Đến hẹn lại lên, Cuộc thi thiết kế mẫu nội – ngoại thất gỗ Hoa Mai lần thứ 17 (2019-2020) đã khởi động. Trải qua 16 năm tổ chức, Hoa Mai đã thu hút được 2.991 lượt thí sinh tham dự với 3.344 tác phẩm dự thi, là sân chơi duy nhất tại Việt Nam dành riêng cho thiết kế trên chất liệu gỗ và được giới thiết kế đón nhận nồng nhiệt.

Ngành chế biến gỗ, nội thất Việt Nam ngày càng đầu tư mạnh cho hàm lượng thiết kế và đi cùng đó là chiến lược săn tìm đội ngũ thiết kế tài năng phục vụ nhu cầu Doanh nghiệp. Đội ngũ thiết kế cũng có nhu cầu tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng, nắm bắt được nhu cầu sản xuất và thị trường từ Doanh nghiệp. Hoa Mai (www.hoamaicompetion.hawa.vn) là cuộc thi kết nối được nhu cầu đó giữa DN –Nhà thiết kế.

Cuộc thi Hoa Mai đem đến tất cả những yếu tố lý tưởng để một nhà thiết kế thi triển sáng tạo từ ý tưởng đến sản phẩm cụ thể. Không chỉ được hỗ trợ kinh phí thực hiện sản phẩm, các chương trình Roadshow, Study Tour sẽ giúp các thí sinh tiếp cận trực tiếp các Doanh nghiệp để bổ trợ về kiến thức vật liệu, chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà thiết kế nổi tiếng v.v. Các ý tưởng chung khảo còn được Doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kỹ thuật thi công, qua đó giúp thí sinh trải nghiệm sản xuất thực tế. Lễ trao giải hàng năm được tổ chức trong khuôn khổ VIFA Expo, hội chợ quốc tế nội ngoại thất lớn nhất Đông Nam Á và có hẳn một khu trưng bày tác phẩm đoạt giải. Bằng cách này, ý tưởng của nhà thiết kế sẽ tiếp cận gần nhất với thị trường. Nhà thiết kế cũng có cơ hội tiếp cận với Doanh nghiệp để phát triển nghề nghiệp.

Ngày 20/9/2019, Lễ phát động Giải Hoa Mai – Cuộc thi thiết kế mẫu nội ngoại thất gỗ 2019-2020 do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị White Palace (108 Phạm Văn Đồng – Thủ Đức, TP.HCM). Tham dự lễ Phát động có đại diện HAWA, đại diện các Doanh nghiệp và các trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội v.v

Ông Nguyễn Chánh Phương Phó chủ tịch kiêm TTK HAWA phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Chánh Phương -Phó chủ tịch kiêm TTK HAWA phát biểu khai mạc.

Sau Lễ phát động, chuỗi sự kiện Roadshow nhằm giới thiệu về giải sẽ lần lượt được tổ chức tại 10  trường ĐH, CĐ: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghệ SG, ĐH Nông lâm TP.HCM, CĐ Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội… và những buổi giao lưu với các nhà thiết kế trẻ.

Khởi động Giải Hoa Mai - Cuộc thi thiết kế mẫu nội ngoại thất gỗ 2019-2020
Đại diện các DN, trường ĐH -CĐ tham dự Lễ Phát động.

Được HAWA tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, Giải Hoa Mai  đã bước sang tuổi thứ 17, thể hiện sự bền vững và uy tín của sân chơi thiết kế duy nhất tại Việt Nam dành cho chất liệu gỗ, thu hút đông đảo cộng đồng thiết kế trẻ tham dự.

Đến nay, Hoa Mai đã thu hút 2.991 lượt thí sinh tham dự với 3.344 tác phẩm dự thi. Qua mỗi mùa thi, Hoa Mai đã tìm kiếm và phát triển những gương mặt thiết kế có thực tài. Nhiều gương mặt trưởng thành từ cuộc thi đã làm việc và giữ những vai trò quan trọng trong bộ phận thiết kế của nhiều Doanh nghiệp. Nhiều trường ĐH, CĐ có chuyên ngành mỹ thuật công nghiệp và thiết kế nội thất đã xem Hoa Mai như hoạt động bổ trợ cho chương trình đào tạo, thúc đẩy và khuyến khích tinh thần học tập trong sinh viên.

