Timber House là một trong ba biệt thự nghỉ dưỡng (The Stone House, The Timber House and The Glass House –  nhà đá, nhà gỗ và nhà kính) với vị trí ven biển và MM++ architects vừa hoàn thiện công trình này thời gian gần đây…

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Timber House – Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển | MM++ architects
THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: MM++ architects
Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam
Hạng mục: Nhà ở
Kiến trúc sư trưởng: Phạm Thị Mỹ An, Michael Charruault
Cộng sự: Lương Văn Hào
Diện tích: 300,0 m2
Năm hoàn thiện: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Biệt thự nghỉ dưỡng Timber House.
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Nha Trang là một trong những thành phố sát bờ biển phía đông nam Việt Nam và cũng là một điểm du lịch vô cùng nổi tiếng. Công trình có tên Timber House này là một trong ba biệt thự nghỉ dưỡng (The Stone House, The Timber House and The Glass House –  nhà đá, nhà gỗ và nhà kính) với vị trí rất đặc biệt – ven biển.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Căn biệt thự Timber House khi về đêm.

Nằm trên đồi, với diện tích khu đất dùng để xây dựng rộng 420 m2, Timber House có tầm nhìn độc đáo ra biển bởi nhìn được ra biển, vịnh và những ngọn núi phía sau. Tuy nhiên, với mật độ xây dựng cao tại thành phố du lịch này, view nhìn ra biển từ phía biệt thự nghỉ dưỡng này sẽ bị phá hỏng nếu không có phương án thiết kế phù hợp.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Cầu thang bên ngoài để đi lên tầng trên Timber House.
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Cầu thang trong nhà.

Mục tiêu thiết kế chính là làm sao để tìm ra giải pháp giải quyết được vấn đề này: tìm cách tối ưu hoá để đảm bảo view ngắm cảnh và làm sao để vẫn kiểm soát được với mật độ xây dựng cao của khu vực dân cư này trong tương lai, và tất nhiên vẫn phải đảm bảo được chấp hành đúng quy định đô thị địa phương.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
View nhìn ra biển từ phía căn biệt thự nghỉ dưỡng Timber House.
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
View nhìn từ phía phòng ngủ ra biển.

Timber House được xây dựng với mục đích chính là sử dụng để nghỉ dưỡng, nên mục tiêu là làm sao để tối đa hóa khả năng lưu trữ và trải nghiệm thư giãn. Công trình có một lối vào từ con đường phía trước và bên ngoài có một cầu thang để có thể đi lên tầng trên.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Hồ bơi ở phía trước căn biệt thự nghỉ dưỡng Timber House.
Khu vực nghỉ ngơi thư giãn cạnh hồ bơi.
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects

Error: invalid imagelinks database record

Timber House nằm trên một “bục” lớn (chúng tôi gọi là phần sàn) để có đủ độ cao lấy tầm nhìn hướng ra phía biển, không bị vướng quá nhiều bởi đường phố và khu dân cư ở phía trước. Hồ bơi như “khối bổ sung”, cao hơn phần sàn với 3 mặt “tràn”.  Điều này giúp tạo ra mối liên kết trực quan với quang cảnh nhìn ra biển và giảm bớt được những tác động xấu tới view nhìn từ môi trường xung quanh.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
“Hộp gỗ” với hệ lam che nắng của Timber House.

Timber House gồm 2 phần chính: 1 khối trần rất cao được tráng men ở phía trước và ốp đá phía sau (view nhìn được ra biển và cả dãy núi gần đó); và một “hộp” gỗ lớn, với hệ lam che nắng “openable”.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Hệ lam che nắng nhìn từ bên trong căn biệt thự.

Sau khi đã cân nhắc các đặc điểm của địa điểm xây dựng Timber House (bao gồm vách đá phía sau và khu dân cư phía trước) nên phương án thiết kế là dọc theo địa hình, phân tầng theo độ cao. Tầng hạ là tầng thấp nhất, có 1 nhà để xe và 1 rạp chiếu phim gia đình ở phía sau hồ bơi với một cửa sổ dưới nước đón ánh mặt trời tự nhiên chiếu qua hồ bơi. Ngoài ra còn có một kho kỹ thuật và cả khu spa ở phía sau. Ở tầng trung, đối diện với vách đá, có 1 phòng ngủ cùng 1 khu vườn riêng và 1 phòng tắm lộ thiên.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Rạp chiếu phim gia đình với cửa sổ dưới nước.

Error: invalid imagelinks database record

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Không gian phòng tắm lộ thiên.

Tầng thượng Timber House là khu tập trung các không gian sinh hoạt chung chính gồm: khu ăn tối ngoài trời, nhà bếp và phòng khách được tích hợp thành 1 không gian độc đáo kết nối nối liền mạch với không gian bên ngoài. Trần nhà cao nên chúng tôi đã thiết kế thêm cả một tầng lửng, là 1 phòng ngủ. “Hộp gỗ treo lơ lửng” chính là tầng 1, với 2 phòng ngủ.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Không gian phòng ngủ.
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects

Vật liệu đá khối địa phương được sử dụng để kết nối Timber House với thiên nhiên và lớp ốp gỗ tếch giúp tăng hiệu ứng “treo lơ lửng” khi được sử dụng để bọc toàn bộ khối tầng 1. Các khối đá có nguồn gốc địa phương kết nối việc xây dựng vào môi trường đá và lớp ốp gỗ tếch giúp tăng cường hiệu ứng treo đình đám bằng cách cho phép bọc toàn bộ khối tầng một.

Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Vật liệu đá khối được sử dụng để kết nối công trình với thiên nhiên.
Timber House , Nhà gỗ nghỉ dưỡng ven biển, MM++ architects
Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Nguồn: MM++ architects
BT: Lê Trinh