Là một trong những thành viên Ban giám khảo tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2018-giải thưởng hưởng ứng Tuyên ngôn Kiến trúc xanh của Hội KTSVN, khuyến khích các KTS trẻ và SV kiến trúc trên toàn khu vực Châu Á sáng tạo những công trình “xanh”, có đóng góp tích cực cho cộng đồng và môi trường. TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận-Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc X1-HAAI, nguyên Phó khoa Kiến trúc trường ĐH Kiến trúc HN đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu dành cho các KTS trẻ và các bạn SV kiến trúc tại Việt Nam.

BTC: Thưa ông, là một trong những giám khảo tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2018, ông có thể cho biết cảm nhận của mình khi lần đầu tiên giữ vai trò này được không?

TS.KTS Tiến Thuận: Tuy đây là lần đầu đến với giải Spec Go Green nhưng vai trò này lại hoàn toàn quen thuộc đối với tôi. Việc tham gia giải năm 2018 đã cho tôi rất nhiều cảm xúc bởi đây là một giải thưởng đã được tổ chức 5 năm liền với số lượng bài dự thi rất lớn của các sinh viên, KTS trẻ khắp nơi trên cả nước và khu vực Châu Á. Điều đó chứng tỏ được sức hút, sự lan tỏa của cuộc thi cũng như sự quan tâm từ giới kiến trúc tới xu hướng, tư duy thiết kế  “kiến trúc xanh” và bền vững. Ở cuộc thi, hội đồng giám khảo đều là các chuyên gia có rất nhiều kinh nghiệm, chúng tôi ngồi ở vị trí “cầm cân nảy mực” nên phải luôn công bằng để đánh giá và đưa ra được kết quả thực sự thuyết phục, xứng đáng.

BTC: Ông đánh giá như thế nào về ý tưởng của các bài dự thi giải KTX vừa qua, thưa ông?

TS.KTS Tiến Thuận: Tôi thường xuyên theo dõi giải thưởng Spec Go Green các mùa thi trước khi tôi nhận làm giám khảo cuộc thi năm 2018. Tôi nhận thấy rằng các bạn tham dự mặc dù trẻ tuổi nhưng qua các bài dự thi các em đề cập được khá nhiều khía cạnh đa dạng các vấn đề của các thể loại công trình KTX từ nhà ở nông thôn, nhà cho công nhân, nhà ở cho khu tái định cư…

BTC: Vậy theo ông các KTS và các bạn SV đã hiểu đúng về KTX chưa và họ thể hiện như thế nào qua các bài dự thi?

TS.KTS Tiến Thuận: Thực tế KTX không phải là khái niệm mới. Nhưng để hiểu kỹ, hiểu sâu thì cũng có những giới hạn khác nhau và các bạn trẻ đã thể hiện qua từng bài thi của mình. Đối với tôi KTX không chỉ thuần túy là những quan niệm có tính chất định tính mà phải được kiểm chứng hoặc thông qua các phần mềm tính toán thì mới có thể kết luận nó có thể đạt được tiêu chí KTX hay không. Vì vậy, để hiểu về KTX không khó nhưng để tạo nên KTX thực tế và bền vững một cách rõ nét, mang lại giá trị thiết thực cho môi trường, cho kiến trúc thì lại là một câu chuyện khác.

Spec Go Green 2019|TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận: Tôi muốn có những bài toán “dám dũng cảm đối mặt”
TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận trong lễ trao giải Spec Go Green International Awards 2018.
BTC: Trong các bài dự thi ông đặc biệt ấn tượng với tác phẩm nào không?

TS.KTS Tiến Thuận: Bản thân tôi là một KTS khá khó tính. Tôi không dễ dàng chấp nhận những điều không thực sự đặc sắc. Nhưng với tư cách là giám khảo, một nhà giáo, một người muốn chia sẻ kiến thức từ những thế hệ đi trước tôi lại muốn có một cái nhìn mang tính động viên, cổ vũ từ những thành công nhỏ của các bạn trẻ. Tôi không muốn mang sự khó tính của mình ra để áp đặt nhưng tất cả giải thưởng đạt giải tại Spec Go Green International Awards 2018 đều đã thuyết phục tôi. Tôi khá ấn tượng với ý tưởng của dự án Module+. Trước khung cảnh thiên nhiên lãng mạn hai KTS đã nghĩ tới một công trình có cấu trúc đặc biệt cùng hình thức giản dị, nhưng cũng rất hiện đại và mang tính linh hoạt cao. Nó làm nổi bật hình ảnh kiến trúc, xứng đáng là một điểm dừng chân và thu hút du lịch..

