Apple Store nằm nổi bật tại New York, mang theo những thông điệp mới, biểu tượng của những công nghệ tiến bộ hòa vào bối cảnh lịch sử của thành phố. Dự án là cách mà KTS vận dụng phương án tiếp cận từ nhiều hướng của quảng trường cổ điển.

Công trình hoàn thiện là kết quả của sự hợp tác giữa nhóm thiết kế tại Apple – do giám đốc Jonathan Ive chỉ đạo, cùng đội ngũ thiết kế và thi công tại Foster + Partners. Trước đó, hai bên đã từng phối hợp rất nhiều dự án trong chuỗi Apple Store, tại nhiều thành phố trên thế giới như Miami, London, Macao…

Apple Store

Thông tin dự án

  • Tên: Apple Store Fifth Avenue
  • Địa điểm: New York, Hoa Kỳ
  • Thiết kế: Foster + Partners
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Hình chụp bởi Aaron Hargreaves / Foster + Partners
  • Nhà thầu thi công: Terrazzo & Marble
  • Bài viết dịch từ thuyết minh của KTS

Ở trung tâm quảng trường là “khối thủy tinh” chính của dự án Apple Store này, biểu tượng về một vẻ đẹp hiện đại, đầy tính công nghệ trong thành phố ngập tràn các tòa nhà Art Deco từ thế kỉ trước.

Apple Store
Apple Store
Xung quanh công trình là những hàng cây xanh ngát của hai đường 58 và 59, dẫn du khách vào trong nhờ cầu thang và hai lối đi phụ hai bên.

Quảng trường Apple Store là sân khấu hoàn hảo để tôn vinh những dấu ấn của Apple: nhiếp ảnh, âm nhạc, nghệ thuật, thiết kế và công nghệ… Khu vực nghỉ ngoài trời là một không gian lãng mạn, một vùng đệm yên tĩnh giữa phố xá ồn ào.

“Skylenses” (Tạm dịch: “Thấu kính của bầu trời”), là tên gọi của hệ thống ghế ngồi tráng gương được bố trí mạch lạc theo tuyến, bao quanh khối thủy tinh chính của công trình. “Những tác phẩm điêu khắc” tự do này cho phép du khách tương tác với bầu trời New York theo một góc nhìn hoàn toàn mới.

Apple Store

Các bề mặt cong liền mạch của chúng tạo ra một vị trí ngồi thoải mái trong khi vẫn mang lại những hình ảnh phản chiếu độc đáo của kiến trúc thành phố. Từ phía dưới công trình, những chiếc ghế này lại đóng vai trò là các ô thoáng trần có hệ thống làm mát tuần hoàn, giúp giải quyết vấn đề về năng lượng trong thời gian dài (hấp thụ năng lượng mặt trời).

Cùng với hệ thống kính trần, “giếng trời” từ cầu thang dẫn xuống khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên vào không gian. Cầu thang được thiết kế ấn tượng từ thép không gỉ, như lời mời gọi du khách trải nghiệm không gian phía trong cũng như các sản phẩm mới của hãng.

Apple Store
Apple Store
Apple Store
Các vật liệu được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo về tạo hình và công năng cho thang, lấy sáng tự nhiên và tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Đi vào nội thất của Apple Store, phía dưới lại là một không gian trải nghiệm – trưng bày sản phẩm, một hội trường tầm trung, trái ngược với tính “mở” từ quảng trưởng phía trên. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo luôn hòa hợp, tạo ra sự thay đổi tông màu khác nhau của không gian lúc ngày và đêm.

Apple Store
Apple Store

Đèn LED bao quanh các ô “giếng trời” sử dụng phương thức chiếu sáng tập trung, làm nổi bật các sản phẩm trưng bày của Apple. Cùng với đó là hệ thống thông gió được tích hợp kín trong sàn đá, đáp ứng thông minh với từng mức độ thời tiết khác nhau và tối ưu hóa trong việc sử dụng năng lượng.

Tất cả hình ảnh:

.

Duc Anh