Nằm giữa Quần đảo Poor Knights – New Zealand, Tutukaka House tập trung khai thác những hướng nhìn độc đáo từ dốc núi ra bờ biển Đại Tây Dương, đó là điều mà Herbst Architects hướng tới trong công trình của mình.

Tutukaka
Tutukaka

Thông tin dự án

  • Thiết kế: Herbst Architects
  • Địa điểm: Tutukaka, New Zealand
  • Thể loại: Nhà ở
  • KTS phụ trách: Lance và Nicola Herbst
  • Diện tích: 300m2
  • Năm dự án: 2018
  • Hình chụp bởi: Jackie Meirring
  • Bài viết dựa theo thuyết minh của KTS 

Từ bãi đậu xe nhìn lên, đường dốc như khiến ngôi nhà trở thành một bức ảnh được chụp qua ống kính tele… càng lên cao càng như zoom gần lại. Phía trong, các KTS đã ưu ái cho Tutukaka House một hồ nước nhỏ trong vắt, bao bọc bởi những mỏm đá tự nhiên, hòa cùng với màu nước xanh của biển cả.

Tutukaka
Tutukaka

Tiếp cận Tutukaka có thể thấy được các không gian gồm nhà bếp, nhà ăn, khu vực sinh hoạt chung. Chúng hòa vào nhau và làm mờ đi ranh giới ngăn cách chức năng (trừ khối phòng ngủ)

Bãi để xe hơi hướng nông nghiệp, khối tường kiên cố đối xứng hai bên, và dọc theo lối đi có một hệ mái che bằng gỗ cùng khung xương console.

Tutukaka
Tutukaka
Tutukaka

Sự phân chia không gian cũng như liên kết chính giữa các khối nhà đến từ các hành lang nhỏ (như những cây cầu) đóng vai trò là trục lưu tuyến. Chúng dẫn dắt người sử dụng tới từng khu chức năng, theo cao độ dốc dần lền của mỏm núi.

Lance – KTS phụ trách thiết kế, coi việc dạo quanh căn nhà Tutukaka thông qua những “cây cầu” này, giống như một hành trình cổ điển kiểu Viking.

Tutukaka
Tutukaka

“Chúng tôi muốn tạo ra một không gian liên kết giữa bên trong và bên ngoài” – KTS Nicky chia sẻ.

Bằng cách đặt một thứ gì đó do con người tạo ra phía trước bức tranh toàn cảnh thiên nhiên rộng lớn, bạn sẽ thực sự nâng cao giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà” – Lance cho biết thêm. Đó là những phiến đá, những lùm cây và hồ nước… hoàn toàn theo ý đồ sắp đặt của con người.

Tutukaka

Tutukaka
Tutukaka
Tutukaka

Tất cả hình ảnh công trình:

Duc Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook