Bước vào mùa giải thứ 6 Spec Go Green International Awards hứa hẹn sẽ mang tới những nét “đột phá” mới trong kiến trúc. Cuộc thi vừa là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện đam mê với các không gian hình khối, sáng tạo các giải pháp thực tế “xanh” bền vững, vừa truyền cảm hứng cho những tài năng KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc, khuyến khích sáng tạo cho nền Kiến Trúc Xanh Việt Nam. Là một trong các trường ĐH có thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi năm 2018, Ths. Nguyễn Hoàng Minh Vũ – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM đã có những chia sẻ với BTC.
Ths. Nguyễn Hoàng Minh Vũ: “Các bạn trẻ thể hiện rất rõ ràng về môi trường"
Ths. Nguyễn Hoàng Minh Vũ phát biểu trong lễ trao giải Spec Go Green International Awards 2018.
BTC: Thưa ông, ĐH Kiến Trúc TP.HCM là một trong những ngôi trường có số lượng SV tham gia giải KTX rất đông, và gặt hái được nhiều giải thưởng, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình trước những thành công này của các bạn SV được không?

Ths. Minh Vũ: Với bề dày hơn 90 năm ĐH Kiến Trúc TP.HCM một trường đại học chuyên ngành với thế mạnh thương hiệu về đào tạo nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Việt Nam. Từ khi hình thành đến nay có rất nhiều thế hệ KTS tài danh đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của đất nước. Nhà trường luôn cập nhật và cải tiến trong việc xây dựng và đổi mới các chương trình giảng dạy mang yếu tố thời đại giúp cho sinh viên tiếp cận được các xu thế, kiến thức mới mà trong đó có những kiến thức về KTX, phát triển và thiết kế bền vững cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Chính vì vậy, các bạn SV học tập tại trường luôn có cơ hội, sẵn sàng tham gia các cuộc thi kiến trúc cả trong, ngoài nước và đạt được rất nhiều giải thưởng. Đây là thành quả chung của thầy và trò trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM. Nhà trường rất vinh dự vì điều đó và đặc biệt tự hào có sinh viên đạt giải thưởng Spec Go Green-giải thưởng về kiến trúc rất danh giá, thu hút đông đảo KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á tham gia.

BTC: Đồ án ” Tháp Nuôi Rừng” của nhóm sinh viên: Trần Anh Duy, Phạm Duy Tân đã xuất sắc dành giải nhất hạng mục sinh viên tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2018. Ông nhận xét như thế nào về ý tưởng đặc biệt này của hai bạn sinh viên trường mình?

Ths. Minh Vũ: Chúng ta đều đã biết về thực trạng biến đối khí hậu hiện nay. Việc này gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của con người. Đề tài “Tháp nuôi rừng” với việc chọn lựa rừng Trà Sư tại An Giang làm nơi thí điểm. Nơi diện tích rừng tràm bị biến mất nhanh chóng, mất cân bằng sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long trở nên trầm trọng hơn, cùng hàng loạt các hệ lụy đi kèm như: sạt lở, lũ lụt ngoài đê, lòng sông bị cạn dần, ô nhiễm asen,.. ảnh hưởng lớn đến người dân. Theo tôi đây là đồ án xuất sắc trong việc lan tỏa ý tưởng cần phải bảo vệ thiên nhiên, gắn kiến trúc với môi trường, tận dụng được nguồn tài nguyên có sẵn để phát triển kinh tế, đời sống, nhưng vẫn giữ lại được những đặc trưng văn hóa bản địa.

BTC: Trong phần trình bày của mình, bạn Trần Anh Duy và Phạm Duy Tân có đưa ra thông điệp ” Kiến trúc chữa lành vết thương”, ông nghĩ sao về thông điệp này?

Ths. Minh Vũ: Theo tôi Đồ án ”Tháp Nuôi Rừng” không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì tạo sinh kế cho người dân sinh sống tại khu vực mà còn truyền tải một thông điệp lớn: “Kiến trúc chữa lành vết thương” trước quá trình biến đổi khí hậu liên tục như hiện nay. Bởi ở đồ án đó các bạn sinh viên đã đề xuất xây dựng và tổ chức một mô hình kiến trúc có chi phí thấp nhưng vẫn mang tính khả thi, phù hợp với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mùa nước nổi đồng thời đưa ra các giải pháp tích trữ, sử dụng năng lượng tái tạo, chất thải được tuần hoàn với chu trình khép kín. Tất cả nhằm hướng tới mục đích cuối cùng là bảo vệ môi trường, dần “chữa lành” các “vết thương” gây ra bởi con người.

