Từ những tủ trưng bày với gạch men tới ánh sáng được tạo ra nhờ những tấm kim loại mở rộng, chiếu qua lớp vải polyester thanh lịch, KTS Kengo Kuma thấu hiểu vật liệu như một thành phần quan trọng sẽ tạo nên sự độc đáo trong kiến trúc từ các giai đoạn thiết kế. Danh sách dưới đây kể tên 21 công trình thể hiện sự tài tình của KTS Nhật Bản trong cách sử dụng vật liệu xây dựng.

KTS Kengo Kuma sử dụng vật liệu nhằm kết nối với bối cảnh địa phương và nhu cầu người sử dụng công trình của mình. Kết cấu và hình thức cơ bản của hệ thống xây dựng, vật liệu và sản phẩm được thể hiện và sử dụng để hỗ trợ cho hình thái kiến trúc, hiệu quả hóa các công năng sẽ được thực hiện trong mỗi công trình. 

1. Bê tông đúc sẵn mà mặt tiền thô mộc

Bảo tàng V&A Dundee 

Ảnh © Hufton+Crow
Ảnh © Hufton+Crow

Được xây dựng dọc theo bờ sông thành phố Dundee của Scotland, bảo tàng này lừng lững như một con tàu đóng đá. Kuma đã thiết kế mặt tiền gồm nhiều lớp bê tông đúc sẵn nằm ngang, mang lại một vở kịch thú vị về ánh sáng và bóng tối khi đứng xa, và một kết cấu tinh tế khi lại gần. 

2. Kệ từ gạch ngói ceramic 

Cửa hàng Camper Paseo de Gracia

Ảnh © ImagenSubliminal
Ảnh © ImagenSubliminal

Trong cửa hàng giày này, KTS tận dụng hình thái cơ bản của miếng gạch ceramic để tạo ra những yếu tố một không gian cần có để làm việc: tường, kệ, quầy nhân viên và ghế khách hàng. Mỗi mảnh ghép đơn giản tạo nên một tổng thể phức tạp và thu hút. 

3. Tường và trần nhẹ từ vải sợi

Khách sạn One @ Tokyo

Ảnh © Keishin Horikoshi / SS Tokyo
Ảnh © Keishin Horikoshi / SS Tokyo

Trái ngược với mặt tiền gỗ đầy ấn tượng và cũng được sử dụng đầy theo cách bất ngờ của công trình này, nhà hàng nằm ở tầng 1 khách sạn One @ Tokyo đã dùng vải sợi để sắp xếp không gian. Những tấm màn trắng dài trải rộng khắp không gian, tạo nên những bức tường nhẹ nhàng và che khuất hệ thống kỹ thuật lắp trên mái.

4. Khu vực trưng bày từ hệ thống gỗ

Trung tâm nghiên cứu bảo tàng GC Prostho

Ảnh © Daici Ano
Ảnh © Daici Ano

Trong bảo tàng này, KTS đã tái tạo lại hệ thống Chidori, một trò chơi cũ của Nhật Bản, theo quy mô cần thiết để trở thành nơi hỗ trợ cho các hoạt động nghệ thuật sẽ được trưng bày bên trong. Kết quả là tạo ra một cấu trúc bao gồm một mạng lưới với các ô vuông 50cm. 

5. Mặt tiền trong từ vật liệu tái chế 

Nhà thể nghiệm Même 

Ảnh © Kengo Kuma and Associates
Ảnh © Kengo Kuma and Associates

Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ “Chise”, một kiểu nhà ở truyền thống vùng Ainu. Ngôi nhà là một khung gỗ từ cây thông trụng lá Nhật Bản với một vật liệu của lớp phủ polyester fluorocarbon. Phần bên trọng được phủ lớp màng sợi duy tinh có thể di chuyển. Giữa hai lớp là chất cách điện polyester tái chế từ chai PET để xuyên qua ánh sáng. 

6. Mặt tiền sinh động từ tấm kính

Trung tâm nghệ thuật đương đại – FRAC

Ảnh © Nicolas Waltefaugle
Ảnh © Nicolas Waltefaugle

Những tấm kính cường lực nhiều lớp được xử lí tráng men lớp phủ bề mặt tạo thành mặt tiền bọc ngoài bảo tàng, tạo nên tính di động và đặc sắc cho công trình.

