Mỗi dịp cuối năm, sự chú ý của cộng đồng kiến trúc sư (KTS) trẻ Việt Nam lại đổ dồn về cuộc thi Thiết kế kiến trúc thường niên do TOTO tổ chức. Năm nay, chương trình đã bắt đầu khởi động, đem đến một sân chơi bổ ích và hứa hẹn nhiều yếu tố bất ngờ.

Chủ đề truyền cảm hứng, giải thưởng hấp dẫn

Thiên nhiên là yếu tố cơ bản để nuôi dưỡng sự sống, gìn giữ trạng thái cân bằng cho sức khỏe và tinh thần của nhân loại. Nhưng trong nhịp độ đô thị hóa chóng mặt khắp toàn cầu, kiến trúc đô thị ngày càng thiếu vắng đi hơi thở thiên nhiên, nhường chỗ cho những không gian bê tông thô cứng. Nhất là tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, cuộc sống cư dân đô thị dần bó hẹp trong những bức tường kiên cố và nhàm chán, con người dần xa rời những yếu tố thiết yếu để phát triển hài hòa. Như KTS. Takaharu Tezuka từng phát biểu: “Chúng ta thường nghĩ kiến trúc sẽ bảo vệ con người khỏi những biến đổi của thiên nhiên. Nhưng đó là một sự sai lầm. Con người là một phần của tự nhiên, kiến trúc không có chức năng bảo vệ con người hay chống lại thiên nhiên mà kiến trúc chính là sợi dây liên kết giữa cảnh quan xung quanh và con người.”

Sự tách rời của kiến trúc và thiên nhiên tạo ra một nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Việc dung hoà giữa tự nhiên và con người, duy trì sợi dây kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai trở thành nhiệm vụ lớn lao của các kiến trúc sư.

Với mong muốn chung tay cho công cuộc đem không gian xanh trở về trong kiến trúc đô thị và khuyến khích các ý tưởng mang tính đóng góp cho sự phát triển cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam, cuộc thi Thiết kế kiến trúc do TOTO tổ chức năm nay lấy chủ đề “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên. Đề tài của cuộc thi kiến trúc lần này hướng đến việc tái cấu trúc sự hài hòa của tự nhiên với cuộc sống của con người ở khu vực thành thị, tạo điều kiện để các kiến trúc sư trẻ cùng nhau tìm lại nền tảng sự sống giữa kiến trúc, không gian tự nhiên và con người.

Ban giám khảo của cuộc thi năm nay gồm các tên tuổi nổi tiếng như: KTS. Nguyễn Thu Phong, KTS. Trần Thị Ngụ Ngôn, KTS. Nguyễn Hải Long, KTS. Phạm Phú Cường và đặc biệt là KTS. Takaharu Tezuka – KTS Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nhiều tác phẩm kiến trúc đậm màu sắc thiên nhiên.

Đối tượng thí sinh tham dự là các các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học ở Việt Nam và các kiến trúc sư trẻ, người yêu kiến trúc (dưới 35 tuổi). Sau khi kết thúc vòng sơ khảo, 10 phương án tốt nhất sẽ được chọn ra để đi đến vòng 2. Tại đây, các ý tưởng sẽ tiếp tục được hoàn thiện, thực hiện mô hình và video thuyết trình. Ban giám khảo sẽ chọn ra 4 ý tưởng xuất sắc nhất để nhận giải thưởng gồm: Giải nhất – 20 triệu đồng, giải nhì – 10 triệu đồng, giải ba – 5 triệu đồng, giải “lựa chọn của diễn giả” – 5 triệu đồng. Đặc biệt, các thí sinh và nhóm thí sinh này sẽ được vinh danh và trao giải tại buổi diễn thuyết của KTS. Takaharu Tezuka với chủ đề “Tương lai hoài niệm” do TOTO Việt Nam và Trung tâm thông tin TOTO tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, phối hợp cùng CLB Kiến Trúc Sư Trẻ Việt Nam. Sau chương trình, mô hình của các ý tưởng xuất sắc cũng sẽ tiếp tục được trưng bày trong khu vực triển lãm của Trung tâm thông tin TOTO, mở cửa tự do cho khách tham quan tại cả Hà Nội và Tp.HCM.

Cuộc thi kiến trúc "vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị"
Các cuộc thi thiết kế kiến trúc của TOTO hàng năm đều được tổ chức bài bản, với phần trao giải ấn tượng, thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng kiến trúc sư

Đây không chỉ là cơ hội quý báu để các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam nghiên cứu sâu về kiến trúc xanh, gặp gỡ và học hỏi từ KTS. Takaharu Tezuka, mà còn là dịp để các bạn trẻ cọ sát và thể hiện năng lực của bản thân.

Hứa hẹn tìm ra những tài năng kiến trúc trẻ

Theo nhận xét từ các giám khảo, bài thi năm nay có mặt bằng chung khá tốt, nhiều ý tưởng độc đáo, khả thi và gây bất ngờ. Nhận xét này được đưa ra dựa trên tiêu chí đánh giá của cuộc thi, bao gồm: giải pháp kiến trúc sáng tạo; có kỹ thuật xây dựng thực dụng và kinh tế; có khả năng modul hóa và nhân rộng; sử dụng vật liệu địa phương và có khả năng tùy biến để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của địa phương; đặt yếu tố “sống” làm trọng tâm…

Bà Trần Thị Ngụ Ngôn, thành viên ban giám khảo cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với tình trạng lệ thuộc vào thiết bị. Ví dụ nếu hằng ngày chúng ta bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ báo thức, đi làm rồi trở về ngủ và lặp đi lặp lại hành trình đó, chúng ta sẽ giống robot hơn là con người. Thay vào đó, nếu chúng ta được đánh thức bởi một chút ánh sáng và âm thanh đường phố thì cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn. Đừng để đô thị hiện đại phải đi kèm với sự cô đơn và thiếu chiều sâu.”

Ban giám khảo cuộc thi kiến trúc "vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng thủ đô"
Bà Trần Thị Ngụ Ngôn và ông Nguyễn Hải Long – 2 kiến trúc sư có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc với cảm hứng từ thiên nhiên sẽ có mặt trong thành phần ban giám khảo năm nay

Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB Kiến Trúc Sư Trẻ Việt Nam, thành viên ban giám khảo chia sẻ: “Tôi nghĩ đề tài cuộc thi kiến trúc năm nay rất thú vị và có nhiều đất diễn cho các thí sinh sáng tạo. Dự báo sẽ có những tác phẩm tham gia mà ban giám khảo cũng rất mong chờ.”


Hạn nộp bài dự thi vẫn còn tiếp tục đến ngày 05.10.2019, các thí sinh còn lại cần gấp rút hoàn thiện bài và gửi đến địa chỉ email: totocorner@toto.com hoặc các văn phòng của TOTO Việt Nam tại:
– Phòng 1104, tầng 11, tháp Đông, tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội;
– Tầng 10, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
– Tầng G, tòa nhà 1A Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP. HCM

Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục tại website https://totoinformationcenter.com/ hoặc fanpage TOTO Information Center tại địa chỉ https://www.facebook.com/TOTOinformationcenter/

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more