Nhà ở Quê | Ho Khue Architects

7163

Nằm ở vùng ngoại ô TP Đà Nẵng, Nhà ở Quê là nơi sinh sống của một gia đình gồm 3 thế hệ: Ông – cha – và con. Bao quanh các khối không gian của ngôi nhà là những cánh đồng xanh, những hàng rào thị giác quen thuộc của đồng quê Việt Nam.

Thông tin dự án

  • Tên công trình: The Soul Home – Nhà Ở Quê
  • Đơn vị thiết kế: Ho Khue Architects (ALPES)
  • Địa điểm: Khu đô thị FPT City, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng
  • Thể loại: Nhà ở
  • Diện tích khu vực: 350m2
  • Diện tích xây dựng: 240m2
  • Năm hoàn thiện: 2018
“Chuyến thăm quê nhà họ gợi lên cho chúng tôi ký ức, hoài niệm về những kỳ nghỉ thời thơ ấu”

Người ông ở miền bắc làm nông nghiệp và có một cuộc sống giản dị. Hai vợ chồng hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Còn những đứa trẻ lớn lên chịu ảnh hưởng rất lớn từ nền văn hóa phương Tây hiện đại.

Nắm bắt được vấn đề, Soul Home là một nỗ lực của các KTS, tạo ra một mô-đun nhà bền vững, sử dụng được lâu dài, trong đó nhiều thành viên có thể sống cùng nhau nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

Người dùng muốn có một ngôi nhà hiện đại, nhưng phải đơn giản và giữ được những nét truyền thống; một nơi ở mà người ông cũng cảm thấy gần gũi, thân quen như ngôi nhà làng. Lối sống khác nhau của các thành viên trong gia đình là thách thức lớn nhất khi thực hiện dự án.

Mỗi thành viên yêu cầu những không gian cho riêng mình, KTS hiểu điều đó. Giải pháp được họ đề xuất chia nhỏ một mảnh đất thành các không gian riêng tư cùng nơi sinh hoạt chung, liên kết bởi sân trong qua dòng nước tràn trề sức sống. Từ đó, “Nhà ở Quê” – một ngôi nhà tách khối được sinh ra.

Phòng ngủ, phòng tắm… những nơi sinh hoạt cá nhân được ngăn cách với các không gian chung như nhà bếp, phòng ăn. “Cây cầu” kết nối các khối riêng biệt cũng khuyến khích vận động và cảm giác về giao tiếp trực quan hơn.

Do tính là một ngôi nhà mang bản sắc nông thôn, Soul Home được hoàn thiện hoàn toàn bằng gạch với lớp trát thô. Điều này giúp “Nhà ở quê” gần gũi và giản dị hơn đối với người sử dụng

Gió ở Đà Nẵng có cường độ mạnh suốt cả năm, vì vậy lối kiến trúc ở đây luôn là một khối cứng nhắc với những bức tường ngăn cách chung. Điều đó gây ra cản trở trong việc giảm lượng nhiệt hấp thụ bên trong cũng như khó có thể duy trì vi khí hậu tốt so với sự khắc nghiệt bên ngoài.

Khoảng sân trong và mái nhà đóng vai trò là một lớp vỏ xanh bao phủ mọi không gian, hỗ trợ cho việc lọc gió nóng, giữ cho bên trong thoải mái, dễ chịu.

Nhà ở Quê hoàn toàn có thể trồng một thảm thực vật phong phú với trái cây, rau, thảo mộc… đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hơn nữa, việc thâm canh, trồng trọt cũng duy trì được sở thích và lối sống của người ông – điều mà các thành viên trong nhà đều mong muốn.

Nhà ở Quê khuyến khích mỗi cá nhân có một nơi sinh sống riêng tư và phát triển bản thân. Theo thời gian, gia đình sẽ còn đông đúc hơn… và ngôi nhà chắc chắn cũng sẽ rộng mở hơn nữa.

Tất cả hình ảnh của công trình:

Duc Anh.