PV Giám khảo Nirmal Kishnani

Spec 2019|Video PV Giám khảo Nirmal Kishnani

kien viet spec go green 2018 co hoi cho kien truc tre3
Spec Go Green International Awards 2018: Cơ hội của Kiến trúc sư trẻ Việt Nam

Từ năm 2014 đến nay, Giải Spec Go Green qua 4 kỳ tổ chức, đã và đang trở thành sân Read more

maxresdefault 9
Video PV Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

Video PV Sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội

maxresdefault 10
Video PV KTS. Hoàng Thúc Hào | Spec 2019

Video PV KTS. Hoàng Thúc Hào