Caro House là đề xuất của Văn phòng NguyenHieu Architecture (KTS Nguyễn Hiếu) để thiết kế nhà ở trên lô đất theo quy hoạch cho gia đình 3 thế hệ, gồm vợ chồng trẻ, con cái, mẹ của họ. Ngoài ra còn cần tận dụng địa hình một cách phù hợp nhằm giảm bớt chi phí xây dựng và tối ưu hóa diện tích sử dụng với những khó khăn như: nhà hướng chính Tây, địa hình lõm sâu 2m,…

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH
Thiết kế: NguyenHieu Architecture
Vị trí: Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
KTS phụ trách: Nguyễn Trung Hiếu
Design team: Nguyễn Trung Hiếu , Phan Thái, Lê Hiếu
Quản lý dự án: Nguyễn Trung Hiếu
Năm hoàn thành: 2016
Photographs: Tu Lee
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Caro House có vị trí nằm trong khu đô thị mới của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, một khu vực chưa có nhiều dân cư sinh sống. Địa hình nơi công trình xây dựng không bằng phẳng mà lõm sâu xuống khoảng 2m.
Để phù hợp với địa hình, chúng tôi và chủ nhà thống nhất thiết kế ngôi nhà với một tầng âm, điều này thuận lợi cho việc để xe cộ, bố trí kho mà không ảnh hưởng tới các không gian còn lại.

Mặt khác, hướng chính ngôi nhà là hướng tây nên biện pháp tránh nắng mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà được đặt lên hàng đầu. Để giải quyết vấn đề này, ý tưởng được đưa ra là tạo một khoảng đệm giữa không gian ở và bên ngoài, điều đó khiến cho nhiệt độ bên trong nhà mát mẻ và không bị ảnh hưởng bởi gió và nắng hướng Tây.



Với mặt tiền của ngôi nhà, qua quá trình khảo sát thực tế , giải pháp KTS đưa ra để giải quyết vấn đề là chọn các ô caro và mặt đứng xoay chiều chứ không nằm cùng trên một mặt phẳng. Điều này không những giúp đạt hiệu quả chắn nắng chính Tây một cách tối ưu nhất cho Caro House mà còn tạo một view nhìn vô cùng khác biệt khi đứng ở bên trong ngôi nhà trông ra bên ngoài. Các khoảng giếng trời cũng được bố trí sao cho không gian bên trong tràn ngập ánh sáng tự nhiên.



Về chủ nhà, họ là những người lãng mạn nên muốn một không gian nhiều cây cối và có thể thấy hoàng hôn từ những căn phòng. Điều đó, khiến chúng tôi chọn lựa những ô caro với kích thước phù hợp sao cho những hình ảnh cuối chiều được trọn vẹn nhất thay vì những block bê tông nhỏ hơn.



Với không gian bên trong chủ nhà yêu cầu sự khác lạ và mong muốn có sự hiện diện của nước. Chúng tôi đã nghiên cứu và chọn lựa điểm nhấn này ở phòng khách. Đó là khoảng thông tầng xuyên suốt và tạo thác nước chảy bám theo mặt đá tự nhiên. Khoảng thông tầng này có thể được nhìn thấy từ mọi góc của phòng ngủ chính, phòng khách và không gian ăn uống. Phòng khách trở thành nơi thư giãn, nơi nhâm nhi chén trà và ngắm những tia nắng cuối chiều hắt lên bức tường đá cùng với những âm thanh róc rách của thác nước.






Caro House được hoàn thành đã giải quyết được những khó khăn về địa hình khu đất, hướng nhà để đem lại không gian thoáng đãng phù hợp cho cả gia đình. Có thể nói ánh sáng, âm thanh và gió sẽ làm cho những người trong nhà trở nên gần gũi và lãng mạn hơn.
Xem thêm ảnh về công trình tại đây:
Nguồn: KTS Nguyễn Hiếu
BT | Lê Trinh