Năm 2019, trong số 4.500 bài dự thi Giải thưởng Dezeen 2019 từ 87 quốc gia trên thế giới và được lựa chọn bởi các thành viên Ban Giám Khảo là các KTS hàng đầu thế giới như Sou Fujimoto, Virgil Abloh, Odile Decq, Winy Maas, Li Xiaodong, Marcio Kogan… thì Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam giành chiến thắng ở hạng mục Công trình Cộng đồng (Civic building).

Hiện nay, Tạp chí Dezeen – là một trong những tạp chí nổi tiếng hàng đầu chuyên về thiết kế kiến trúc, nội thất. Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Dezeen tổ chức.

“Viettel Academy Educational Centre” (Học viện Viettel) giành Chiến thắng ở hạng mục “Công trình cộng đồng” (Civic Buiding)

“Stepping Park house” giành giải thưởng “Highly Commended- giải nhì” ở hạng mục “Nhà thành thị” (Urban house).

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building
KTS Võ Trọng Nghĩa tại lễ trao giải Dezeen Awards 2019.

Cùng chiêm ngưỡng các công trình đoạt giải thưởng tại Giải thưởng Dezeen 2019 của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects):

1. Viettel Academy Educational – Học viện Viettel – Hạng mục: Công trình Cộng đồng (Civic buiding) – Giành chiến thắng
VTN Architects giành chiến thắng tại  Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building
“Viettel Academy Educational Centre” (Học viện Viettel) | VTN Architects.

Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Đỗ Minh Thái, Đỗ Hữu Tâm
Địa điểm: Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam
GFA: 12,040 m2
Ảnh: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects), Hiroyuki Oki

Nhận xét của BGK: Thiết kế này vô cùng thiết thực, thông minh và được điều chỉnh một cách tốt nhất. Họ cũng nói thêm rằng vị trí của lưu thông, sân trong và tòa nhà được liên kết tốt và đó đơn giản là kiến trúc tuyệt vời.

Viettel Academy là một trong những công trình hiện đại xây bằng gạch trần lớn nhất của Việt Nam.

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Gạch là vật liệu địa phương phổ biến, dễ tìm, giá thành hợp lý, khi sử dụng gạch với thiết kế và tính toán kỹ càng, hoàn toàn có thể tạo nên một bề mặt vật liệu mộc mạc, độc đáo. Hoàn thiện ngoài nhà bằng gạch trần, tiết kiệm một chi phí xây dựng và bảo trì không nhỏ cho CDT. Tường gạch được xây thành 2 lớp, có 1 khoảng không ở giữa 2 lớp.

Đặc biệt, với cách xây tổ hợp gạch lồi lõm, không chỉ mang lại vẻ đẹp cho công trình mà còn tạo một bề mặt tường thường xuyên có bóng đổ dàn trải, giảm lượng nhiệt đáng kế khi mặt trời chiếu và công trình. Việc xây dựng các bức tường gạch trần, cần sự tỉ mẩn, cẩn thận và trau chuốt của người công nhân lành nghề. Thị trường xây dựng đang phát triển của Việt Nam, giá thành nhân công rẻ, lành ghề, nên xây gạch trần là một lựa chọn hợp lý.

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Công trình được xây dựng như những khối hộp cao thấp, kích thước khác nhau, đan xen giữa một khu vườn xanh mát. Các khối nhà được liên kết bằng một hệ mái lớn và các hành lang ngang dọc, trên dưới. Tất cả tạo nên sự đan xen phong phú của các chiều không gian , nhiều góc nhìn thú vị. Công trình có một hồ nước trung tâm đóng vai trò tạo hình ảnh phản chiếu, nhấn mạnh vẻ đẹp của vật liệu cũng như có tác dụng vi khí hậu, làm mát cho toàn khu.

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Với sự sang tạo trong thiết kế, kết hợp với kinh nghiệm thi công vật liệu địa phương, công trình đáp ứng được các yêu cầu công năng của chủ đầu tư, đạt được yếu tố thẩm mỹ cao, hòa quyện và thích ứng với thiên nhiên xung quanh. Tất cả khiến công trình Viettel academy do VTN Architects thiết kế có thể trở thành một công trình tiêu biểu cho kiến trúc khu vực.

Xem thêm về công trình tại đây.

2. Stepping Park house – hạng mục: Nhà thành thị (Urban house) – Giành giải “Highly Commended

Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa
Nhóm thiết kế: Nguyễn Văn Thiện
Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam
Diện tích khu đất: 321.6m2
Diện tích sàn: 233m2
Ảnh: Hiroyuki Oki

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building
Stepping Park house | VTN Architects.

Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh, kế bên một công viên ở phía bắc. Đây là một cơ hội hiếm có để nhận được một khu đất ở thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với một không gian công cộng xanh. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà.

Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất.

VTN Architects giành chiến thắng tại  Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Khoảng thông tầng này kết hợp cả hai yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên khác như thực vật và cây cối, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng. Nó mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của tòa nhà. Ngôi nhà được tạo ra với một mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, ngay khi ở trong nhà.

Khác với không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt như một khối vuông đặc. Nên việc trồng cây ở cửa sổ của những khối vuông này giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong bằng màu xanh lá cây.

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu. Đi qua không gian này, người ta sẽ cảm thấy gió di chuyển từ phòng khách đến tầng trên cùng của ngôi nhà. Màu xanh lá cây bên ngoài của ngôi nhà làm dịu đi ánh nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình của ngôi nhà này trở thành hình mẫu cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới.

VTN Architects giành chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2019 Hạng mục “Công trình Cộng đồng – Civic Building

Ngôi nhà này là một trong những dự án mới nhất trong chuỗi nhà ở mang tên “Nhà cho cây” của VTN Architects. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề về môi trường như ngập lụt đô thị, nóng bức và ô nhiễm không khí. Đem lại một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức khẩn cấp mà kiến trúc cần phải giải quyết. Các kiến trúc sư của VTN kết hợp cây xanh nhiều vào ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ, tạo ra các công viên nhỏ trong thành phố với mong muốn ý tưởng “tòa nhà xanh” sẽ lan rộng ra thế giới.

Xem thêm về công trình tại đây.

Lê Trinh | kienviet.net