Maru Ichi là một mô hình làng nổi chịu được lũ với mức chi phí xây dựng thấp và sẽ được bắt đầu thí điểm ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Dự án được giới chuyên môn đánh giá cao và đã xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục Kiến trúc sư trẻ Giải Kiến Trúc Xanh SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARD 2018. 

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Maru Ichi – Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Nhóm tác giả: KTS Hồ Văn Anh Tuấn, KTS Tô Diệu Liên, KTS Nguyễn Phương Anh
  • Địa điểm : Đồng bằng sông Cửu Long

Maru Ichi là mô hình nhà ở cộng đồng bền vững cho người dân có thu nhập thấp ở vùng lũ lụt, và sẽ được thí điểm ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Ngoài khả năng chịu được lũ lụt và bão, những ngôi nhà trong dự án Maru Ichi còn có thể kết nối với nhau để tạo thành một cộng đồng dân cư liên kết với nhau bằng hệ thống hành lang mở. Từ đó phát triển mô hình làng nổi theo tiêu chí “Xanh” và “Bền Vững”, nơi dân cư có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa, dịch vụ với nhau cũng như hỗ trợ nhau khi có bão lũ xảy đến.

Các KTS của Maru Ichi đã nghiên cứu và đưa ra phương án sử dụng các vật liệu địa phương đã có sẵn như cây giấy và lá cọ nipa để giảm thiểu tối đa chi phí. Mỗi ngôi nhà cũng sẽ đi kèm với một bảng điều khiển năng lượng mặt trời và hệ thống lọc nước và lọc nước thải.Mỗi đơn vị ở trong dự án Maru Ichi đều có cơ chế lọc nước sông để sử dụng làm nước sinh hoạt, trong khi nước thải sẽ được lọc trước khi thải ra sông. Vì thế, mỗi đơn vị ở có thể được xem là một cơ chế lọc nước, giúp làm sạch sông Mê Kông

Maru Ichi | KTS Hồ Văn Anh Tuấn, KTS Tô Diệu Liên, KTS Nguyễn Phương Anh
Mô hình Maru Ichi giúp kết nối cộng đồng dân cư tạo nên những ngôi làng nổi độc đáo.
Maru Ichi | KTS Hồ Văn Anh Tuấn, KTS Tô Diệu Liên, KTS Nguyễn Phương Anh
Maru Ichi | KTS Hồ Văn Anh Tuấn, KTS Tô Diệu Liên, KTS Nguyễn Phương Anh
Hệ kết cấu đặc biệt nhưng không quá phức tạp, có thế dễ dàng thi công tại địa phương.

Dự án không chỉ cung cấp cho cư dân vùng lũ một nơi ở an toàn, một không gian sống tiện nghi hơn mà còn góp phần xây dựng một cộng đồng dân cư xanh và bền vững. Ngoài ra, Maru Ichi cũng tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho du lịch xanh, và điều này sẽ giúp thúc đẩy thu nhập của người dân cũng như sự năng động của các cộng đồng tại khu vực làng nổi này.

—————————————

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ và Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook