Qua những dự án xã hội – cộng đồng tại các khu vực nông thôn miền núi, vùng sâu vùng xa cũng như những dự án đa dạng ở đô thị, KTS. Hoàng Thúc Hào và Văn phòng kiến trúc 1+1>2 từng bước góp phần giải mã hệ thống gen kiến trúc, quy hoạch vùng miền và một số đô thị đặc trưng như Hà Nội, Huế, Đà Lạt, Hội An…Từ đó, một lần nữa khẳng định những nỗ lực và kiên trì trong triết lí thiết kế “kiến trúc hạnh phúc” của ông cùng các cộng sự.

Năm 2016, một trong những dấu ấn nổi bật trong cuộc hành trình khẳng định triết lí thiết kế của KTS. Hoàng Thúc Hào và Văn phòng kiến trúc 1+1>2 không thể không nhắc tới đó là sự kiện ra mắt sách chuyên khảo về KTS. Hoàng Thúc Hào do Viện Kiến trúc Singapore (SIA) và Tập đoàn toàn cầu Getz Bros xuất bản-nhằm vinh danh sự nghiệp nổi bật trong kiến trúc vì cộng đồng, đóng góp vào sự tiến bộ của kiến trúc châu Á.

Trích lời mở đầu cuốn sách: “Công trình của ông Hoàng Thúc Hào là ví dụ tuyệt vời về cách kiến trúc có thể trả lời bối cảnh và cải thiện cuộc sống người nghèo. Kiến trúc và không gian mang lại hạnh phúc và cảm hứng cho những người tương tác bên trong nó. Các dự án của ông mang hy vọng lớn lao cho sự đổi mới và sáng tạo hơn nữa trong tương lai.”

Năm 2018, nỗ lực của KTS. Hoàng Thúc Hào và Văn phòng kiến trúc 1+1>2 tiếp tục được ghi nhận qua 2 tác phẩm đạt giải Architecture MasterPrize 2018 (AMP) – hạng mục Công trình Giáo dục là:

1.Trường học Lũng Luông: tác phẩm là món quà dành cho trẻ em dân tộc vùng cao, nơi có địa đình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt. Dự án với mong muốn xây dựng một ngôi trường tiện nghi, tạo niềm hứng khởi cho các em mỗi khi đến lớp. Trường học Lũng Luông được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại, đường nét tươi mới và sản phẩm gạch đất do chính Văn phòng kiến trúc 1+1>2 nghiên cứu và sản xuất…

Thông tin chi tiết xem tại đây

2.Trường Liên cấp Sentia: Đây là một dự án nằm ở trung tâm Hà Nội, với hình thức bất đối xứng và bao quanh bởi rất nhiều “khối tháp” nơi đô thị. Công trình bao gồm một trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Trường Liên cấp Sentia sở hữu hệ thống sân chơi chung cho học sinh kết hợp các sân chơi riêng biệt phân chia theo lứa tuổi. Công trình được thiết kế theo dạng uốn cong, các không gian kết nối với nhau thành một đường zigzac.

Thông tin chi tiết xem tại đây

Năm 2019, Văn phòng kiến trúc 1+1>2 và KTS. Hoàng Thúc Hào được vinh danh tại giải quốc tế IAA Chicago 2019 (International Architecture Awards) với tác phẩm: Nhà cộng đồng Chiềng Yên

Công trình được lấy cảm hứng từ chiếc khăn đội đầu của các dân tộc thiểu số tại địa phương cùng những nét chấm phá đặc sắc từ các KTS vào bức tranh thiên nhiên hòa hợp giữa núi non, thác nước, bầu trời và con người khiến cho Nhà cộng đồng Chiềng Yên dường như một điểm tập trung độc đáo nhưng quen thuộc. Hơn nữa, công trình còn đáp ứng các tiêu chí kiến trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, cấu trúc tre, mái lợp bằng gỗ và lá cọ, kiểm soát tốt ảnh hưởng của ánh nắng hướng tây. Từ đó có thể kết nối con người, thúc đẩy du lịch, và góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng nơi đây.

Ngoài ra KTS. Hoàng Thúc Hào cũng được mời thỉnh giảng và triển lãm tại Đại học Bách Khoa Turin, Đại học Bách Khoa Milan, Italy, Đại học kiến trúc Paris- La Villette và Đại học công nghệ TU Delft, Hà Lan.

————————————————————

Đôi nét về KTS. Hoàng Thúc Hào:

KTS. Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971 tại Hà Nội. Ông Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng năm 1992 và tốt nghiệp cao học tại Đại học Bách khoa Turin – Italia năm 2002. Hiện ông là Uỷ viên BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Kiến trúc xanh Việt Nam, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư ĐH Xây dựng, và Sáng lập Văn phòng kiến trúc 1+1>2.

KTS. Hoàng Thúc Hào là người Việt Nam đầu tiên nhận giải SIA-GET Z 2016 cho KTS nổi bật châu Á (được xem như giải Pritzker châu Á). Đồng thời cũng là KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017- Giải thưởng danh giá bậc nhất của Hiệp hội Kiến Trúc Sư thế giới UIA. Ngôn ngữ thiết kế của ông giản dị, nâng cao giá trị trải nghiệm trong mỗi công trình. Ông đã hợp nhất ý tưởng về hình thức và sự gắn kết với cộng đồng thành luận điểm ‘kiến trúc hạnh phúc’, được coi là nguyên lý cốt lõi trong các thực hành kiến trúc của ông: vì hạnh phúc của con người và tương lai văn hóa.

  • 2003 đến nay: Giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng.
  • 2003 đến nay: Sáng lập – KTS trưởng Văn phòng Kiến trúc quốc tế 1+1>2
  • 2010 đến nay: Ủy viên BCH Hội KTS Việt Nam
  • 2010 đến nay: Ủy viên Hội đồng Kiến trúc xanh Việt Nam
  • 2013 đến nay: Tham gia thiết kế Quỹ nhà chống lũ – Quỹ Cộng đồng xanh trong Chương trình nhà chống lũ. 500 nhà được xây từ giữa năm 2013.
  • 2014 đến nay: KTS trưởng Thiết kế và xây dựng những ngôi trường ở miền núi phía bắc Việt Nam trong Chương trình “Trường học cho trẻ em nông thôn”.
  • 2015 đến nay: Chủ tịch Hội kiến trúc sư Đại học Xây dựng Hà Nội.
  • 2016, 2017: Thành viên BGK Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) tổ chức tại Berlin.
  • Mời thỉnh giảng và triển lãm tại trường Nghệ thuật Chicago; Đại học quốc gia SingaporeĐại học công nghệ Delft (Hà Lan); Đại học Puerto Rico; Đại học Quảng châu – Trung Quốc; Viện nghệ thuật đương đại Berlin – Đức
  • Thuyết trình tại Liên hoan kiến trúc thế giới WAF tại: Singapore, Berlin, Barcelona.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more