7. Sân chơi từ những tấm gỗ

Trung tâm cộng đồng Towada

Ảnh © Kenta Hasegawa
Ảnh © Kenta Hasegawa

Những tấm gỗ được cắt dán và xử lí để xây dựng một địa hình xinh đẹp và mượt mà cho phòng chơi và nhà trẻ của trung tâm cộng đồng. Thêm vào đó, trần nhà làm từ các tấm ván gỗ với các khoảng cách khác nhau và trở thành mặt tiền hòa hợp vào cảnh quan của những ngôi nhà nhỏ trong thị trấn lân cận.

8. Tấm chắn nắng từ kẽm và ván LVL 

Khu phức hợp công cộng Macdonald 

Ảnh © Guillaume Satre
Ảnh © Guillaume Satre

Tại công trình này ở Paris, KTS đã thiết kế một loạt những yếu tố dọc để xác định nhịp điệu của mặt tiền hướng về nội thất sân trong. Hệ thống kiểm soát năng lượng mặt trời này bao gồm ván LVL được phủ kẽm và được hỗ trợ bởi một cấu trúc bằng thép.

9. Kết cấu trần lưới từ gỗ nghiền

Wood/Pile

Ảnh © Erieta Attali
Ảnh © Erieta Attali

KTS cho biết: “Chúng tôi đã chọn gỗ từ những cây linh sam trồng gần khu vực và nghiền chúng theo chiều rộng 30mm, xếp chồng lên nhau như cành cây để tạo sự chuyển tiếp trong quy mô giữa khu rừng rộng lớn và kiến trúc nhỏ bé. Đây cũng là cách giúp con người có thể liên hệ với khu rừng. Những nhánh cây nhỏ phân tán ánh sáng qua giếng trời, tái hiện hiệu ứng “komorebi” hay “những tia sáng” thường gặp trong rừng.

10. Tường từ gạch ngói ceramic 

Bảo tàng nghệ thuật dân gian thuộc Học viện nghệ thuật Trung Quốc

Ảnh © Eiichi Kano
Ảnh © Eiichi Kano

Với công trình này, tường ngoài được phủ một lớp màn gạch ngói được treo bởi những sợi kẽm không gỉ, kiểm soát được lượng ánh sáng chiều vào phòng trong. Những viên gạch ngói cũ dùng cho cả tưởng và mái tới từ những ngôi nhà địa phương. Chúng có kích thước khác nhau, giúp cho công trình hòa hợp với cảnh quan một cách tự nhiên. 

11. Tấm ốp từ gỗ sồi thô

Mont-Blanc Base Cam

Ảnh © Michel Denancé
Ảnh © Michel Denancé

Kuma cho biết: ” Những tấm gỗ lớn từ gỗ sồi tự nhiên bao phủ công trình tạo ra nhịp điệu bất qui tắc cả ở mặt tiền và trên mái. Mục đích là giữ được nét thô ráp và tự nhiên của gỗ sồi, vì vậy chúng tôi quyết định giữ lại vỏ cây và không điều chỉnh thêm gì nữa để làm nổi bật khía cạnh tự nhiên của gỗ.”

12. Hệ thống lọc sáng từ tấm kim loại mở rộng và bột giấy

Archives Antoni Clavé

Ảnh © 11h45
Ảnh © 11h45

Bằng cách pha trộn các tấm kim loại mở rộng với bột giấy Nhật Bản, lớp màn trắng mang tới không gian không khí nhẹ nhàng, thanh thoát. Trong quá trình thiết kế, tấm lưới được ngâm trong một chất lỏng tinh bột làm từ kozo (dâu tằm) và hoa bụp mì. Bằng cách kiểm soát và điều chỉnh độ đặc của dung dịch và cách sấy khô, công trình có được mức độ trong suốt khác nhau. 

13. Cửa chớp từ dầm gỗ 

Ngân hàng Hekikai Shinkin Misono

Ảnh © Kengo Kuma and Associates
Ảnh © Kengo Kuma and Associates

Hệ thống dầm gỗ được kết nối tinh tế qua những cạnh nhỏ hơn để gia tăng tính trực quan và tạo ra cửa chớp, áp dụng lên mặt tiền bằng kính. “Cửa chớp gỗ không chỉ tạo nên nhịp điệu nhẹ nhàng cho mặt phố mà còn chào đón tia nắng thường gặp trong rừng rập vào căn nhà.” 

