Với việc khai thác được yếu tố “bản địa” và cách sử dụng vật liệu địa phương thân thiện với môi trường, công trình “Jackfruit Village” (Làng Mít) của nhóm KTS thuộc Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 đã xuất sắc đạt giải Nhất hạng mục Kiến trúc sư trẻ Spec Go Green International Awards 2018.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Làng mít Tomodachi
  • Năm hoàn thành : 2019
  • Đơn vị thiết kế: Văn phòng Kiến Trúc 1+1>2
  • Địa điểm: Làng Trầm Lăng, xã Đồng Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam
  • Nhóm thiết kế: Đỗ Minh Đức; Lê Đình Hưng; Đường Văn Mạnh; Phạm Hồng Ngọc; Phùng Ngọc Hà Ly
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hoàng Thúc Hào
  • Tổng diện tích: 1,7 ha

Làng Mít Tomodachi được xây dựng với lõi trung tâm là không gian cộng đồng được cấu thành từ nơi thờ tự của tổ tiên và cũng là nơi thư giãn thiền định. Các khu vực đơn vị ở phát triển xung quanh lõi trung tâm chính, nương theo hệ thống cây xanh tận dụng được tối đa bóng mát cho các khu vực sân chung.

10 Công trình đẹp | Jackfruit Village "Làng Mít"| Giải Nhất KTS | Spec 2018
Không gian cộng đồng – nơi thờ tự & thiền định.

Hội đồng giám khảo giám khảo của Giải Kiến Trúc Xanh SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARD 2018 đánh giá cao cách sử dụng vật liệu địa phương thân thiện với môi trường (gạch đất không nung, mái lá cọ – là những vật liệu địa phương) của dự án. Toàn bộ các thiết  kế đều xoay quanh các gốc mít, gốc bưởi, tận dụng bóng mát cho sinh hoạt và tôn trọng bản sắc của người dân tại khu vực, cũng như giúp giảm tối đa bức xạ nhiệt. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải kỹ thuật được đặt cuối hướng gió, và các hộ gia đình đều có 5 khoang bể phốt sinh thái.

10 Công trình đẹp | Jackfruit Village "Làng Mít"| Giải Nhất KTS | Spec 2018
DCIM\100MEDIA\DJI_0025.JPG

Dựa trên địa hình, hệ sàn của công trình được nâng lên nhằm tránh các loài gây hại như mối mọt, giúp giảm độ ẩm cũng như cho phép việc thoát nước bề mặt tự nhiên. Không gian sống được bố trí theo cảnh quan và thảm thực vật, gắn liền với thiên nhiên.

10 Công trình đẹp | Jackfruit Village "Làng Mít"| Giải Nhất KTS | Spec 2018

Đặc biệt Làng Mít Tomodachi còn có khu vực vườn riêng, hiện có nuôi cá lồng cùng với một trang trại chăn nuôi, cung cấp dồi dào thực phẩm hữu cơ sạch cho công nhân và người sử dụng trong toàn bộ quá trình, từ xây dựng đến vận hành, hình thành một hệ sinh thái khép kín có thể tự cung cấp, tái tạo và duy trì trong một thời gian dài.

Có thể nói công trình Làng Mít Tomodachi là một “Công trình Xanh” điển hình với lối tư duy vô cùng hiện đại mà vẫn giữ được những nét truyền thống bản địa vốn có. Tôn trọng thiên nhiên, văn hóa và con người chính là điều làm nên sự thành công của Làng Mít Tomodachi.

—————————————

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ và Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more