BTC: Vậy có thể nói thế hệ trẻ hiện nay nhận thức rất rõ ràng về môi trường tự nhiên, điều này được phản ánh trực tiếp thông qua những đồ án kiến trúc, ông nhận xét như thế nào về điều này?

Ths. Minh Vũ: Đúng vậy, tôi rất vui vì các bạn trẻ hiện nay thông qua các đồ án kiến trúc đã thể hiện rất rõ ràng về môi trường, ý thức được việc bảo vệ thiên. Đóng góp trong đó không thể không kể tới việc nhà trường đã luôn cập nhật để mang lại những kiến thức mới mang tính thời sự, những chương trình học, hội thảo, chuyên đề hay dự án trong và ngoài nước để các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận, học hỏi, sáng tạo mà từ đó có nhiều đóng góp tích cực cho đời sống và xã hội.

BTC: Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về KTX và cách tiếp cận KTX của các bạn sinh viên đặc biệt là thông qua các mùa giải Spec Go Green được không?

Ths. Minh Vũ: Các bạn SV hiện nay rất chủ động và tích cực trong việc học tập cũng như nghiên cứu kiến thức trong đó có “ Kiến Trúc Xanh”. Cùng với đó tại ĐH Kiến Trúc TP.HCM, tôi cũng như phía nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để SV của trường hội nhập, thường xuyên có các chương trình hợp tác với Bộ Xây dựng hoặc Trung tâm kiểm toán năng lượng … nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, kiến trúc bền vững hoặc cũng có các môn học trực tiếp từ các khoa như : Khoa Kiến trúc, Khoa Kỹ thuật đô thị.. để các bạn thảo luận nhóm và đưa ra các đề tài, ý tưởng tròn vẹn, đầy đủ hơn về các giải pháp kiến trúc, từ đó có những đồ án xuất sắc hoặc đạt giải cao trong các cuộc thi.

BTC: Theo ông giải KTX Spec Go Green International Awards có ảnh hưởng và đóng góp như thế nào với sinh viên trường kiến trúc?

Ths. Minh Vũ:  Hiện nay, các thiết kế KTX và các đề tài thiết kế bền vững đã trở thành một xu thế. Spec Go Green International Awards là một giải thưởng rất nghiêm túc, dành cho nhiều đối tượng với các hạng mục khác nhau. Nhờ cuộc thi này mà SV kiến trúc khắp nơi trên cả nước đã có thêm những cơ hội mới cho nghề nghiệp, từ đó giúp các bạn có thêm hành trang, tích lũy thêm nhiều kiến thức khi bước vào nghề.

BTC: Ông nghĩ như thế nào về giải KTX Spec Go Green International Awards 2019? Và ông có kì vọng gì dành cho những học trò của mình tại mùa giải năm nay?

Ths. Minh Vũ: Từ năm 2018 sau khi kết thúc giải chúng tôi đã có rất nhiều sự bàn bạc để đổi mới cho mùa giải sau. Vì vậy năm 2019 chắc chắn sẽ thu hút sự tham gia và chất lượng giải đương nhiên cũng sẽ xứng tầm. Về phía nhà trường chúng tôi đã tiến hành truyền thông, ủng hộ cho mùa giải bằng việc động viên các SV, phân công giảng viên hỗ trợ các em trong suốt quá trình học tập cũng như dự thi. Mong rằng sinh viên ĐH Kiến Trúc TP.HCM nói chung và sinh viên khắp các trường ĐH trong nước và khu vực Châu Á năm nay và những mùa giải sau sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, những bài dự thi xuất sắc hơn nữa đóng  góp cho cộng đồng cũng như sự phát triển của “ Kiến Trúc Xanh”.
BTC: Rất cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi. Kính chúc ông thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đào tạo thêm nhiều thế hệ KTS tài năng.

—————————————————-

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, SVKT tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1
Không gian xanh: Nhà theo mùa – KTS Lê Lương Ngọc

"Ngôi nhà này được xây dựng với ý tưởng chính là tạo ra không gian mà con người sống trong đó Read more

mr. SMIT CHEA VA ONG DO HUU LAM
Công ty 4 Oranges trao 400 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tỉnh Long An

Ngày 12 tháng 4 năm 2013, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh Long An công ty 4 Oranges, nhà sản Read more

1309853875.img
Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như Read more

p1 jbvu.png
Những chàng sinh viên say đắm Bến Bình Đông xưa

Trăn trở về việc những năm gần đây, nhiều ngôi nhà, công trình kiến trúc cổ đã dần biến mất Read more

tornado
Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà chống lốc xoáy ?

Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong Read more

4Oranges pic1 final
Mua Sơn MYKOLOR, trúng xe Mercedes

Khách hàng anh Nguyễn Tiến Lưu, ngụ tại Đỉnh Bảng , Từ Sơn , Bắc Ninh là khách hàng may Read more