Với quan điểm “kiến trúc hạnh phúc”, KTS. Hoàng Thúc Hào cùng các cộng sự văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã đóng góp các dự án như nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học cho trẻ em nghèo…; hướng đến bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa cho cộng đồng thiểu số; phát triển kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững. Năm 2018 với vai trò là thành viên Ban giám khảo Hạng mục Sinh viên tại giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards ông đã có những chia sẻ với BTC.

BTC: Thưa ông, với vai trò là thành viên Ban giám khảo ông có thể chia sẻ cảm nhận của mình về giải  Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards 2018 được không? 

KTS. Hoàng Thúc Hào: Lần đầu tiên tại Việt Nam có một giải Kiến trúc tôn vinh những sáng tạo về Kiến Trúc Xanh và bền vững dành cho Sinh viên, Kiến trúc sư trẻ ở cấp quốc gia, có quy mô cả về số lượng, chất lượng cũng như uy tín ban giám khảo như giải Spec Go Green International Awards. Ở mùa thứ 4, giải đã được mở rộng, lan tỏa tới các nước trong khu vực Châu Á. Chúng tôi hy vọng những năm tới sẽ có nhiều bài dự thi của Sinh viên, Kiến trúc sư trẻ quốc tế hơn để chúng ta có có sự so sánh, đối chiếu cũng như có cái nhìn toàn cảnh về kiến trúc. Tôi cũng nhận thấy rằng, gần đây các thí sinh tham gia dự thi cũng đã có cái nhìn rộng hơn, đa chiều hơn và thử sức ở đa dạng các thể loại công trình kiến trúc. Nhưng trên hết là thấy được sự lành mạnh, trong sáng của giải cũng như sự hứng khởi từ các bạn trẻ khi đến với Spec Go Green – một giải thưởng thường niên xứng đáng được chờ đợi hàng năm như một sự kiện tiêu biểu quan trọng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của họ.

BTC: Theo ông, đâu là giá trị cốt lõi của giải thưởng này?

KTS. Hoàng Thúc Hào: Đối với tôi, Spec Go Green đã đem lại cách nhìn khá toàn diện cho Sinh viên, Kiến trúc sư trẻ và nó cổ vũ đúng hướng những vấn đề mà Châu Á đang phải đối diện, nhấn mạnh sự phát triển bền vững nhưng không bỏ lại phía sau những cộng đồng nghèo yếm thế. Kiến Trúc Xanh không chỉ thuần túy là kiến trúc tiết kiệm năng lượng mà phải có sự bền vững cùng các khía cạnh văn hóa-xã hội.

BTC: Ông có nhận xét như thế nào về chất lượng các bài dự thi giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards những năm gần đây? 

KTS. Hoàng Thúc Hào: Tôi nghĩ rằng các bài dự thi ngày càng phong phú về thể loại và “động chạm” khá toàn diện các khía cạnh đời sống khiến vai trò của kiến trúc được nâng lên. Bởi vậy, giải không chỉ góp phần cổ vũ, khích lệ Sinh viên kiến trúc cũng như thúc đẩy môi trường đào tạo phải liên tục đổi mới. Hơn nữa, cũng góp phần truyền cảm hứng tới nhiều địa hạt của ngành kiến trúc, từ đào tạo, vât liệu,…phải đối diện với những thách thức đa đạng và cụ thể hơn.

BTC: Rất nhiều sinh viên đạt  giải hạng mục cộng đồng chia sẻ với BTC rằng họ đã lấy cảm hứng từ chính những tác phẩm của ông và Văn phòng kiến trúc 1+1>2. Vậy ông cảm thấy như thế nào?

KTS.Hoàng Thúc Hào: Tôi nghĩ rằng hướng đến cộng đồng là thế mạnh của Kiến trúc Việt Nam, chúng ta luôn được bạn bè châu Á hoan nghênh, ghi nhận những thành công, những đóng góp khá nổi bật ở khía cạnh kiến trúc có trách nhiệm với xã hội cùng sự tôn vinh vai trò của kiến trúc sư với sự phát triển của xã hội nói chung và thúc đẩy sự phát triển bền vững Kiến Trúc Xanh nói riêng. Tôi và các cộng sự luôn theo đuổi quan điểm “kiến trúc hạnh phúc” hướng đến con người và sự đa dạng văn hóa nên có lẽ may mắn phù hợp với thế giới đương đại được các bạn trẻ đón nhận.

BTC: Khía cạnh Kiến trúc nào ông thấy ở các bài dự thi năm trước còn thiếu và ông mong muốn các thí sinh tập trung trong năm nay không, thưa ông?

KTS.Hoàng Thúc Hào: Với tôi Kiến Trúc Xanh và kiến trúc bền vững với Sinh viên và kiến trúc sư trẻ mà đặc biệt là kiến trúc sư trẻ thì phải được cụ thể và lượng hóa hơn. Chúng ta cần những công cụ đánh giá, đo lường kết quả của thông điệp mà bài thi đã gửi gắm. Với vai trò là thành viên Ban giám khảo tôi rất mong muốn nhìn thấy những dự án cho cộng đồng ở đô thị trong các năm tới. Nếu có thể các bạn nên gửi bài dự thi là những công trình đã hoàn thành đi kèm báo cáo của công trinh đó khi đưa vào sử dụng 1 năm, 2 năm, 5 năm… để biết nguồn năng lượng thật đã được tiết kiệm như thế nào và chúng được kiểm chứng rõ ràng qua các con số cụ thể ra sao?… Bởi đó mới chính là minh chứng rõ ràng nhất cho Kiến Trúc Xanh gắn liền với cuộc sống thực tiễn.


BTC : Xin cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi, chúc ông nhiều sức khỏe và mong rằng Văn phòng kiến trúc 1+1>2 sẽ có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa tham dự giải Kiến Trúc Xanh 2019 sắp tới.

——————————————————-

Spec Go Green International Awards là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
6 GIẢI THƯỞNG CỦA LÀNG MÍT | 1 + 1 > 2
Làng Mít đoạt 6 giải thưởng kiến trúc trong nước & quốc tế| 1 + 1 > 2

Dự án homestay sinh thái Làng Mít do KTS Hoàng Thúc Hào và văn phòng 1+1>2 quy hoạch và thiết Read more

maxresdefault 5
Phỏng vấn Giải Cộng Đồng SV SPEC Go Green International Awards 2019 – Trung tâm văn hóa Đào Thục

Chúc mừng Sinh Viên Lê Trung Kiên | Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với đồ án "Trung tâm văn Read more

maxresdefault 1
Phỏng vấn Giải nhì SV SPEC Go Green International Awards 2019 – Proative Community

Giải Nhì hạng mục SV giải Kiến Trúc Xanh SPEC Go Green International Awards 2019 thuộc về đồ án "Tái Read more

Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

maxresdefault 1
Phỏng vấn Á quân Spec Go Green International Awards 2019 – Hidden Spa

Vị trí Á Quân của giải Kiến Trúc Xanh 2019 thuộc về dự án: Hidden Spa của nhóm tác giả: Read more

maxresdefault 3
Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal