Top 10 Houses là giải thưởng kiến trúc thường niên do kienviet.net tổ chức dưới sự bảo trợ của HKTSVN nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu.

Năm 2018, qua một quá trình khắt khe chấm, BGK đã chọn ra 10 ngôi nhà đẹp đại diện xu hướng thiết kế nhà ở đương đại từ hơn 50 công trình được đăng trên Kienviet.net với các tiêu chí: xây dựng trong nước, phù hợp khí hậu, dẫn dắt xu thế, đẹp, công năng, mang tính bản địa… 2 năm liên tục là thành viên BGK của giải thưởng Top 10 Houses, KTS Hoàng Thúc Hào – Founder Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 – một trong những cái tên gạo cội trong giới nghề đã có một buổi chia sẻ ngắn với BTC về giải thưởng.

giải thưởng TOP 10 HOUSES 2019
Danh sách giám khảo Top 10 Houses 2019.

PV: Năm 2018 BTC rất vinh dự khi nhận được sự đồng ý của anh trở thành thành viên trong BGK. Anh có nhận xét gì về các công trình đã được vinh danh tại Top 10 Houses 2018?

KTS Hoàng Thúc Hào: Giải thưởng Top 10 Houses 2018 đã tập trung được khá toàn diện, đầy đủ những công trình nhà ở đa dạng, thú vị trên khắp cả nước. BGK đã làm việc hết sức nghiêm túc, thậm chí có những công trình mà mỗi thành viên có một ý kiến, quan điểm đánh giá rất riêng. Chúng tôi đã có những tranh luận trái chiều, và dù vậy nhưng kết quả sau cùng vẫn là sự đánh giá khách quan nhất, nhận được sự nhất trí của cả 5 thành viên. Cá nhân tôi nghĩ rằng 10 ngôi nhà được tôn vinh đều là đại diện khá rõ nét các xu hướng thiết kế nhà ở đang phát triển tại Việt Nam hiện nay.

PV: Theo anh, xu hướng kiến trúc trong xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam hiện nay thay đổi như thế nào? Xu hướng nào đang chiếm vị trí tiên phong? Anh có kì vọng gì ở các công trình dự thi Top 10 Houses 2019?

KTS Hoàng Thúc Hào: Trong thời đại công nghệ đang dần thay đổi cả thế giới như hiện nay, trong ngôi nhà hay trong kiến trúc càng không thể thiếu đi sự tích hợp về mặt công nghệ. Nhắc đến nhà ở hiện nay có smart house / smart home, với các công nghệ đang dần được con người tìm cách tích hợp vào trong kiến trúc như công nghệ về năng lượng, âm thanh hay ánh sáng, đóng – mở không gian,…Thậm chí thêm khoảng 1-2 năm nữa có xuất hiện không gian biến hình tôi cũng thấy không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi công nghệ đang dần trở nên rất phổ biến.

5-7 năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ nhiều KTS trẻ có năng lực cũng như những công trình nhà ở với sự đa dạng, thu hút trong phong cách thiết kế. Nhưng có mặt trái là vài bạn trẻ lại sa vào xu hướng décor, trang trí bắt mắt; thiếu những công trình tuy bình dị nhưng sâu sắc. Ở đây tôi muốn đề cập tới những công trình thuần túy kiến trúc ở bản chất có sự hướng thượng. Nên tôi nghĩ rằng cần có thêm nhiều hơn những công trình đi theo bản chất của kiến trúc, chứ không chỉ đơn thuần nặng tính trang trí.

PV: Vậy theo anh các KTS trẻ cần lưu ý những điều gì trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay?

KTS Hoàng Thúc Hào: Như vừa rồi tôi có chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang dần thay đổi cả thế giới, tôi thấy các bạn KTS trẻ ngày nay tiếp thu, cập nhật tiếp bộ khoa học – công nghệ rất nhanh. Nhưng điều cốt lõi cần phải chú ý nhất không phải là diện mạo đẹp mắt, hay công nghệ tiên tiến, mà chính là con người là trung tâm. Con người sinh sống, chuyển động, sử dụng trong cái không gian kiến trúc đấy như thế nào? Thậm chí trong tương lai, nhu cầu / tâm sinh lý con người sẽ thay đổi như thế nào? Những câu hỏi đấy các bạn KTS trẻ nên tự đặt ra cho bản thân để dự đoán, đi tìm, nắm bắt được câu trả lời phù hợp thì càng tốt để nhạy cảm được trong sáng tác kiến trúc, có tính dẫn hướng. Từ đó sẽ có thêm được càng nhiều sự sáng tạo, góp phần giúp định hình lối sống trong cách làm nhà trong tương lai của người dân Việt Nam.

