Re-thinking Industrial Habitat (RIH) là một dự án được thực hiện trong năm 2018 vừa qua bởi nhóm 3 kiến trúc sư trẻ Việt Nam, nhằm hướng tới cách tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở công nhân tại PhnômPênh. Được đánh giá cao bởi tính đa chiều trong cách tiếp cận vấn đề, cũng như các giải pháp thiết kế phù hợp, dự án Re-thinking Industrial Habitat–Thiết kế nhà ở công nhân cho Đặc khu kinh tế PhnomPenh đã đạt giải Ba, hạng mục Kiến trúc sư trẻ giải Kiến Trúc Xanh SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS 2018.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Re-thinking Industrial Habitat – Thiết kế nhà ở công nhân cho Đặc khu kinh tế PhnomPenh 

Nhóm thiết kế: Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành

Địa điểm thiết kế nằm trong Đặc khu kinh tế PhnomPenh (PhnomPenh Special Economic Zone – PPSEZ)- cách trung tâm thành phố 20km về phía Tây Nam. Thành lập từ năm 2006, PPSEZ là một khu công nghiệp đặc biệt quan trọng với thủ đô PhnômPênh bởi hoạt động của hơn 88 doanh nghiệp cùng 17000 lao động thường trực. Tổng diện tích 357ha, PPSEZ bao gồm 3 giai đoạn phát triển. Trong đó, khu đất 7ha được dành cho dự án xây dựng nhà ở công nhân giá rẻ, cũng là khu đất thí điểm của dự án RIH.

Re-thinking Industrial Habitat | Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành
Vị trí của dự án RIH trong Đặc khu PPSEZ và đô thị PhnomPenh.

Re-thinking Industrial Habitat hướng tới mô hình nhà ở công nhân hiện đại và tiện nghi nhưng vẫn giữ được những yếu tố của kiến trúc truyền thống.

Vì dự án nằm tại khu vực ven sông có nguy cơ ngập lụt cao, các tác giả đã phát triển mô hình theo đơn nguyên nhà ở với số lượng khoảng 20 hộ. Các hộ gia đình sẽ cùng chia sẻ các không gian tiện ích chung nằm tại tầng trệt của khu vực ở. Các tầng trong mỗi đơn nguyên được đặt so le nhằm tạo mối liên kết xuyên suốt theo trục giao thông đứng. Nhờ vậy, thúc đẩy sự giao lưu, mối quan hệ, tình hàng xóm giữa các cư dân trong mỗi đơn nguyên.

Re-thinking Industrial Habitat | Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành
Dự án tập trung vào yếu tố vi khí hậu của khu vực ở để cải thiện chất lượng cuộc sống cho công nhân.

Hướng tới một công trình bền vững với chi phí thấp, các KTS đã nghiên cứu và đưa ra phương án sử dụng những vật liệu đơn giản và có thể tái chế:

  • Hệ khung thép hộp (là vật liệu có thể tái chế sử dụng nhiều lần mà không mất đi phẩm chất) theo module 4×6 mét (tương đương diện tích một gian nhà truyền thống của Campuchia, khoảng 24m2).
  • Hệ sàn được tạo nên từ các tấm bê-tông tái chế, đúc sẵn, nhằm giảm tải trọng và dễ dàng tháo dỡ, có thể tái sử dụng cho các dự án tiếp theo.
  • Ngoài không gian kĩ thuật là toilet và bếp, phần vách của các căn hộ được lắp ghép từ hệ vách xếp bằng tre – vật liệu sẵn có của địa phương. Loại vách này có rất nhiều ưu điểm như rẻ, thông thoáng tốt, che nắng hiệu quả giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng. 
Re-thinking Industrial Habitat | Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành

Dự án được xây dựng với mô hình thành phố tích hợp nhằm phục vụ tối đa nhu cầu sinh hoạt của dân cư, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và nông nghiệp xung quanh, với phương án quy hoạch dạng hoá các loại hình ở cũng như dịch vụ phù hợp cho dân cư với nhiều độ tuổi khác nhau.

Re-thinking Industrial Habitat | Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành
Mô hình một thành phố thu nhỏ bên trong dự án nhà ở công nhân.

Việc gia tăng tối đa các kết nối hoạt động thể thao, giáo dục, nông nghiệp, thương mại, vv.. nhằm liên kết các cộng đồng mới – cũ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ và sự gắn bó của cư dân với dự án, qua đó, gia tăng giá trị các căn hộ theo thời gian. Đây là một yếu tố mới trong thiết kế được phát triển sau khi xem xét và so sánh với sự xuống cấp và giảm giá trị nhanh chóng của các khu nhà ở công nhân mà hiện nay đang gặp phải.

Re-thinking Industrial Habitat | Nguyễn Xuân Trường, Đậu Sỹ Nghĩa, Đỗ Đức Thành
Quy hoạch dự án thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa các công năng.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố về kiến trúc, cảnh quan, môi trường và con người đã tạo nên  thành công của dựa án Re-thinking Industrial Habitat, góp phần cải thiện chất lượng sống của những người lao động trong các khu công nghiệp.

—————————————-

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ và Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến Trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
maxresdefault 3
Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

maxresdefault 2
10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

maxresdefault 11
10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

maxresdefault 9
Video PV Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

Video PV Sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội

maxresdefault 10
Video PV KTS. Hoàng Thúc Hào | Spec 2019

Video PV KTS. Hoàng Thúc Hào