14. Mặt tiền số 5 từ gạch nhôm 

Đền Jodo Shu Ichigyo-in

Ảnh © Professional Photo MIYAGAWA
Ảnh © Professional Photo MIYAGAWA

Ngôi đền được quan sát nhiều từ trên cao, vì thế mái nhà trở thành một phần không thể thiếu của mặt tiền. Những viên ngói nhôm được xử lí thành dạng nửa ống xi-lanh tạo nên kết cấu độc đáo cho ngôi đền.

15. Lớp vỏ công trình từ đá và thép 

Trung tâm cộng đồng Kanayama

Ảnh © Takeshi Yamagishi
Ảnh © Takeshi Yamagishi

Trong dự án này, Kuma diễn giải lại bức tường đá địa phương bằng một cấu trúc thép gồm cả đá có mặt cắt thông thường và kết cấu đồng nhất. Hệ thống này bao quanh toàn bộ công trình và có chức năng giúp kiểm soát bức xạ mặt trời trên những mặt tiền bị tiếp xúc nhiều nhất. 

16. Mái hiên xanh từ lưới thép 

Marronier Court 

Ảnh © Daici Ano
Ảnh © Daici Ano

Nhìn vào mái hiên được chiếu sáng và trừu tượng hóa của công trình có thể thấy KTS đã thiết kế một mạng lưới thép không gỉ có mắt lưới 5mm, được neo lại để có thể phát triển thảm thực vật bên trên. 

17. Tường hữu cơ từ vải sợi 

Shang XIA

Ảnh © Kengo Kuma and Associates
Ảnh © Kengo Kuma and Associates

Dự án nội thất này đã sử dụng phải được xử lí nhiệt và gấp ba lớp. Bằng cách duy trì độ mềm của sợi vải và độ bền của chất liều  Bằng cách duy trì độ mềm mại của sợi vải và độ bền của kết cấu theo trí nhớ, vật liệu góp phần tạo nên một môi trường hữu cơ và xinh đẹp. 

18. Tường rèm với rơm 

Yusuhara Marche

Ảnh © Takumi Ota Photography
Ảnh © Takumi Ota Photography

Một lần nữa, Kuma tìm kiếm liên hệ với lịch sử địa phương bằng cách sử dụng vật liệu rơm, làm thành những modul 2000x980mm. “Thông thường khi lợp rơm, những tấm lợp được cố định theo chiều dọc mới nền móng, vết cắt của nó hướng ra ngoài. Tuy nhiên, trong công trình này, rơm được cố định theo chiều ngang với nền móng, phần cắt sẽ không tiếp xúc với mưa và sẽ tồn tại lâu hơn.” 

19. Mặt tiền bằng ngói 

Bảo tàng Đạo Giáo Xinijin Zhi

Ảnh © Kengo Kuma and Associates
Ảnh © Kengo Kuma and Associates

Gạch ngói địa phương được treo bằng dây thép làm chúng trông như đang lơ lửng trên không. Hệ thống này giảm trọng lượng tự nhiên của vật liệu, tìm cách hợp nhất tòa nhà với cảnh quan thiên nhiên, và giúp kiểm soát ánh sáng. 

20. Vườn treo từ tấm nhôm

Green Cast

Ảnh © Kengo Kuma and Associates
Ảnh © Kengo Kuma and Associates

Theo nhận xét của các KTS, công trình này có “mặt tiền sống được làm từ tấm nhôm đúc tựa như những chậu cây thẳng đứng. Những tấm nhôm hơi nghiêng từ khối đúc đơn mang lại vẻ ngoài hữu cơ, vì vật đúc làm từ bọt styrene đã phân rã.” 

21. Mặt tiền mosaic từ tấm nhôm 

Delis Yokohama

Ảnh © Toshihiro Ishibashi
Ảnh © Toshihiro Ishibashi

KTS chia sẻ: “Với 800 tấm nhôm có kích thước và hoa văn khác nhau được kết hợp như khảm mosaic, chúng tôi đã cố gắng truyền tải bầu không khí nhân văn và vẹn nguyên của khu vực sôi động dọc theo kênh đào này theo ngôn ngữ kiến trúc. Thường thì những công trình đa mục đích sẽ không được yêu thích trong thành phố lớn, nhưng khi áp dụng vật liệu công nghệ như những bộ phận nhỏ thôi, chúng tôi đã thành công khi mang lại biểu tượng ‘sôi động’ tươi mới cho công trình.”  

HD | Archdaily