PV:  2018 là năm đầu tiên kienviet tổ chức giải thưởng Top 10 Houses, anh có thể chia sẻ thêm nhận định của các nhân anh về ý nghĩa của giải không?

KTS Hoàng Thúc Hào: Kienviet lâu nay vẫn là một trong những trang kiến trúc có uy tín hàng đầu tại Việt Nam, bởi đây cũng là một kênh tổng hợp, lựa chọn, sưu tập những thiết kế kiến trúc nhiều ý nghĩa, đẹp, độc đáo, mới lạ,…đáng tin cậy. Có lẽ vì vậy mà được chọn đăng trên kienviet.net cũng nằm trong một các tiêu chí đánh giá của công trình dự thi.

Giải thưởng Top 10 Houses dưới sự bảo trợ của HKTSVN, do kienviet tổ chức nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam. Tôi hi vọng giải không những là nơi tôn vinh những công trình nhà ở tiêu biểu mà còn góp phần định hình lối sống, định hình hướng thiết kế kiến trúc nhà ở tiên phong hơn, tiến bộ hơn mà vẫn phù hợp cho người dân tại Việt Nam.

PV: BTC chân thành cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của anh. Hẹn sớm gặp lại anh tại buổi chấm giải Top 10 Houses 2019.

——————————————————

Năm 2019 là năm thứ 2 giải thưởng Top 10 Houses hay còn được gọi là Top 10 Nhà đẹp – giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu – do Kênh thông tin hàng đầu về kiến trúc, nội thất KIENVIET.NET tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Giải thưởng Top 10 Houses 2019:
Cơ cấu giải thưởng Top 10 Houses.

Chi tiết thể lệ giải thưởng: https://kienviet.net/…/the-le-giai-thuong-top-10-nha-dep-…/…

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Cổng thông tin điện tử Kiến trúc – Quy hoạch KIENVIET.NET

Địa chỉ: Số 44, ngõ 91, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0246.683.5231
Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
Website: https://kienviet.net/
Email: [email protected]
Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

———————————————————–

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu có uy tín:
Nhà tài trợ VÀNG | #Vicostone #IdeazVietNam
Nhà tài trợ BẠC | #LuxuryFan
Nhà tài trợ Đồng | #Asel #EleganzFurniture #Eurotile #KoneVietNam #GốmĐấtViệt #Fendi
Bảo trợ truyền thông: #TạpchíKiếntrúc #TạpchiKiếntrúcViệtNam #ElleDecorationVietnam #Archkii
Đơn vị đồng hành: #CLBKiếntrúcsưTrẻViệtNam #Agohub #VietCG

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kts nguyen huu duy kts can thau hieu cam xuc cua gia chu 3
KTS Nguyễn Hữu Duy: Kiến trúc sư cần thấu hiểu cảm xúc của gia chủ

KTS Nguyễn Hữu Duy, KTS Nguyễn Duy và KTS Bùi Thế Long là ba KTS trẻ tràn đầy nhiệt huyết, Read more

kienviet nha gia nghia nha nong thon dien hinh voi cach su dung vat lieu thu vi
[Video] Nhà Gia Nghĩa – Nhà nông thôn điển hình với cách sử dụng vật liệu đầy thú vị | G+ Architects

Nhà Gia Nghĩa là một thiết kế nhà nông thôn truyền thống điển hình nhưng mang đến ấn tượng độc Read more

kienviet video nha hoc mon thiet ke giai quyet rieng chung linh hoat
[Video] Nhà Hóc Môn: Thiết kế giải quyết “riêng – chung” linh hoạt | TAA Design

Nhà Hóc Môn được kiến tạo nên từ sự tương phản giữa vật liệu xù xì, thô ráp của mái Read more

kienviet am house khong gian nghi duong an nhien
[Video] Am House – Không gian nghỉ dưỡng an nhiên | AmDesign Architects, Time Architects, Creative Architects

Với sự khéo léo trong việc sử dụng chất liệu thô mộc và tạo sự liên kết với thiên nhiên, Read more

kienviet kts tran vu dinh duy thiet ke nha la tao bau khong khi cho nguoi su dung 4
KTS Trần Vũ Đình Duy – Thiết kế nhà là tạo dựng “bầu không khí” cho người sử dụng

Câu chuyện thiết kế của KTS Trần Vũ Đình Duy không chỉ là vấn đề vật chất mà còn có Read more

kienviet video nha dong anh dom sang manh me co vu cho sang tac kien truc
[Video] Nhà Đông Anh – “Đốm sáng mạnh mẽ cổ vũ cho sáng tác kiến trúc” | NOWA

Nhà Đông Anh truyền tải một cách ước lệ cấu trúc quen thuộc của giếng nước, sân đình vào kiến Read more