Sáng ngày 29/8/2019, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo thông tin chính thức về cuộc tuyển chọn công trình Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 5 (2019-2020) chào mừng đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ X, chào mừng ngày kiến trúc Việt Nam và thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trích dẫn lời nhắc nhở của Bác Hồ với kiến trúc Việt Nam từ đó nhấn mạnh ý nghĩa, mục đích của giải thưởng kể từ khi được phát động và tổ chức năm 2011. Lần thứ 5 tổ chức, BTC mong muốn tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy nhận thức đúng và đầy đủ về Kiến trúc xanh, đặc biệt tính bản sắc văn hóa, tính tiên tiến trong kiến trúc, chú trọng tới sự tiết kiệm năng lượng và gìn giữ bản sắc trong kiến trúc cho: người quyết định đầu tư, nhà đầu tư xây dựng, các kiến trúc sư, các nhà tư vấn, nhà sản xuất vật liệu và thiết bị, cơ quan quản lý các cấp cộng đồng dân cư; đánh giá, tôn vinh tác giả và tác phẩm có công trình kiến trúc đạt chuẩn Kiến trúc xanh Việt Nam.

hop bao cong bo ve giai thuong kien truc xanh lan thu 5
Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam – KTS. Nguyễn Tấn Vạn phát biểu mở đầu họp báo.

Giải thưởng cũng là một trong những cách Hội KTS thực hiện tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” được công bố ngày 27/4/2011 với 5 tiêu chí, đáp ứng yêu cầu bức thiết của xã hội và cũng chính là mục tiêu của xã hội.

5 tiêu chí Kiến trúc Xanh của Hội KTS Việt Nam ra đời trong bối cảnh rất nhiều nước trên thế giới đã có những tiêu chí cụ thể về công trình xanh. Những tiêu chí này coi trọng tính văn hóa, tính cộng đồng của kiến trúc, giúp xã hội phát triển, thể hiện tư tưởng mà Hội KTS phát động là tiến bộ và được các nước đánh giá rất cao.

Cuộc tuyển chọn và công nhận những công trình KTX Việt Nam lần này đặc biệt chú trọng đến 2 tiêu chí: tiết kiệm năng lượng và tính xã hội, nhân văn trong kiến trúc. Theo đó, KTS. Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Tiêu chí cuộc thi sau 4 lần tổ chức hướng dẫn vào cụ thể hóa, đi tới hiện thực hóa; đặt trọng tâm vào những công trình lớn hơn nữa – có vốn nhà nước”. “Kiến trúc sa hoa là không khuyến khích, kiến trúc cần tiết kiệm từ vật liệu, nhân công nhưng vẫn phải đảm bảo tính bản sắc” – phản ánh tư tưởng sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh chào mừng 130 năm ngày sinh của Người.

Trao đổi tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về bản sắc kiến trúc, về sự phân biệt giữa kiến trúc xanh và công trình xanh, về luật kiến trúc,… đại diện Hội KTS Việt Nam khẳng định: Bản sắc kiến trúc không chạm vào được nhưng nhìn thấy được, cảm nhận được, kiến trúc Việt có bản sắc là phải mang hơi thở người Việt, tập quán người Việt, không gian ở, không gian sống phải gắn với gia đình Việt, con người Việt, cộng đồng Việt. Nếu như công trình xanh có những chỉ số đo định lượng, có những chỉ tiêu kỹ thuật, hệ thống kiểm tra thì kiến trúc xanh bao gồm các tiêu chí cả định lượng và định tính, đặc biệt coi trọng yếu tố văn hóa, coi kiến trúc là văn hóa, cần tiên tiến, hướng tới tương lai. Kiến trúc xanh là khái niệm bao trùm và phạm vi rộng hơn công trình xanh.

Giải thưởng cũng là một minh chứng cho sự bền bỉ, kiên trì của Hội KTS Việt Nam trong việc khuyến khích, vận động xã hội hướng tới Kiến trúc Xanh.

Thông tin chi tết về tuyển chọn công trình Kiến Trúc Xanh Việt Nam lần thứ 5 (2019-2020) xem tại đây.

 Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kiến Việt - Leeza SOHO Zaha Hadid Architects
Leeza SOHO – Vũ điệu pas de deux | Zaha Hadid Architects

Leeza SOHO là công trình thuộc khu thương mại mới của Bắc Kinh, Trung Quốc. Tòa tháp không chỉ đáp Read more

LOGO SPEC CHUAN 2014.04
Kết quả giải Kiến trúc xanh – Spec Go Green Awards 2014

Giải Kiến trúc Xanh SPEC dành cho Sinh viên Kiến trúc và Kiến trúc sư Trẻ được tổ chức mỗi Read more

spec go green awards 500x250 Copy
SPEC GO GREEN AWRADS: Còn 10 ngày để nạp bài

Cuộc thi SPEC GO GREEN AWRADS do Hội Kiến trúc sư Việt nam phối hợp cùng Sơn SPEC – Công Read more

anh dai dien
Infographic: 5 tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam

Nhằm tthúc đẩy việc phát triển nền kiến trúc Việt Nam thân thiện với môi trường, phù hợp xu thế Read more

1331254827 b 23 1000x666
Ban hành “Tiêu chí Kiến trúc Xanh Việt Nam 2013-2014”

Kiến trúc – Ngành nghệ thuật tạo dựng môi trường - không gian sống của con người và cộng đồng, Read more

su kien kien truc 2012
Những sự kiện kiến trúc trong năm 2012

Một số sự kiện Kiến trúc đã diễn ra trong năm qua đã được kienviet.net đăng tải: 1. Chính phủ Read more