Các mẫu thiết kế đạt giải Hoa Mai lần thứ 16:

Trong định hướng phát triển bền vững, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ hợp pháp và uy tín của thế giới, việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua thiết kế, đổi mới mẫu mã sản phẩm gỗ, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế trẻ trung và giàu sáng tạo, là chiến lược được ngành đặt ra và HAWA đi đầu trong việc hưởng ứng.  Giải Hoa Mai là hành động cụ thể của HAWA hướng đến mục tiêu này. Các thí sinh không chỉ tự do thể hiện ý tưởng sáng tạo, tư duy thẩm mỹ mà còn được tiếp cận, tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Việc hiện thực hóa tác phẩm sẽ được các Doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí về mặt kỹ thuật.  

Tham gia Hoa Mai 2029-2020, thí sinh có thể đăng ký theo cá nhân hoặc nhóm với tối đa 2 tác phẩm cho cá nhân/nhóm thông qua hình thức nộp bài online tại https://hoamaicompetition.hawa.vn.  Cuộc thi sẽ diễn ra với 2 vòng:

Vòng I: tiếp nhận bài dự thi và các hoạt động bên lề từ 20/9 – 15/11/2019.  Hạn chót nộp bài dự thi vào ngày 15/11/2019. Ban tổ chức sẽ chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất vòng II
Vòng II:  từ 1/12/2019 – 15/1/2020 tập huấn chuyên môn và sản xuất sản phẩm. Các tác phẩm vào vòng II sẽ được  hỗ trợ chi phí làm mẫu trị giá 3000.000 đồng/tác phẩm.

Các phẩm đoạt giải phải đáp ứng được các tiêu chí của Ban tổ chức về tính thẩm mỹ, tính ứng dụng, tính sáng tạo, khả năng thương mại hóa và thân thiện với môi trường. Tổng giá trị giải thưởng trên 100 triệu đồng. Trong đó Giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, giải Nhì trị giá 20 triệu đồng, Giải Ba trị giá 10 triệu đồng, các giải Khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.

Lễ trao thưởng và trưng bày các mẫu sản phẩm đạt giải Hoa Mai 2019-2020 được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ VIFA EXPO diễn ra vào tháng 3.2020. Thông qua đó, Hoa Mai sẽ kết nối các nhà thiết kế trẻ tài năng và các mẫu sản phẩm đến các Doanh nghiệp.

Năm nay, Giải Hoa Mai tiếp tục nhận được sự đồng hành từ Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ – AHEC (American Hardwood Export Council) với vai trò là Nhà tài trợ Bạch Kim.   Các nhà tài trợ khác cùng đồng hành với cuộc thi: TAVICO, HAFELE Viet Nam, Gỗ Mỹ Đức, SOA v.v.. Giải Hoa Mai – Cuộc thi thiết kế mẫu nội ngoại thất gỗ 2019 – 2020 hứa hẹn một mùa giải mới với nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo và đáng chờ đợi.

Thông tin chi tiết về Hoa Mai 2019-2020 xin tham khảo tại: https://hoamaicompetition.hawa.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
07 Ban To chuc va nha tai tro chup anh cung thi sinh dat giai Copy
Häfele Việt Nam đồng hành cùng các nhà thiết kế trẻ

Hoa Mai là cuộc thi thiết kế mẫu cho đồ gỗ nội thất thường niên do Hội Mỹ nghệ và Read more

hoa mai
Giải thưởng thiết kế nội thất Hoa Mai 2013-2014

Giải Hoa Mai là một cuộc thi Thiết kế Mẫu hàng Trang trí Nội thất bằng Gỗ do Hội Mỹ Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more