Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội là một ngôi trường lý tưởng cho các bạn sinh viên theo học ngành Kiến trúc. Đây cũng chính là nơi có nhiều bài dự thi tham gia giải KTX Spec Go Green International Awards – giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á. PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương Trưởng Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã có những chia sẻ với BTC.

BTC: Thưa ông, thuật ngữ Kiến Trúc Xanh xuất hiện ngày càng nhiều trong giới kiến trúc, ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về Kiến Trúc Xanh được không ?

PGS.TS.KTS Cương: KTX không phải là thuật ngữ xa lạ. Theo tôi để hiểu đơn giản thì KTX là kiến trúc phù hợp nhất với tự nhiên, giảm thiểu tối đa tác động tới thiên nhiên hướng tới lối sống gần gũi với thiên nhiên nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng và giữ gìn môi trường trong lành sạch đẹp theo các tiêu chí của phát triển bền vững. Trong truyền thống kiến trúc Việt Nam các mô hình nhà ở nông thôn cha ông ta đã thực hiện mô hình KTX rồi và dường như KTX vốn đã nằm trong lương tri của người thiết kế mà không cần phải bắt buộc hay gò ép. Tuy nhiên, việc thể hiện “ xanh” trong cả hai mặt : vật chất hay tinh thần lại chưa được rõ nét, có những công trình đã “xanh” nhưng chưa được trọn vẹn.

BTC: Vậy theo ông, Kiến Trúc Xanh có phải là xu thế phát triển Kiến trúc tại Việt Nam không?

PGS.TS.KTS Cương: Hiện nay, KTX đã dần trở thành xu hướng trong thiết kế thi công các công trình xây dựng. KTX có thể coi là kim chỉ nam để phát triển của kiến trúc tại Việt Nam tuy nhiên chưa hoàn toàn đầy đủ nếu đang tiến đến vì một nền kiến trúc tiên tiến, hiện đại và có “bản sắc”.  Bản thân tôi đang loay hoay với từ “bản sắc” đó nhiều hơn và rất nhiều người KTS đã né tránh nó vì thực sự nó khó hơn việc sưu tầm, tham khảo hoặc làm theo những thứ mà các nước khác đã làm nhưng ở đất nước của chúng ta lại đang rất thiếu. Đã đến lúc kiến trúc Việt Nam cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa và khẳng định tính “ bản sắc” trong KTX.

BTC: Ông đánh giá như thế nào về cách tiếp cận Kiến Trúc Xanh của các bạn sinh viên?

PGS.TS.KTS Cương: Spec Go Green International Awards là cuộc thi với quy mô ngày càng lớn, hưởng ứng “Tuyên ngôn Kiến Trúc Xanh” của Hội KTS Việt Nam, góp phần thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình đạt tiêu chuẩn xanh trên toàn cầu. Cuộc thi có hai hạng mục trong đó có hạng mục dành cho các bạn sinh viên. Có thể coi đây như một sân chơi để các sinh viên thi nhưng cũng là nơi để tìm hiểu và nâng cao kiến thức, nhận thức về nhiều mặt. Các bạn có thể truyền tải các ý tưởng, thông điệp về KTX rất mạnh mẽ qua các đồ án dự thi. Tuy nhiên cần tìm hiểu thật kỹ, đừng chỉ nắm được các tín hiệu bên ngoài hoặc nhưng cấu trúc theo mẫu của những đồ án đã được giải ở đâu đó, đừng xem như đó là công thức để các bạn làm theo mà đó phải là công trình nghiên cứu, tư duy của chính bạn, phải xuất phát từ chính sự thiết yếu tiềm ẩn bên trong mỗi con người, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc thì mới có được những công trình hiện đại, tiên tiến, thực sự có “bản sắc” và không bị pha trộn.

BTC: Theo ông, giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards đem lại những lợi ích như thế nào cho các bạn sinh viên và giải có đóng góp như thế nào cho nền Kiến Trúc Xanh tại Việt Nam?

PGS.TS.KTS Cương: Rõ ràng, Spec Go Green International Awards là giải thưởng có tính chuyên môn cao, có độ phủ rộng, có tầm ảnh hưởng đến không chỉ các thí sinh tham dự. Cuộc thi này như một đốm sáng trong bầu trời kiến trúc Việt Nam đồng thời như một sân chơi của sáng tạo, nơi giao lưu, học hỏi và tăng sự gắn kết thế hệ sinh viên, KTS trẻ trong nước và khu vực Châu Á. Có thể nói, các bạn sinh viên, KTS trẻ Việt Nam ngày nay đã rất khôn ngoan khi chọn KTX để bắt nhịp với kiến trúc đương đại thế giới. Nó vừa là xu hướng, là nguyên lý nhưng nó cũng rất phù hợp vì kế thừa từ kiến trúc truyền thống Việt Nam từ rất lâu.

BTC: Vậy có thể nói giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards có ý nghĩa rất lớn, ông có thể gửi đôi lời tới các bạn sinh viên đang có ý định tham gia giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green International Awards 2019 được không?

PGS.TS.KTS Cương : Về cuộc thi, tôi mong muốn có thêm các tiêu chí đánh giá riêng về mảng nội thất để mảng nội thất cũng được đóng góp nhiều hơn nữa vào xây dựng KTX. Đối với các bạn sinh viên tôi chỉ có một lời khuyên: “Hãy tham gia cuộc thi vì các bạn sẽ không chỉ nhận được giải thưởng mà đây thực sự là một cuộc chơi có chất lượng chuyên môn và xứng đáng để tham dự. Hãy mang những ý tưởng, sự sáng tạo của các bạn đến cuộc thi tôi tin là các bạn sẽ luôn được nhìn nhận đúng đắn và đây cũng chính là bước đệm để các bạn tự tin phát triển hơn trong nghề nghiệp cũng như có những đóng góp tích cực cho nền kiến trúc của Việt Nam.

BTC: Rất cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi. Kính chúc ông thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đào tạo thêm nhiều thế hệ KTS tài năng.

——————————-

Spec Go Green International Awards là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4 Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến Trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

Phỏng vấn Giải Cộng Đồng KTS SPEC Go Green International Awards 2019 – Green Lungs Hanoi

maxresdefault 3
Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

Phỏng vấn giải nhất SV Spec Go Green International Awards 2019 – Symbiotic Canal

maxresdefault 2
10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

maxresdefault 11
10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Module+ | Giải Hội đồng KTS | Spec 2018

maxresdefault 9
Video PV Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

Video PV Sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội