Duyen Ha House là một ngôi nhà một tầng dành cho một gia đình nhỏ có ba thành viên và được xây dựng tại Thanh Trì – Hà Nội.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects, mặt tiền
Duyen Ha House | Nguyen Thanh Trung Architects.
THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: Duyen Ha House
Thiết kế: Nguyen Thanh Trung Architects
KTS: Nguyễn Thành Trung – ĐT: 097 658 1992
Năm hoàn thành: 2019
Diện tích xây dựng: 120 m2
Địa điểm: Duyên Hà-Thanh Trì- Hà Nội-Việt Nam
Ảnh: Triệu Chiến

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Khu vực sân trước của công trình Duyen Ha House.
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Việt Nam thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì vậy, các KTS của Nguyen Thanh Trung Architects xác định các yếu tố thoáng mát và thông gió tự nhiên, chắn nắng là quan trọng nhất. Giải pháp chúng tôi đưa ra là bố trí hai khoảng sân cho Duyen Ha House sân trước và sân sau, qua các mái hiên rộng để giúp không khí lưu thông dễ dàng qua không gian sống.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Khu vực sân sau của ngôi nhà.

Để có tầm nhìn xuyên suốt từ không gian sinh hoạt chung đến sân trước và sân sau, các KTS của Nguyen Thanh Trung Architects đã sử dụng mảng tấm kính lớn để xóa đi ranh giới bên trong, bên ngoài của Duyen Ha House.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Các KTS đã chọn vật liệu kính để làm cửa nhằm kết nối không gian trong và ngoài của ngôi nhà.
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Từ phòng khách nhìn ra sân trước qua cửa kính lớn.

Mái phía trước đã được đua ra 2.4 m, mái phía sau đã được đua ra 1.5 m để giảm thiểu ánh nắng gay gắt trực tiếp trên các mảnh kính làm nóng ngôi nhà vào mùa hè.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Không gian phòng khách và phòng ăn nối liền nhau.

Để đảm bảo không gian riêng tư, các KTS đã thiết kế phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh được ngăn cách với không gian sống bằng bức tường bê tông cao 2,2m.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Các KTS sử dụng tường bê tông để ngăn cách giữa không gian sinh hoạt chung với phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh để đảm bảo sự riêng tư.

Để làm mát cho ngôi nhà vào mùa hè, mái nhà đã được thiết kế thêm một lớp vật liệu cách nhiệt. Đó là một lớp lưới và đá được trải trên nó, tạo ra một khoảng trống với trần bê tông, giúp nhiệt được giải phóng nhanh chóng khi chiều xuống.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Phòng ăn của ngôi nhà.
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects

Bên cạnh phòng ăn, các KTS quyết định trồng một cây bưởi, sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân. Nó sẽ sống với các thành viên trong gia đình, chia sẻ nỗi buồn và chứng kiến đứa trẻ trưởng thành. Chúng tôi hi vọng cây bưởi đó sẽ là thành viên mới cho gia đình nhỏ.

Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Các bản vẽ kĩ thuật của Duyen Ha House.
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects
Duyen Ha House, Nguyen Thanh Trung Architects

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn: Nguyen Thanh Trung Architects
BT: Lê Trinh