BTC: Ông nghĩ như thế nào về giải cộng đồng? Ông có kì vọng gì tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2019 này không?

TS.KTS Tiến Thuận: Giải cộng đồng với tôi rất cần thiết. Nhưng hãy quan tâm tới vấn đề thực sự nan giải đó là giải quyết các vấn đề ở đô thị. Chúng ta đã quá quen với việc tập trung KTX về nông thôn, vùng sâu, vùng xa…khi nói đến giải cộng đồng. Chưa có các bài toán về cộng đồng được giải quyết ngay trong đô thị mà thực chất những cái bức xúc của xã hội, dân cư tại nơi có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế-xã hội của một quốc gia lại nằm ở đô thị. Vì tính không đầy đủ của cộng đồng nên sự quan tâm về khu vực ấy đều có lý do. Vì vậy, việc quan tâm tới cộng đồng và các vấn đề về kiến trúc mang lợi ích cho cộng đồng luôn thường trực trong mỗi KTS. Qua đó, tôi muốn năm nay sẽ có những luồng gió mới, những tác phẩm, những  bài toán về kiến trúc “dám dũng cảm đối mặt” với những công trình đang chiếm khối lượng khổng lồ trong các đô thị mà chúng ta chưa giải quyết được. Vì KTX là giải quyết ở những chỗ nóng nhất, để đi trong các đô thị chúng ta thấy nó xanh hơn, không khí và môi trường ngày càng tốt hơn, con người được sống ở môi trường đó lâu hơn. Thì đó cũng chính là tính bền vững. Và cũng nên có những thay đổi về ý tưởng giải cộng đồng như vậy để có được thành công ở dưới góc độ này và cuộc thi trở thành nơi tìm kiếm những công trình thực sự cần thiết với cộng đồng .Tuy nhiên, các giải pháp mang tính định tính thôi chưa đủ cần phải có những kiểm chứng bằng những phần mềm tính toán thì câu chuyện KTX mới thực sự có hiệu quả và có sức thuyết phục.

BTC: Có ý kiến cho rằng: “Giải thưởng này góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền và làm cho cộng đồng nhận thức rõ ràng hơn về tiêu chí KTX mà hội KTS đã đề ra”. Ông có đồng tình với ý kiến này hay không và theo quan điểm riêng của ông thì ông đánh giá như thế nào về mức độ ảnh hưởng của cuộc thi?

TS.KTS Tiến Thuận: Qua giải thường này tôi cũng mong muốn việc tuyên truyền, giáo dục về mặt tư tưởng cho người dân trong việc bảo vệ môi trường sẽ được tăng lên. Bởi cho đến giờ phút này môi trường ô nhiễm là vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà của cả thế giới, xu hướng cho thiết kế các công trình kiến trúc phải hướng được như vậy mới hy vọng hành tinh của chúng ta giữ được màu “xanh”.

BTC: Nếu tiếp tục được mời làm giám khảo của Spec Go Green International Awards 2019, liệu ông có đồng ý tiếp tục trở thành thành viên của Hội đồng giám khảo không?

TS.KTS Tiến Thuận: Nếu sức khỏe tôi cho phép và vẫn nhận được sự tín nhiệm từ BTC có lẽ tôi sẽ nhận lời đồng hành với giải thường Spec Go Green bởi qua đây tôi cũng khá thích thú với việc tiếp xúc với tu duy, sáng tạo mới của các bạn trẻ mà bản thân tôi cũng đúc rút thêm được nhiều thứ sau đó.

BTC: Cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi, hi vọng sẽ được gặp lại ông tại giải thưởng Spec Go Green International Awards 2019 vào tháng 12 tới.

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

BT/Thanh Huong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
f2878de4f77608285167
Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp: Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – Read more

Video phỏng vấn hội đồng giám khảo tại lễ chấm giải | SPEC 2019
Video PV Hội đồng giám khảo tại lễ chấm giải | SPEC 2019

"Năm nay cuộc thi có những tiến triển mới. Một trong số đó là sự tham gia của khá nhiều Read more

maxresdefault 3
Video PV GK Spec | TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận

Là một trong những thành viên Ban giám khảo tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2018 - giải Read more

Spec Go Green International Awards 2019 | Tiết lộ hội đồng BGK “quyền lực”
Spec 2019 | Tiết lộ hội đồng giám khảo “quyền lực”

Spec Go Green International Awards 2019 | Tiết lộ hội đồng Ban giám khảo “quyền lực”

maxresdefault 2
10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018

10 Công trình đẹp | Khu tái định cư Trường An | Giải Nhì SV | Spec 2018