Giải Ba hạng mục sinh viên của giải Kiến Trúc Xanh SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS 2018 thuộc về đồ án “Spirit of An Giang Floating Village” – đây là một đồ án thiết kế mô hình sống mới trong tương lai phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu phức tạp nhưng vẫn gìn giữ được nét văn hóa “làng xóm” đặc trưng tại địa phương. 

Tác giả: SV Uông Đại Vũ, Nguyễn Thị Cẩm Hường, Vũ Minh Tâm

Giáo viên hướng dẫn:ThS. KTS Trần Đình Nam, ThS. KTS Trương Nguyễn Hồng Quang

Trường ĐH Văn Lang TP. Hồ Chí Minh 

An Giang là tỉnh nằm ở phía Tây đồng bằng sông Cửu Long giữa sông Tiền và sông Hậu, nơi phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là sạt lở đất, mực nước biển dâng cao và nhiều nguy cơ xảy ra lũ lụt, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân khu vực này. Đồ án đưa ra một mô hình sống mới cho người dân địa phương với mong muốn tạo ra một cộng đồng gắn kết, giúp tiếp cận được với những tiện nghi cuộc sống một cách tốt hơn. 

Vật liệu chính được sử dụng để đóng khung là “Cajuput Pile”, hệ thống tường được tạo ra bởi “Tấm Phơn” cho phép thông gió tự nhiên và ánh sáng vào ngôi nhà giúp tiết kiệm năng lượng. Mỗi nhà sẽ có hai chức năng: sống và trồng rau, câu cá để cung cấp thực phẩm và phục vụ cho các hoạt động hàng ngày. Chi tiết cầu phao hoạt động như những con đường và tuabin, với các tấm pin mặt trời được sử dụng để tạo ra điện được thu thập bằng hộp điện và dẫn đến mọi căn nhà.

Mô hình xây dựng làng nổi ở An Giang là một mô hình trong tương lai có tính thực tiễn cao, giúp người dân khu vực được ổn định và chất lượng cuộc sống được cải thiện. Người dân có thể nuôi trồng, tự cung cấp thực phẩm cho chính mình ngay tại khu vực ở. Ngoài ra mô hình còn đưa ra phương án sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường sống tự nhiên, có thể được xem là một mô hình phát triển bền vững.
————————————-

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ và Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4 Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến Trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về thể lệ xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more